Baltic lo sợ Trump sẵn sàng “hi sinh” họ để đến gần Nga?

Việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ là một sự kiện gây bất ngờ đối với toàn thế giới, và theo các chuyên gia chính trị, vùng Baltic đang lo sợ Mỹ...

Việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ là một sự kiện gây bất ngờ đối với toàn thế giới, và theo các chuyên gia chính trị, vùng Baltic đang lo sợ Mỹ sẽ không còn “bảo trợ vô điều kiện” cho họ nữa.

Hãng tin Sputnik (Nga) đưa tin, dựa trên phản ứng của các nước vùng Baltic sau khi ông Trump chiến thắng, bao gồm lo sợ Nga “có kế hoạch xâm lược”, siết chặt quan hệ với NATO, hay tức giận trước sự “phản bội” của Mỹ, chuyên gia người Nga Mikhail Demurin cho biết tư tưởng chính trị của những nước này đang có sự mâu thuẫn.

Baltic lo sợ Trump sẵn sàng “hi sinh” họ để đến gần Nga? - ảnh 1
Cử tri Mỹ lặng người khi ông Donald Trump thắng cử.

Theo ông Demurin, quan điểm cánh hữu, bài Nga của các nước vùng Baltic “đáng lẽ phải có sự tương đồng với tư tưởng bảo thủ của đảng Cộng hòa Mỹ và Donald Trump, khi những phát ngôn của ông trong chiến dịch tranh cử bị các đối thủ chỉ trích là có khuynh hướng Phát xít”.

Thế nhưng, “chính trị gia các nước Baltic lại gần với Hillary Clinton hơn”. Chuyên gia người Nga cho biết, điều này rất đáng chú ý khi “lãnh đạo các nước Baltic đang muốn sử dụng sự bảo hộ của Mỹ để gây thù hằn với Nga, trả thù những kẻ đã chiến đấu bên cạnh Đức Quốc xã chống lại Liên Xô thời Thế chiến II. Tất nhiên, tại Baltic có nhiều người đã chiến đấu chống chủ nghĩa Phát xít, nhưng họ đã bị cố tình phớt lờ”.

Tuy nhiên, ông Demurin cho rằng chính quyền các nước Estonia, Latvia và Lithuania không nhận ra hoặc cố tình bỏ qua một thực tế rằng chính lãnh thổ của họ có thể sẽ bị tàn phá không phải bởi Nga mà là bởi chính bom và tên lửa của Mỹ và NATO nếu xung đột giữa Nga và phương Tây nổ ra.

“Theo quan điểm của tôi, các hoạt động tập trận của máy bay ném bom B-52 của Mỹ tại vùng Baltic là sự kiện đáng chú ý nhất tại khu vực này trong những năm gần đây”, ông Demurin nói. Cuộc tập trận này là dấu hiệu cho thấy, “trong trường hợp xung đột xảy ra, Mỹ sẽ “bảo vệ” vùng Baltic bằng cách dùng đủ mọi loại bom, trong đó có bom nguyên tử”.

Ông Demurin cho rằng, việc ông Trump đắc cử Tổng thống sẽ khiến an ninh ở khu vực Baltic trở nên an toàn hơn. Chuyên gia này tin rằng ngay cả khi ông Trump không thể thực hiện được tất cả những lời hứa của mình bình thường hóa quan hệ với Moscow, chính ý định của ông đã gửi một thông điệp quan trọng. Việc tạo mối quan hệ tốt đẹp với Nga sẽ “giúp giảm bớt căng thẳng trong khu vực, qua đó đảm bảo an ninh cho các nước vùng Baltic”.

Thực tế, an ninh của vùng Baltic sẽ được củng cố “không phải bởi Nga sẽ từ bỏ ý định gây hấn với khu vực này (và bản thân những ý định đó không tồn tại), mà là bởi những nỗ lực nhằm gây ra bất hòa trong quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây sẽ trở nên vô hiệu”.

Có thể thấy rằng NATO và Lầu Năm Góc chưa bao giờ giải thích được rõ ràng vì sao Nga lại có thể đưa ra quyết định vô lý là tấn công ba nước NATO và gây chiến tranh hạt nhân với phương Tây. Nếu quan hệ giữa Nga và Mỹ được cải thiện, khả năng xảy ra xung đột giữa hai cường quốc sẽ càng khó xảy ra.

Anh Tuấn (lược dịch)

>> Xem thêm: 

Cuộc giải cứu lịch sử của nước Mỹ: Baby Jessica - cô bé 18 tháng tuổi trở về từ cõi chết sau 2 ngày rưỡi mắc kẹt dưới hố sâu

Các phóng viên quốc tế lên đường tới bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể chịu chung số phận như Libya

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều