Loading...

Báo động tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam

Thực trạng cho thấy đa phần các phần mềm đang được sử dụng ở Việt Nam hiện nay là những phần mềm không có bản quyền.

phần mềm máy tính gần như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Theo Luật Sở hữu trí tuệ, phần mềm máy tính thuộc danh mục tác phẩm văn học - nghệ thuật - khoa học và được bảo vệ bản quyền một cách tự động mà không cần đăng ký. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam, đa phần các phần mềm đang được sử dụng lại là những phần mềm không có bản quyền.

Với lệnh tìm kiếm phần mềm bẻ khóa trên Internet, người dùng có thể dễ dàng tải về bất cứ phần mềm nào mình muốn. Không cần mất tiền mua bản quyền vẫn được sử dụng phần mềm mình cần, sự tiện lợi của phương thức này đã trở thành thói quen của hầu hết người dùng tại Việt Nam.

Có cầu thì mới có cung, theo thống kê của Liên Minh phần mềm BSA, có tới 75% các phần mềm tại Việt Nam đang bị xâm phạm bản quyền. Vi phạm tràn lan nhưng việc phát hiện các đối tượng bẻ khóa là không hề dễ dàng khi hầu hết các hacker thực hiện hành động bẻ khóa đều dưới những địa chỉ ẩn danh.

Theo anh Nguyễn Minh Đức - Giám đốc điều hành Công ty CP An toàn thông tin Cyradar, nguyên nhân mà người dùng sử dụng phần mềm lậu nhiều là vì thói quen trả tiền cho việc sử dụng phần mềm là không có. Về mặt công nghệ, các phần mềm về nguyên tắc đều có thể bị bẻ khóa. Việc cung cấp các phần mềm bẻ khóa là một trong những nghề nghiệp của giới hacker.

Tuy nhiên, việc sử dụng các phần mềm không bản quyền gây ảnh hưởng không nhỏ tới những nguy cơ về an ninh mạng cũng như những nguy cơ khó lường cho người dùng. Khi sử dụng các phần mềm không có bản quyền, người dùng sẽ không cập nhật được các bản vá từ các nhà cung cấp phần mềm và sẽ có rất nhiều lỗ hổng. Nếu không được vá, người dùng sẽ trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công.

Trong Điều 20, Nghị định 28/2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, hành vị bẻ khóa các phần mềm là hành vi vi phạm bản quyền và có mức xử phạt không hề nhỏ. Mức xử phạt này áp dụng cho cả những cá nhân, tổ chức sử dụng các phần mềm không có bản quyền.

Đã đến lúc người dùng tại Việt Nam cần ý thức cao hơn về sự cần thiết của việc sử các phần mềm có bản quyền trước khi đối mặt với những nguy cơ khó lường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Quyền lực vô hình ngày càng khủng khiếp của con quái vật mạng xã hội

Apple sẽ ra mắt iPhone màn hình gập trong năm nay?

Choáng với những con số thống kê về mức độ nghiện Twitter của ông Trump

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều