Loading...

Bàn chải điện đánh răng sạch hơn bàn chải thường? 3 nhóm người không nên dùng bàn chải điện nếu không muốn mắc bệnh răng miệng

Ngày nay, việc sử dụng bàn chải đánh răng điện rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên dùng bàn chải điện và còn nhiều người hoài nghi về tác dụng...

Theo Hiệp hội Nha khoa Thế giới (ADA), kỹ thuật của người chải răng là tiêu chí quan trọng hơn loại bàn chải. Tuy nhiên, cũng có nhiều nghiên cứu trên khắp thế giới cho thấy việc sử dụng bàn chải điện làm sạch tốt hơn, có nhiều ưu điểm hơn với sức khỏe răng miệng. Đặc biệt là với các trường hợp đang chỉnh nha, trẻ em hay người gặp khó khăn khi sử dụng bàn tay.

Ưu điểm và lý do gây tổn thương khi dùng bàn chải điện

Hầu hết các nghiên cứu đều đề cập đến 5 ưu điểm của bàn chải đánh răng điện, bao gồm:

- Làm sạch tốt hơn: bàn chải điện sử dụng nguyên lý động lực học chất lỏng, đồng thời đầu bàn chải dao động lên xuống với tần số cực cao đến hàng chục nghìn lần mỗi phút, đổi vị trí và đi vào các góc khuất tốt hơn.

- Tăng thời gian đánh răng: chúng ta thường đánh răng không đủ lâu cho tất cả các khu vực, nhưng hầu hết các bàn chải điện trên Thị trường được lập trình để có thời gian chải răng tối thiểu là 2 phút, đủ để làm sạch toàn bộ răng.

- Kiểm soát lực chải: bàn chải điện giúp chải răng nhờ vào các dao động tần số cao chứ không dùng lực nhấn như thói quen sử dụng bàn chải truyền thống, điều này sẽ giúp bảo vệ men răng, bảo vệ nướu mà đảm bảo răng miệng vẫn sạch.

Bàn chải điện đánh răng sạch hơn bàn chải thường? 3 nhóm người không nên dùng bàn chải điện nếu không muốn mắc bệnh răng miệng - ảnh 1

- Tiện lợi, thông minh: tiết kiệm thời gian và công sức với nhiều chế độ đánh răng, thay đầu bàn chải, phù hợp cho nhu cầu và đối tượng khác nhau. Các loại thông minh còn có chế độ dành riêng cho răng nhạy cảm, răng yếu hoặc chăm sóc nướu chuyên biệt, thậm chí nhớ được những vị trí người dùng đánh và báo nếu có vị trí nào bị bỏ sót nhiều lần để nhắc nhở.

- Hỗ trợ tối đa cho 1 số trường hợp đặc biệt: bàn chải điện không chỉ giúp người già, trẻ em, người đang chỉnh nha, gặp vấn đề khó khăn khi sử dụng bàn tay dễ dàng đánh răng, làm sạch tốt hơn, bớt gây chấn thương mà còn tăng cảm giác thích thú, chăm chỉ hơn cho các bạn nhỏ.

Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn lo lắng khi quyết định có dùng bàn chải điện hay không vì các cảnh báo về tổn thương răng miệng mà nó gây ra. Thực chất, chỉ cần bạn tránh 3 điều sau:

- Không phải ai cũng thích hợp với bàn chải đánh răng điện, chưa kể có rất nhiều loại bàn chải, đặc biệt là người có răng yếu, nhạy cảm, bị bệnh về nướu khi chọn sai sẽ phản tác dụng.

- Dùng sai cách, sai chế độ, thường đánh răng quá lâu hoặc quá mạnh, nhiều lần trong ngày với bàn chải điện vốn đã làm sạch mạnh hơn.

- Chất lượng bàn chải điện không tốt do tham rẻ, gây ra tình trạng trục trặc, lông quá cứng, thậm chí thấm nước gây điện giật khi đánh răng.

Bàn chải điện đánh răng sạch hơn bàn chải thường? 3 nhóm người không nên dùng bàn chải điện nếu không muốn mắc bệnh răng miệng - ảnh 2
3 nhóm người không nên dùng bàn chải điện

Mặc dù làm sạch tốt hơn và luôn được quảng cáo rằng phù hợp với tất cả mọi người, nhưng có 3 nhóm người được các bác sĩ nha khoa khuyến cáo không nên dùng bàn chải điện, đó là:

- Người cao tuổi: răng và nướu của người già trên 60 tuổi đã yếu và dễ bị tổn thương, viêm nhiễm nên được khuyến khích dùng bàn chải thủ công với các loại lông bàn chải mềm.

- Người mắc các bệnh răng miệng nghiêm trọng: ví dụ như lung lay nặng, hở hoàn toàn chân răng, chảy mủ nướu… trong các trường hợp này, bàn chải điện sẽ gây kích ứng quá mức cho răng và làm bệnh trầm trọng thêm.

- Trẻ em dưới 7 tuổi: lúc này nướu còn mềm, yếu nên không chịu được lực tác động của bàn chải đánh răng điện trong thời gian dài và thường bị thương tổn. Hơn nữa, nhiều trẻ cầm bàn chải sai cách, hay giữ nguyên vị trí chải nhiều lần khiến tổn thương nướu răng và mài mòn men răng.

Ngoài ra, những người có hàm răng hoàn toàn khỏe mạnh cũng nên cân nhắc, chỉ cần duy trì thói quen chăm sóc răng miệng đầy đủ với bàn chải thường thay vì bàn chải điện. Bởi vì ngoài ưu điểm, nó cũng tồn tại nhiều nhược điểm như: chi phí cao, yêu cầu sạc, dễ vỡ hỏng, không thân thiện với môi trường và dễ gây chấn thương nếu dùng sai cách.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Sohu, Goody25

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

3 thói quen xấu dễ làm đẩy nhanh nguy cơ mắc u xơ tử cung, mong rằng bạn không mắc phải điều nào

Mộng mắt bị sưng có nguy hiểm không? Điều trị mộng mắt bằng cách nào?

4 thói quen sau khi tắm mà anh em cần bỏ ngay, vừa tổn thương dương khí vừa hại sức khỏe

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều