Bán thận bất thành, rủ nhau lừa tiền người bệnh

Theo tài liệu điều tra ban đầu, năm 2014, do thiếu tiền nên Trương Minh Ngọc nảy sinh ý định bán thận nhưng bất thành vì máu bị nhiễm mỡ, không đủ điều kiện sức khỏe. Qua thăm dò, thấy nhiều người có nhu cầu ghép thận nên Ngọc nảy sinh ý định môi giới để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Tương tự Trần Tuấn Anh cũng có nhu cầu bán thận nên kết nối với Ngọc nhờ bán thận với giá 210 triệu đồng/quả. Song, chỉ số kháng nguyên (HLA) của Tuấn Anh và người cần ghép thận không phù hợp nên kế hoạch cũng bất thành. Sau đó, Ngọc và Tuấn Anh quay ra hợp tác môi giới mua bán thận.

Hàng ngày, Ngọc trả tiền ăn ở và tiền công cho Tuấn Anh là 100 nghìn đồng để đối tượng này đưa người cần ghép tạng và người hiến tạng đi xét nghiệm tại BV, làm giả các giấy tờ của BV.

Theo đó, vào đầu tháng 6-2018, do có nhu cầu ghép thận nên anh Dương Văn T, trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã liên lạc với Ngọc nhờ tìm người bán thận để ghép. Ngọc ra giá 550 triệu đồng/ quả, đóng trước số tiền viện phí là 150 triệu đồng và hứa trong vòng nửa tháng sẽ tìm được người phù hợp để thực hiện mua bán thận.

Bán thận bất thành, rủ nhau lừa tiền người bệnh - ảnh 1
Hai đối tượng Ngọc và Tuấn Anh

Vài ngày sau, anh T cùng bố đến BV đưa hồ sơ giấy tờ cho Ngọc. Sau đó, Ngọc đã nộp 1,6 triệu đồng đăng ký khám sức khỏe tổng quát cho anh T tại BV để tạo lòng tin cho bố con anh T. Ngoài ra, Ngọc giao cho Tuấn Anh làm giả giấy biên lai thu 150 triệu đồng tiền tạm ứng, khi gặp bố anh T, Ngọc đã đưa biên lai này để bố anh T giao số tiền 150 triệu đồng cho Ngọc.

Ngọc đã liên tục gọi điện yêu cầu anh T đưa 150 triệu để làm thủ tục ghép thận. Sau khi anh T gặp Ngọc tại một quán cà phê gần BV, Tuấn Anh đã giả là y tá BV đến đọc chỉ số HLA của anh T phù hợp với người bán thận, để Ngọc tiếp tục nhận 90 triệu đồng của nạn nhân.

Ngày 25-6-2018, anh T phát hiện không có tên mình trong danh sách ghép thận tại BV nên đã gọi điện cho Ngọc để hỏi thì đối tượng nói dối là đang nhờ bác sĩ trong BV lo việc. Do muốn được ghép thận nhanh, anh T còn nhờ Tuấn Anh tìm giúp người bán thận cho mình vì tưởng Tuấn Anh là y tá của BV. Lợi dụng lòng tin của người bệnh, Tuấn Anh đã nhận của anh T 65 triệu đồng.

Sự việc sau đó được BV phát hiện nên đã có đơn tố cáo gửi đến Phòng CSHS CATP Hà Nội. Quá trình điều tra, CQCA đã bắt tạm giam Trương Minh Ngọc và Trần Tuấn Anh.

CQĐT xác định 2 đối tượng trên đã gây ra 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu ghép tạng. Khi bị bắt, CQĐT đã khám xét chiếc xe máy của Trương Tuấn Anh, trong cốp xe có nhiều con dấu giả của cơ quan Nhà nước và dấu tên cá nhân cùng các hồ sơ giấy tờ có liên quan. Được biết, tổng số tiền mà Trương Minh Ngọc cùng Tuấn Anh đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại là 740 triệu đồng.

Được biết, Tuấn Anh là người làm giả biên lai thu tiền tạm ứng bằng việc chụp ảnh lại biên lai thật, sau đó dùng máy tính để chỉnh sửa, in ra. Ngọc và Tuấn Anh còn bàn bạc làm giả con dấu của UBND xã, CA xã... và ký giả vào giấy tờ để hợp thức hóa hồ sơ hiến và ghép nội tạng.

CQĐT đề nghị nạn nhân của các đối tượng nêu trên, đến Phòng CSHS CATP Hà Nội, số 7 Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, gặp Điều tra viên Nguyễn Cao Cường, cán bộ đội 3, ĐT: 0983.356.799, để giải quyết.

Mai Chi

>> Xem thêm: 

Đà Nẵng: Trung tâm ngoại ngữ núp bóng truyền đạo trái phép như thế nào?

Cà Mau: Phát hiện tụ điểm đá gà ăn tiền qua internet

Không có vụ cụ ông nghi dâm ô bé gái 3 tuổi

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều