Loading...

Bài toán khó của Thủ tướng Nhật

Quân đội Nga ngày 1.12 thông báo đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 lên nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc nơi nước này đang kiểm soát...

Đáp lại, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato hôm qua thông báo Tokyo đã phản đối động thái Quân sự mới nhất của Moscow, theo Reuters.
Liên Xô chiếm nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc vào cuối Thế chiến 2 và tranh chấp lãnh thổ này là nguyên nhân khiến Nga và Nhật Bản đến nay vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình.
Đây là một trong những vấn đề mà Thủ tướng Shinzo Abe để lại cho người kế nhiệm Yoshihide Suga sau khi từ chức hồi tháng 8. Dưới nhiệm kỳ của mình, ông Abe theo đuổi chiến lược xây dựng mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thúc đẩy hợp tác kinh tế với Nga, nhưng rốt cuộc chưa đạt tiến triển liên quan đến tranh chấp đối với nhóm đảo. Phía Nga được cho là sẽ không sẵn lòng giao lại nhóm đảo cho phía Nhật Bản, đặc biệt là với lo ngại rằng việc này sẽ mở đường cho sự hiện diện quân sự của Mỹ ngay sát biên giới Nga.
Do đó, giới quan sát nhận định đây là bài toán hóc búa mà Thủ tướng Suga khó lòng giải quyết trong một sớm một chiều. Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng Thủ tướng Suga nên tạm gác lại vấn đề tranh chấp này để hợp tác với Nga trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh thách thức đối với những vùng lãnh thổ tranh chấp khác tại biển Hoa Đông.
Tin liên quanThủ tướng Nhật muốn Trung Quốc, Anh tham gia hiệp định thương mại tự do CPTPPThủ tướng Nhật Bản phản đối dùng vũ lực, cưỡng ép tại Biển ĐôngThủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến công du Việt Nam, Indonesia cuối tuần này

>> Xem thêm: 

Phiên xử luận tội tại Thượng viện: Ông Trump chật vật tìm luật sư

Hòa đông, công tây

21 bánh cocaine giấu trong thùng chuối bị chuyển nhầm đến hiệu tạp hóa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều