Ba cơn bão dồn dập tấn công đập Oroville đang có nguy cơ vỡ

Ba cơn bão dồn dập tấn công đập Oroville giữa lúc con đập cao nhất nước Mỹ ở bang California đang đứng trước nguy cơ đổ sập.

Ba cơn bão dồn dập tấn công đập Oroville đang có nguy cơ vỡ - ảnh 1
Nước cuồn cuộn trước đập tràn đạp Oroville ngày 11/2. Ảnh: CNN
Chạy đua với thời gian cứu con đập cao nhất nước Mỹ Đập cao nhất nước Mỹ sắp vỡ, 190.000 người sơ tán khẩn cấp Hạn hán ở hạ lưu sông Mekong: Thủ phạm là hệ thống đập thuỷ điện?

Lực lượng chức năng đang chạy đua với thời gian để khắc phục sự cố trên đập tràn của con đập cao nhất nước Mỹ Oroville trong bối cảnh mưa lớn được dự báo trong tuần sau có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện nay.

Theo Sputnik, đập Oroville trước nguy cơ vỡ đập đang tiếp tục “gồng mình” để chống chịu trước những cơn bão được dự báo đổ bộ phía bắc bang California trong vài ngày tới. Cơn bão đầu tiên đã bắt đầu từ tối ngày 15/2 và mưa sẽ tiếp tục diễn ra đến ít nhất 22/2.

Các nhà dự báo tự tin đập Oroville có thể trụ được hai cơn bão đầu tiên, nhưng cơn bão thứ ba có thể tạo ra vấn đề khi được dự báo là cơn bão lớn nhất trong số ba cơn bão.

Sau nhiều ngày các biện pháp gia cố khẩn cấp đập tràn của đập Oroville được áp dụng, bao gồm trực thăng thả đá vào hố sạt lở xuất hiện trên đập tràn, các nhà chức trách bang California đã cho phép người dân đi sơ tán quay trở lại nhà cửa vào ngày 14/2.

Bang California đang tiếp tục gia cố đập tràn đập Oroville với ước tính khoảng 1.200 tấn đá được chuyển mỗi giờ vào hố sạt lở.

Mưa sẽ làm chậm lại quá trình gia cố đập tràn. Trên mặt đất, máy móc và công nhân hoạt động khó khăn vì tình trạng ẩm ướt và bùn lầy trong khi trên bầu trời, gió lớn gây khó khăn cho trực thăng hoạt động.

Ngày 15/2, các nhà chức trách hạt Butte, nơi có đập Oroville, đã kiến nghị Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang đề nghị bang California giải quyết tình trạng hỏng hóc của đập Oroville.

Theo Vũ Anh

Tin tức/TTXVN

>> Xem thêm: 

Donald Trump lại phát ngôn gây sốc: Hillary Clinton sẽ phải ngồi tù

Những người phụ nữ tố đã bị Bill Clinton hiếp dâm - Vũ khí của Donald Trump

Tetra Pak đầu tư 26 triệu USD cho nhà máy sản xuất nắp hộp tại Thái Lan

Loading...
Bình luận của bạn !
Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều