Loading...

Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục rung chuyển nước Pháp

Người tham gia phong trào “Áo vàng” tiếp tục xuống đường lần thứ 5 trên các thành phố ở Pháp và bạo động nhanh chóng nổ ra. Cùng với đó, tại...

Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục "rung chuyển" nước Pháp

Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục rung chuyển nước Pháp - ảnh 1
Nước Pháp tiếp tục trải qua một cuối tuần không êm ả (Ảnh: AFP)

Cuộc tuần hành “Áo vàng” ở Paris diễn ra lần thứ 5 trên khắp nước Pháp ngày hôm qua, 15/12. Ban đầu, bầu không khí tại cuộc biểu tình khá êm ả, tuy nhiên sau đó bạo lực đã nhanh chóng nổ ra khi người tham gia đụng độ với cảnh sát.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, hơn 66.000 người đã tụ tập xuống đường trên khắp toàn quốc, nhưng chỉ có 3.000 người ở Paris, con số giảm đáng kể so với các tuần trước đó.

Tình trạng căng thẳng tiếp tục diễn ra tại đại lộ Champs-Elysees và cạnh Nhà hát Opera. Người biểu tình kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chức.

Hình ảnh chụp từ hiện trường cho thấy cảnh sát đã xịt hơi cay và vòi phun vào đám đông có xu hướng gây rối loạn tình hình. Pháp đã bắt 95 người, trong đó giam 63 người trong trại tam giam. Có 7 người bị thương.

Toulouse và Bordeaux là 2 địa điểm có nhiều người xuống đường nhất trên cả nước với khoảng 10.000 ở mỗi địa điểm.

Theo BBC, ban đầu phong trào “Áo vàng” nhằm phản đối việc tăng thuế nhiên liệu của chính phủ. Tuy nhiên, hiện thời, những người biểu tình đã xuống đường với mục đích khác, bao gồm cải cách giáo dục trong bối cảnh chính phủ Pháp đã quyết định nhượng bộ bằng cách dừng kế hoạch tăng giá xăng dầu hồi tuần trước.

Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục rung chuyển nước Pháp - ảnh 2
Nhóm biểu tình ngực trần ở Paris (Ảnh: Sputnik)

Ngoài những bóng áo vàng quen thuộc, người dân thủ đô Paris ngày 15/12 chứng kiến một cuộc biểu tình quy mô nhỏ khác với những phụ nữ mặc áo khoác đỏ, xịt màu xám bạc lên người và để ngực trần. Những phụ nữ này đang hóa thân thành Marianne đứng trước đám đông bạo động trên đại lộ Champs-Elysees.

Marianne là biểu tượng của nước Pháp. Nó xuất hiện từ thế kỷ 18, là đại diện cho những giá trị tốt đẹp mà người Pháp hướng tới như tự do, bình đẳng và hữu nghị. Cách đây 2 tuần, bạo động xảy ra nghiêm trọng tại Khải Hoàn Môn và những thành phần quá khích đã đập vỡ một bên mặt của bức tượng nổi tiếng. Truyền thông Quốc tế gọi hình ảnh tượng nàng Marianne bị vỡ là bằng chứng cho thấy mức độ dữ dội của cuộc bạo động.

Nguyên nhân các phụ nữ này để ngực trần biểu tình vẫn chưa rõ. Một số nguồn tin nói rằng họ có thể là thành viên của phong trào FEMEN, một nhóm hoạt động vì nữ quyền có trụ sở ở Paris. Nhóm này thường tổ chức các hoạt động biểu đạt thông điệp bằng ngực trần nhằm chống lại phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, hành động bài đồng tính luyến ái và các vấn đề chính trị, Xã hội khác.

Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục rung chuyển nước Pháp - ảnh 3
Bức tượng nàng Marianne bị đập vỡ ngày 1/12 (Ảnh: Reuters)

Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục rung chuyển nước Pháp - ảnh 4
Người biểu tình ở Marseille (Ảnh: AFP)

Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục rung chuyển nước Pháp - ảnh 5
Không khí ở Nantes khá căng thẳng (Ảnh: Reuters)

Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục rung chuyển nước Pháp - ảnh 6
(Ảnh: Reuters)

Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục rung chuyển nước Pháp - ảnh 7
(Ảnh: AFP)

Đức Hoàng

Tổng hợp

>> Xem thêm: 

Cho tiền con gái làm đám cưới rồi cùng đi tuần trăng mật, người mẹ sau đó cướp luôn chàng rể, sinh con và sống hạnh phúc với anh ta

Bí mật của những thiên tài Do Thái

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và 'thuyết âm mưu' bủa vây hơn 2 thập kỷ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều