Loading...

Bà mẹ viết thư gửi bộ trưởng vì đề toán khó

Ngày 30/9, chị Serene Eng-Yeo đăng lên Facebook bức thư gửi Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung phàn nàn đề Toán tốt nghiệp tiểu học PSLE quá khó.

Serene là giảng viên trợ giảng tại trường đại học địa phương, mẹ của nam sinh dự kỳ thi tốt nghiệp tiểu học PSLE vào ngày 27/9. Dưới đây là nội dung bức thư.

"Kính gửi Bộ trưởng Ong,

Các vấn đề sức khỏe tinh thần đang gia tăng. Nhiều báo cáo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tỷ lệ tự tử ở trẻ vị thành niên Singapore ngày một gia tăng, đặc biệt ở nam sinh. Liệu có phải những đứa trẻ của chúng ta rất yếu đuối đến nỗi phải lựa chọn tự tử vì không thể đối phó với áp lực học tập?

Kỳ thi tốt nghiệp tiểu học diễn ra vào thứ sáu tuần trước (27/9) khốc liệt đến mức những đứa trẻ 11-12 tuổi bước ra khỏi phòng thi với tinh thần kiệt quệ, tâm trạng suy sụp. Ngài và tôi không bao giờ có thể hiểu được hết sự can đảm của những đứa trẻ ấy, khi chúng dốc toàn bộ thời gian, công sức, trí óc để tham dự kỳ thi và rồi chúng bị kỳ thi hạ gục suốt 4 ngày liên tiếp. Là cha mẹ, chúng ta có muốn nhìn con cái mình chịu đau khổ như vậy không? Không. Nhưng chúng ta không hề được lựa chọn.

Tôi có phóng đại không khi nói như vậy? Tuyệt đối không. Những đứa trẻ đã làm việc rất chăm chỉ hàng giờ. Cùng với sự nỗ lực là nước mắt, là nỗi đau, đặc biệt ở những đứa trẻ không học giỏi Toán.

Con tôi học Toán ở mức trung bình. Tôi không mong đợi nó sẽ đạt điểm cao xuất sắc, tôi chỉ mong cháu có thể làm được bài và cảm thấy được khích lệ sau kỳ thi này. Nhưng cháu hoàn toàn chết lặng khi nhìn vào đề thi và cháu không phải đứa trẻ lớp 6 duy nhất cảm thấy như vậy.

Tại sao đề thi năm nay lại khó đến thế? Bộ Giáo dục có thể giải thích lý do đằng sau vấn đề này hay không? Bộ không thể giữ im lặng mà cần đưa ra một lời giải thích. Đừng bác bỏ ý kiến của tôi và cho rằng tôi đang phóng đại quá mức.

Bộ Giáo dục chỉ cần phát đề rồi thu bài nhưng đó là vết sẹo đối với thế hệ tương lai của chúng ta. Là phụ huynh, tôi phải nhìn thấu những vấn đề này và chữa lành nó.

Việc ra đề thi với mức độ khó nhất định là điều đúng, nhưng tôi không thể hiểu nổi tại sao phải biến nó trở nên bất khả thi đến mức trẻ em hoàn toàn khóc thét, bất lực và sợ hãi?

Đây không phải chủ đề mới, tôi biết Bộ Giáo dục từng nhận được những phản ánh về độ khó, tiêu chuẩn của đề thi Toán nhưng thật tiếc mọi thứ vẫn không hề thay đổi. Chắc chắn, một bài kiểm tra PSLE không thể định nghĩa chúng, nhưng việc bắt trẻ em 11-12 tuổi trải qua thử thách như vậy là quá tàn nhẫn.

Nếu muốn những đứa trẻ của chúng ta học suốt đời, dũng cảm vượt qua những thất bại, dám phạm sai lầm, sáng tạo và sở hữu trí tuệ của thế kỷ 21, chúng ta cần xem xét lại về phương pháp kiểm tra và các bài học liên quan".

Cùng với bức thư ngỏ, Serene đăng kèm ảnh chụp màn hình một số câu hỏi trong đề thi Toán đang được lan truyền bởi học sinh và phụ huynh. Phía dưới bài đăng, nhiều phụ huynh khác cũng đặt câu hỏi về mức chênh lệch độ khó giữa đề thi năm nay và đề thi các năm trước.

Serene chia sẻ con trai cô nhận xét đề thi năm nay siêu khó và không thể hoàn thành các câu hỏi ở trang 2 của tờ đề. Khi xác minh điều này với các phụ huynh khác và bạn học của con trai, cô nhận được câu trả lời tương tự.

Su-Ling Ng, bà mẹ có con gái tham dự kỳ thi PSLE, năm nay bình luận: "Cảm ơn Serene về bức thư của bạn. Con gái tôi cũng tham dự kỳ PSLE năm nay. Bình thường, cháu học tốt môn Toán nhưng cháu nói rằng đề thi năm nay khó hơn nhiều những dạng bài cháu luyện ở trường tiểu học. Tôi rất hy vọng Bộ Giáo dục sẽ tiến hành đánh giá tổng thể kỳ thi năm nay".

Tú Anh (Theo The Independent Singapore )

>> Xem thêm: 

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích gáy, nổ sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

6 điều những người thành công thường làm để lấy lại phong độ sau kỳ nghỉ lễ

Mất gần 15 tỷ chỉ vì một lần tin lầm nhân viên và chuyện nhân trị của Shark Việt: Người năng lực gánh 20kg, giao 50kg là hỏng; người năng lực 50kg giao làm 20kg lại dư thời gian chat chit

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều