Báo chí châu Âu lạc quan về Hiệp định Thương mại tự do Âu - Nhật

Báo chí châu Âu đã có nhiều bài lạc quan về Hiệp định Thương mại tự do Âu Nhật.

Ngày 5/7, Liên minh châu Âu và Nhật đã ký hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do . Đây là một tin tốt đối với cả châu Âu và Nhật, trong bối cảnh nước Mỹ quay lưng với thương mại tự do để quay về với chính sách dựng hàng rào quan thuế nhằm bảo vệ Thị trường nội địa.

Đối với cả Liên minh châu Âu và Nhật Bản, Hiệp định Thương mại tự do vừa ký là một câu trả lời mạnh mẽ nhưng kín đáo dành cho Tổng thống Mỹ.

Tờ Handelsblad của Hà Lan viết: "Nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump bác bỏ Hiệp định xuyên Thái bình dương (TTP) đã ký, làm cho Nhật Bản bất bình; bỏ ngang đàm phán Hiệp định xuyên Đại Tây dương (TTIP), làm cho châu Âu giận dữ".

Mỹ không còn quan tâm tới các Hiệp định Thương mại tự do, nhưng châu Âu và Nhật Bản lại càng muốn chứng tỏ rằng thời của các Hiệp định Thương mại tự do chưa kết thúc. Tờ Bưu điện sông Rhin của Đức cho rằng: "Thời điểm ký đã được chọn lựa một cách có chủ ý, hai phía muốn ngay sát trước Hội nghị thượng đỉnh G20 phát đi một tín hiệu rõ ràng phản đối xu hướng bảo hộ ở một số nước. Bài báo cho biết thêm: "Hiệp định với Nhật Bản là lớn nhất từ trước tới nay đối với châu Âu. Thủ tướng Nhật cũng khẳng định "Hiệp định này tạo ra khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới".

Báo chí châu Âu phấn khởi trước triển vọng xuất khẩu được thêm nhiều hàng hóa sang Nhật. Tờ Kleine Zeitung của Áo nhấn mạnh: "Hai nền kinh tế châu Âu và Nhật Bản cộng lại đã là ¼ quy mô kinh tế của toàn thế giới. Buôn bán hai chiều lúc này đã đạt doanh số khổng lồ 125 tỷ Euro mỗi năm. Khi hai bên mở cửa Thị trường cho nhau, xe hơi Nhật rộng đường vào châu Âu, còn châu Âu sẽ bán thêm được nhiều nông sản cho Nhật, phomat, rượu vang và gỗ là ưu tiên xuất khẩu đối với châu Âu".

Xuất khẩu nông sản châu Âu bị tác động xấu từ mấy năm nay do không bán được sang Nga. Nay với triển vọng thị trường Nhật, mỗi nước châu Âu đều có lý do để hy vọng. Tờ Berlingske của Đan mạch có đoạn viết: "Công nghiệp sản xuất thịt của Đan Mạch ước tính xuất khẩu sang Nhật có thể mang lại từ 4 - 6 tỷ couronne. Nhưng xuất khẩu các sản phẩm từ sữa mới thực sự cất cánh nhờ Hiệp định Thương mại tự do với Nhật Bản".

Một nước nữa cũng vui mừng, nhưng ngậm ngùi, trước Hiệp định giữa châu Âu với Nhật, đó là nước Anh. Một tờ báo Anh viết: "Chừng nào nước Anh vẫn còn trong Liên minh châu Âu, xuất khẩu rượu Whisky vẫn có cửa vào thị trường Nhật, nơi mà năm 2016 bỏ ra tới 82 triệu bảng Anh để nhập khẩu Whisky".

Bà Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất rượu Whisky Scotch được bài báo trích lời, nói: "Chúng tôi ước sao những lợi ích từ các Hiệp định mà Liên minh châu Âu đã ký được với Nhật Bản, Hàn Quốc, Colombia và Việt Nam vẫn sẽ được duy trì, kể cả khi nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu".

Báo chí châu Âu lạc quan về Hiệp định Thương mại tự do Âu - Nhật - ảnh 1 Hội thảo về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU

VTV.vn - Hội thảo về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU đã được diễn ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Khoảnh khắc xúc động: Nhóm CĐV Mexico và Colombia nhấc bổng một CĐV Ai Cập ngồi xe lăn lên để giúp anh theo dõi đội nhà thi đấu

Nóng nhất hôm nay: Đệ nhất phu nhân Mỹ công khai phản đối chính sách nhập cư của chồng

Mặt trái những khoản đầu tư “khủng” của Trung Quốc tại các nước Thái Bình Dương

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều