Loading...

Bậc thầy tư duy không gian Đức Giang hạ mắt thần Tuấn Phi ra sao?

Trở lại Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 ở vòng chung kết và đối đầu với “Bậc thầy tư duy không gian” Đức Giang, “mắt thần” Tuấn Phi bất ngờ bị đánh bại.

Trước thử thách Mê trận cánh quạt của Tuấn PhiĐức Giang tại vòng chung kết Siêu Trí tuệ Việt Nam mùa 2, giám khảo Dương Anh Vũ chia sẻ: “Phần thi này, tuyển thủ nào có short-term memory (trí nhớ ngắn hạn) về tranh trừu tượng tốt, tuyển thủ đó sẽ có ưu thế. Tuấn Phi là người có năng lực short-term memory tốt hơn, khả năng nhớ tranh ảnh trừu tượng của Tuấn Phi rất tốt”.
'Bậc thầy tư duy không gian' Đức Giang hạ 'mắt thần' Tuấn Phi ra sao? - ảnh 1

Tuấn Phi và Đức Giang với thử thách Mê trận cánh quạt

Ảnh: V.C

Khá bất ngờ khi Đức Giang đề nghị từ chối quyền ghi nhớ trong 60 phút đầu và chỉ vận dụng tư duy không gian của mình để thực hiện thử thách. “Với năng lực của mình là chuyên về không gian kèm theo đó là về quan sát, phần thi này đã thi đấu trên Quốc tế rồi nên mình nghĩ mọi người đều dự đoán được cách giải. Vậy nên mình muốn tăng độ khó lên, không cần dùng ghi nhớ. Bản thân mình là người không luyện ghi nhớ nên việc quan sát trước hay sau không quan trọng”, Đức Giang nói. Tuấn Phi đáp lại: “Vì Giang đã bỏ quyền quan sát 60 phút nên mình cũng sẽ bỏ quyền quan sát 60 phút để công bằng cho cả hai”.
Giám khảo Lại Văn Sâm đánh giá cao Tuấn Phi khi đưa ra quyết định này: “Tôi chắc rằng nếu Đức Giang không đưa ra đề nghị đấy thì Tuấn Phi vẫn cứ dùng thời gian 60 phút để quan sát. Bởi thế mạnh của Tuấn Phi là dựa trên những cái quan sát của bạn. Cho nên Tuấn Phi đã rất dũng cảm...”.
Quan sát đề số 3, Đức Giang cho biết: “Bức tranh thứ 3 thì dễ nhận dạng hơn là một nửa quạt chỉ có màu đen và màu xanh thì mình sẽ sử dụng yếu tố liên kết ngang, tưởng tượng ra đấy có thể là màu sắc của cái lá hoặc một dải cỏ”. Với Tuấn Phi, khi quan sát đề số 1, cũng đề ra chiến thuật: “Với đề thi số 1, khi quan sát mình đã tưởng tượng ra được đấy là 1 bức tranh về hoa hồng trên sân khấu nên bức nào hoa hồng thì mình sẽ lưu lại”. Trong khi Đức Giang chọn cách nhìn bao quát khi quan sát thì Tuấn Phi vẫn chậm rãi đi đến từng nơi để quan sát thật kỹ.
'Bậc thầy tư duy không gian' Đức Giang hạ 'mắt thần' Tuấn Phi ra sao? - ảnh 2

Tuấn Phi đã bị nhầm bởi vì hình ảnh của 2 cây quạt quá giống nhau...

Ảnh: V.C

Bắt đầu với đề thi thứ 2, Tuấn Phi “dựa vào các nếp gấp ở phía bên trái sẽ có màu của nước và phía bên phải sẽ có màu của đất, mình biết đâu là một chiếc quạt bờ hồ và đất liền. Từ đó loại bỏ những bức tranh gây nhiễu”. Nhận diện được một số đặc điểm tương đồng với Tuấn Phi, Đức Giang “để ý 3 nếp gấp ngoài cùng ở bên tay trái đấy có thể là một dòng sông và vài đường nét thì mình đoán nó có thể là con thuyền hoặc bến cảng…”. Ở bức tranh cuối cùng, Tuấn Phi tiếp tục sử dụng năng lực tưởng tượng không gian, trong khi Đức Giang lại đi một nước khá mạo hiểm với đề số 1: “Đề cho là tổng số quạt cần tìm là 10, thế nên giả thuyết là đề số 2 và đề số 3 là 2 cây vì vậy mình đặt cược vào việc đề số 1 có 6 cây. Ở đề số 1, độ khó nằm ở việc là có rất nhiều cây quạt mà khi gấp lại, hình hiển thị của bông hoa chỉ là từng nếp nhỏ mà các nếp chỉ chênh nhau 1 đến 2 nan quạt”.
Cách quan sát bao quát và chiến thuật chặt chẽ của mình giúp Đức Giang nhanh chóng hoàn thành thử thách ở thời gian 10 phút 47 giây. Trong khi đó, Tuấn Phi vẫn rất bình tĩnh, tỉ mỉ quan sát và hoàn thành thử thách ở thời gian 16 phút 29 giây.
Khi kết quả xổ đáp án, Đức Giang và Tuấn Phi hầu như đều chính xác cho đến cây quạt cuối cùng. Song Tuấn Phi đã bị nhầm bởi vì hình ảnh của 2 cây quạt quá giống nhau, Đức Giang nhờ tư duy suy luận của mình đã tìm ra cây quạt chính xác và giành chiến thắng.
Trở lại Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2, “bách khoa sống” Hà Việt Hoàng cho biết: “Sau cuộc thi Siêu trí tuệ Việt Nam , trong 1 năm qua mình cũng làm được khá là nhiều điều mới, có thêm những công việc mới, gặp những bạn bè mới và có những trải nghiệm mới. Tất cả những trải nghiệm đó đều sẽ giúp mình có thêm góc nhìn mới về cuộc sống này”.
Với thử thách Bạch mã đồ , giám khảo Dương Anh Vũ cho biết: “Đề này sử dụng rất nhiều thuật ngữ thuần về tiếng Anh. Nếu các bạn chỉ tiếp cận thuật ngữ ở dạng tiếng Việt, tôi tin rằng những thuật ngữ tiếng Anh này sẽ làm cho các bạn gặp rất nhiều khó khăn”.
Sau khi quan sát và nắm vững được đường đi của Bạch mã đồ, Thục Nữ thực hiện phần thi của mình với “chiến thuật là ghi nhớ song song tất cả các gợi ý và sơ đồ sau đó sẽ vừa tư duy để giải các gợi ý vừa tìm từ khóa vừa điền vào mê cung. Do vậy tốc độ rất là nhanh”. “Khi chị Thục Nữ quay lại thì mình cảm thấy có một chút gì đó áp lực và mình nghĩ rằng mình cũng phải liều một phen xem sao, sẽ sử dụng khoảng 10 giây tiếp theo để ghi nhớ phần còn lại của ô chữ”, nói là làm, Việt Hoàng cũng nhanh chóng quay lại và bắt đầu thực hiện thử thách.
'Bậc thầy tư duy không gian' Đức Giang hạ 'mắt thần' Tuấn Phi ra sao? - ảnh 3

Thục Nữ, nhựt Thịnh sẽ bước vào vòng đấu phụ, Việt Hoàng chờ sẵn ở vòng đấu tiếp theo tại tập cuối Siêu trí tuệ Việt Nam

Ảnh: V.C

Sau khi lắp xong đường đi cho Bạch mã đồ, Việt Hoàng nhanh chóng điền các từ khóa vào. Ngược lại, có lẽ vì quá chú trọng thời gian nên Thục Nữ đã mắc sai lầm: “Từ khoảng 1/3 cuối mê cung thì mình đã đi sai đường, cho đến điểm kết thúc thì mình mới nhận ra và quay trở lại sửa mê cung này. Mình sẽ vừa đi mê cung và vừa điền từ khóa vào, chiến thuật này vừa giúp mình tiết kiệm thời gian…”. Nhờ vậy, Thục Nữ đã hoàn thành thử thách ở thời gian 4 phút 58 giây. Việt Hoàng một lần nữa lo lắng, dù vậy anh vẫn rất thận trọng trong từng bước đi. Sau khi kiểm tra kỹ càng, Việt Hoàng chốt đáp án ở thời gian 5 phút 26 giây.
Việc cả 2 đối thủ đều hoàn thành thử thách và chiếm ưu thế thời gian khiến Nhựt Thịnh căng thẳng: “Các dữ liệu đưa ra trong đề bài khá mơ hồ, nếu không quan sát cẩn thận và tỉ mỉ thì rất có thể khả năng bị nhầm sang các từ khóa khác có cùng lĩnh vực, cùng nội dung nhưng lại sai về mặt số lượng chữ cái”. Tính toán đường đi nước bước một cách tỉ mỉ, Nhựt Thịnh chốt đáp án ở  7 phút 48 giây.
Kết quả xổ đáp án hoàn toàn chính xác cho đến keyword thứ 4 là “Định lý nhị thức”, lúc này phát hiện Nhựt Thịnh đã đi ngược từ khóa thay vì từ trên xuống thì viết từ dưới lên. Nhựt Thịnh đành nhường đường đua cho Việt Hoàng và Thục Nữ. Tiếp tục xét đáp án từ khóa, Việt Hoàng và Thục Nữ chính xác tất cả.
Tưởng rằng Thục Nữ là người chiến thắng, nhưng bất ngờ giám khảo Lại Văn Sâm phát hiện điều bất thường ở phần thi của Thục Nữ. Cụ thể, đền Bạch Mã phải có 6 ô và đường đi của ngựa phải bắt đầu đi ra từ đền và sau đó kết thúc tại đền. Tuy nhiên vì quá chú trọng thời gian, Thục Nữ chỉ lắp đền Bạch Mã có 4 ô, và đường đi đầu tiên không bắt đầu ra từ đền nên nếu xét về kết quả thì Thục Nữ đã sai từ khi bắt đầu. Cuối cùng, trận đấu tạm dừng lại với kết quả Việt Hoàng đi tiếp vào vòng 2 và Thục Nữ - Nhựt Thịnh sẽ bước vào vòng đấu phụ để tìm ra người chiến thắng tiếp tục thi đấu với Việt Hoàng.
Tập cuối Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 sẽ tiếp tục được ra mắt khán giả lúc 20 giờ ngày 30.1.
Tin liên quan'Mắt thần' Tuấn Phi, 'bách khoa sống' Việt Hoàng đấu gì khi trở lại ‘Siêu trí tuệ Việt Nam’?Màn 'soán ngôi' bất ngờ của cao thủ toán học 19 tuổi tại Siêu trí tuệ VN3 cao thủ siêu trí nhớ đối đầu vòng tuyên chiến 'Siêu trí tuệ Việt Nam'

>> Xem thêm: 

'Idol nữ đẹp nhất Kpop' bị 'đào mộ' loạt phốt thái độ và phát ngôn gây sốc trong quá khứ: Từng bị đuổi khỏi JYP vì nhân cách có vấn đề

Lan Ngọc ôm Kaity sượng trân y hệt Penthouse 2, tiện chốt kèo tái xuất ở Gái Già Lắm Chiêu V

Tư duy âm nhạc quá lỗi thời, cư dân mạng thà ủng hộ Chi Pu chứ không muốn nghe nhạc cũ kĩ của Ngô Kiến Huy

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều