Bác sĩ ơi: Bệnh hoại thư Fournier có nguy hiểm không?

Dạo gần đây, xung quanh vùng sinh dục của em bỗng ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là vùng bìu có cảm giác rắn, đau, sưng đỏ và tiết dịch. Em tìm hiểu trên mạng...

Bác sĩ ơi: Bệnh hoại thư Fournier có nguy hiểm không? - ảnh 1Shutterstock
Dạo gần đây, xung quanh vùng sinh dục của em bỗng ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là vùng bìu có cảm giác rắn, đau, sưng đỏ và tiết dịch. Em tìm hiểu trên mạng thì được biết đây là những triệu chứng của bệnh hoại thư Fournier. bác sĩ ơi! Bệnh này nguy hiểm không? ([email protected]).
BS CKII Vũ Hữu Thịnh - Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM):
Đúng là hoại thư sinh hơi (hoại tử) Fournier có các biểu hiện như bạn mô tả. Ngoài ra, cần chú ý thêm là bệnh này còn xuất hiện kèm theo các dấu hiệu toàn thân: nhịp tim nhanh, thở nhanh, huyết áp hạ, lo âu, lú lẫn, sốc, sốt cao, rối loạn tiêu hóa như nôn, buồn nôn. Trong một nửa số trường hợp, có thể phát hiện tràn khí dưới da bằng cách sờ (tiếng lạo xạo do hơi). Ở chỗ vết thương, da và các cơ bên dưới bị hoại tử, có màu nâu và có mùi thối khẳm như mùi chuột chết. Nếu không điều tri, các dấu hiệu toàn thân nặng lên: tan huyết, tím tái và rơi vào hôn mê.
Bệnh diễn tiến chậm nên thường người bệnh dễ chủ quan, tự điều trị hoặc điều trị kháng sinh thông thường. Tuy nhiên, khi đã biểu hiện ra ngoài thì rất nhanh, nhiễm trùng hoại tử mô lan rộng, người bệnh dễ rơi vào tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết, nếu không được phát hiện, xử trí và điều trị đúng cách sẽ dễ dẫn đến tử vong.

Cẩm Nhung
(ghi)

>> Xem thêm: 

Hiểm họa khôn lường từ phương pháp nâng mũi nhiều chị em ưa chuộng

Bộ Y tế ban hành Thông tư về phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến nước bọt

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều