Loading...

Bạn đọc đề xuất: Khôi phục lại ao hồ, khoan lỗ thoát nước... để chống ngập!

Tuần này áp thấp nhiệt đới “tạt” qua TP HCM, nên hết mấy ngày người dân phải khổ sở sống chung với ngập nước. Tình trạng cứ mưa là ngập khiến...

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, nên khu vực TP HCM, từ nay đến 27-7 dự báo sẽ tiếp tục có mưa, trong đó ngày mưa rào và dông. Nghe xong thông tin này nhiều người dân tại TP HCM thở dài lo lắng vì phải tiếp tục sống chung với ngập nước, lo nhất là những người dân có nhà ở khu vực quận 9 và Thủ Đức (vì vừa "dở khóc dở cười" với nước "lũ" trên đường Phạm Văn Đồng trong trận mưa chiều tối 17-7 vừa qua)

Bạn đọc đề xuất: Khôi phục lại ao hồ, khoan lỗ thoát nước... để chống ngập! - ảnh 1

Người dân tại TP HCM phải tiếp tục sống chung với ngập nước

Thời gian qua đã có nhiều chương trình, dự án đã được triển khai để khắc phục tình trạng ngập nước cho TP.HCM, những chương trình, dự án này đã tiêu tốn rất nhiều kinh phí nhưng hiệu quả hết ngập vẫn còn mờ mịt. Bạn đọc Canh Tran bức xúc "Tiền và rất nhiều tiền được sử dụng chống ngập, nhưng sao ngập không dấu hiệu giảm". Chịu đựng triền miên với ngập nước nên bạn đọc có bút danh "đại bàng gãy cánh" đã dí dỏm đề xuất giải pháp: Cứ đoạn nào ngập là làm đường trên cao, chi phí đó tính ra còn rẻ hơn chống ngập cho toàn TP.

Nhiều ý kiến "hiến kế" của bạn đọc trong việc chống ngập đều có chung quan điểm là chính quyền TP cần sớm tính đến giải pháp khôi phục lại hệ thống kênh rạch đã có trước đây. Bạn đọc Trần Nam Du viết: Chớm mưa là ngập, phải "bơi". Thấp cao đều ngập. Nhiều kênh rạch ao hồ đã bị san lấp. Rác xả bừa khắp nơi, chặn dòng bít cống thử hỏi nước xuôi lối nào?


Bạn đọc đề xuất: Khôi phục lại ao hồ, khoan lỗ thoát nước... để chống ngập! - ảnh 2

Ngập nước tại TP HCM

Bạn đọc Hồng Ngự đề xuất: Nhiều hệ thống kênh rạch, ao hồ đã bị san lấp bởi đô thị hóa. Để giải quyết căn cơ tình trạng ngập nước khi mưa, nên khôi phục lại hiện trạng hệ thống kênh, rạch đã có. Bạn đọc lelong đưa ra giải pháp ngắn gọn: "Trả lại kênh rạch cho em" là… hết ngập. Bạn đọc có email: [email protected] cũng có cùng quan điểm "Giải pháp chống ngập khả thi là sớm khôi phục lại ao hồ tự nhiên".

Bạn đọc Nguyễn thì tâm tư: Thuở khai hoang mở cõi thì cha ông ta rất chú trọng việc trị thủy, đào kênh dẫn nước, đắp đê... vậy nên chăng cần bắt chước cách trị thủy như ông bà xưa.

Bạn đọc Giao thì quả quyết tình trạng ngập kéo dài chưa thấy cải thiện dù có nhiều giải pháp đã được triển khai, nguyên nhân là do tình trạng đô thị hóa quá nhiều tại những vùng rốn chứa nước của thành phố".

"Hồ điều tiết bị lấp, kênh rạch không còn, mặt đất thì bê tông hóa hết cho nên nước không có chỗ thoát. Trong khi đất đang có hiện tượng bị xốp vì khai thác nước ngầm, tôi cho rằng nên khoan thật nhiều lỗ thoát nước cách 50 mét 1 lỗ dọc hai bên đường hay ngập với kích thước lỗ phi 200 mm và sâu 20 mét vào lòng đất, vừa giảm thiểu được ngập úng mà còn bổ sung thêm cho nguồn nước ngầm. Kinh phí khoan lỗ thoát cũng không quá nhiều"- một bạn đọc có email: [email protected] đưa ra giải pháp.

>> Xem thêm: 

Ốc Thanh Vân ủng hộ phụ nữ tự tìm giá trị bản thân thay vì dựa dẫm vào chồng

Trang Anna đăng đàn bóc “phốt” cô gái gạ gẫm hôn phu người Thái: “Ai có ý định với chồng mình thì bỏ đi, còn xanh và non lắm”

Háo hức mua đồ ăn ngoài, cô gái giật mình khi thấy một bờ mi cong vút trong chiếc túi nilon

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều