Loading...

Báo cáo của NATO làm lộ số lượng và vị trí vũ khí hạt nhân Mỹ ở Châu Âu

Bản nháp báo cáo do một thành viên của một ủy ban NATO soạn thảo đã đề cập đến những thông tin về số lượng và vị trí của các vũ khí hạt nhân mà Mỹ...

Mặc dù việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở Châu Âu là điều mà gần như ai cũng biết, song đây là lần đầu tiên điều này được công nhận trong báo cáo của một cơ quan có liên quan đến NATO công bố.

Được biết, báo cáo này do Thượng nghị sĩ Canada Joseph Day, một trong những thành viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Nghị viện NATO, soạn thảo, và sẽ sửa đổi trước khi công bố trong cuộc họp thường niên giữa các nước NATO vào tháng 10 tới.

Báo cáo của NATO làm lộ số lượng và vị trí vũ khí hạt nhân Mỹ ở Châu Âu - ảnh 1

Vị trí của những địa điểm có bom hạt nhân của Mỹ.

Nghị sĩ Đảng Xanh của Bỉ, ông Wouter De Vriendt là người đã công bố bản nháp báo cáo này.

Theo những nội dung được cung cấp, NATO đang giữ khoảng 150 quả bom hạt nhân B61 của Mỹ tại 6 căn cứ: Kleine Brogel ở Bỉ, Buchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Italy, Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy vậy, bản nháp báo cáo không nói rõ mỗi căn cứ có bao nhiêu quả bom.

Một số nguồn tin chưa được xác thực cho biết Căn cứ Không quân Volken có khoảng 20 quả bom, còn căn cứ Kleine Brogel được cho là có 10 đến 20 đầu đạn hạt nhân.

Italy được xác định là quốc gia đang có nhiều bom hạt nhân nhất của Mỹ tại Châu Âu với khoảng 60 đến 70 quả được bố trí tại đây. Căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể đang có 50 quả bom B61, mặc cho nhiều người lo ngại về độ an toàn của việc đặt vũ khí hạt nhân tại đây sau âm mưu đảo chính vào tháng 7/2016.

Sau khi thông tin về những căn cứ châu Âu đang có bom hạt nhân Mỹ được công bố, Nghị viện NATO đã quyết định sửa lại nội dung báo cáo. Phiên bản hiện tại đã được cập nhật từ vài ngày trước giờ đây không nói rõ vị trí của các vũ khí hạt nhân nữa và nói rằng “dựa trên những nguồn tin mở, Hoa Kỳ đã triển khai sẵn sàng khoảng 150 vũ khí hạt nhân, cụ thể là các loại bom B61, tới Châu Âu để có thể sử dụng trên các máy bay của Hoa Kỳ và các đồng minh”.

Bản nháp của báo cáo giờ đây đã khiến nhiều người lo ngại khi họ cho rằng các căn cứ này sẽ trở thành mục tiêu của các tổ chức khủng bố hoặc các hình thức tấn công Quân sự thông thường, và khiến Châu Âu ngày càng trở nên nguy hiểm hơn.

>> Xem thêm: 

Hàng ngàn người gây tắc nghẽn cây cầu dài hơn 400m khi cùng nằm xuống mô phỏng tư thế của George Floyd bị cảnh sát ghì chết

Voi mang thai chết đau đớn vì ăn trái cây chứa pháo nổ, Ấn Độ tổ chức điều tra

Mỹ sẽ cấm các hãng hàng không Trung Quốc từ ngày 16/6

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều