Loading...

Bạn trai ảo sốt ở Trung Quốc

Robin, 19 tuổi, dành hàng giờ để trò chuyện với bạn trai, người luôn lắng nghe mọi vấn đề mà cô gặp phải, miễn là cô trả tiền cho anh ta.

Nữ sinh trường y đã chi hơn 1.000 tệ (150 USD) để trò chuyện với những người bạn trai ảo như trên. Người bạn trai này có trách nhiệm từ gọi điện đánh thức Robin hàng sáng đến tâm sự, rồi trò chuyện qua video. 

"Nếu có ai đó sẵn sàng đồng hành và trò chuyện, tôi sẵn lòng chi tiền", Robin, người không muốn tiết lộ tên thật, nói.

Lựa chọn hẹn hò theo nhu cầu đang ngày càng được các cô gái trẻ có thu nhập trung bình ưa chuộng tại Trung Quốc, bởi họ vẫn muốn tập trung vào sự nghiệp và chưa có kế hoạch kết hôn hay lập gia đình ngay. 

Các cửa hàng cung cấp dịch vụ bạn trai ảo có thể được tìm thấy trên ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc WeChat hoặc các trang thương mại điện tử như Taobao. Nhiều người làm bạn trai ảo cho hay hầu hết khách hàng của họ là những cô gái độc thân ở trong độ tuổi 20 với thu nhập chưa ổn định.

Bạn trai ảo sốt ở Trung Quốc - ảnh 1

Bạn trai ảo Zhuansun Xu chat với bạn gái trên mạng trong lúc chơi game tại phòng của mình ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Suốt một năm qua, ban ngày, Zhuansun Xu là một giao dịch viên ngoại tệ tại Bắc Kinh, nhưng đến tối, anh chat với các khách hàng nữ trả tiền để anh làm bạn trai. Những cô gái đến với Zhuansun vì những nhu cầu khác nhau, có người muốn một lời khuyên thân tình, có người lại thích những hành động lãng mạn hơn.

"Trong khi tương tác, tôi tự nhủ bản thân rằng mình thực sự là bạn trai của cô ấy, tôi làm sao để đối xử với cô ấy thật tốt", anh kể. "Nhưng sau khi kết thúc công việc, tôi sẽ ngừng suy nghĩ về điều đó".

Dịch vụ làm bạn trai ảo có giá từ vài tệ cho nửa giờ nhắn tin, đến vài nghìn tệ để có một người gọi điện trò chuyện suốt tháng.

"Mọi người đã tìm ra cách thức để thương mại hóa tình cảm", Chris K.K. Tan, trợ lý giáo sư tại đại học Nam Kinh đang nghiên cứu về hiện tượng này, cho hay. "Đây là một kiểu phụ nữ mới chưa từng có tại Trung Quốc".

Sandy To, một nhà Xã hội học tại đại học Hong Kong, cho hay theo quan điểm truyền thống, kết hôn là chuyện bắt buộc phải làm đối với phụ nữ trong xã hội gia trưởng Trung Quốc. Tuy nhiên, chính sách một con được áp dụng từ năm 1979 đã tạo ra một thế hệ phụ nữ "tháo vát và tự tin" hơn.

Với mong muốn có con trai, nhiều gia đình đã phá thai để chọn giới tính khiến tỷ lệ nam nữ ở Trung Quốc vào năm 2018 có mức chênh lệch cao nhất thế giới với 114 bé trai trên 100 bé gái. Với nhiều phụ nữ, chính sách này đã thay đổi hình mẫu về gia đình của họ.

Cha mẹ của nhiều bé gái "nuôi con như con trai", Roseann Lake, tác giả của một cuốn sách về những phụ nữ độc thân ở Trung Quốc, cho hay. "Tất cả những thứ mà theo truyền thống bạn cần ở một người đàn ông - một ngôi nhà, tài chính vững vàng, họ được nuôi dưỡng bằng điều đó".

Lisa, một quản lý 28 tuổi ở Thượng Hải, đã thuê những người "bạn trai ảo" để hẹn hò qua tin nhắn. "Tất nhiên, có những cảm xúc yêu đương khiến bản thân tôi cảm thấy mình như đang được yêu", cô nói. "Vì tôi chỉ đang mua một dịch vụ, tôi không cảm thấy tội lỗi gì với con người thật".

Bạn trai ảo sốt ở Trung Quốc - ảnh 2

"Bạn trai ảo" Zhuansun Xu chat với bạn gái trên mạng trong lúc chơi game tại phòng của mình ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Trong báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018, Trung Quốc xếp thứ 103 trong số 149 quốc gia về chênh lệch nam nữ nói chung. Tuy nhiên, nước này đã leo lên vị trí thứ 86 trong bảng xếp hạng về cơ hội và sự tham gia vào hoạt động kinh tế của phụ nữ.

Khi điều kiện kinh tế càng cải thiện, càng ít phụ nữ muốn kết hôn. Tỷ lệ kết hôn của Trung Quốc đã giảm xuống trong 5 năm qua. Năm ngoái, tỷ lệ này là 7,2 trên 1.000 người, theo Cục Thống kê Quốc gia.

Khi những nhu cầu cơ bản được đảm bảo, phụ nữ cũng tìm cách để thỏa mãn nhu cầu về cảm xúc. Cuộc sống bận rộn ở các thành phố lớn đã khiến nhiều phụ nữ bị cô lập. Hầu hết họ dành những năm tháng thiếu niên cho việc học hành để thi vào đại học và không có thời gian để phát triển những mối quan hệ bên ngoài trường học. Việc thuê bạn trai ảo là cơ hội để họ trải nghiệm tình yêu và các mối quan hệ, ông Tan nói. 

Với Robin và Lisa, những người bạn đồng hành ảo rất hấp dẫn vì mối quan hệ này thoải mái.

"Nếu tôi bị căng thẳng về tâm lý, điều đó có thể khiến một số người nghĩ tôi đang quan trọng hóa vấn đề", Robin nói. "Nhưng vì tôi đã trả tiền cho bạn trai ảo, họ phải động viên tôi".

Anh Ngọc (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

25 người tử vong và 8 thành phố bị phong tỏa vì virus Vũ Hán - nó đã lây lan nhanh như thế nào?

Truyền thống cầu may đón năm mới siêu thú vị của các nước trên thế giới: Từ vẽ búp bê đến kiêng gội đầu, có nước còn... hỏa thiêu hình nộm

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Người Việt vẫn an toàn trong tâm dịch tại Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều