Ba cha con cùng đi thi

Từ 4h30 sáng nay, nhiều thí sinh đã đến trường thi, đề phòng tắc đường. Một số em quên giấy tờ phải nhờ người nhà về lấy trước giờ làm bài.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT tối 30/6, cả nước có 871.362 thí sinh đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia, đạt tỷ lệ 98,22%. Sáng nay, các sĩ tử làm bài môn Toán, chiều thi ngoại ngữ.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, cấu trúc đề năm nay không khác năm 2015, các em chỉ cần tập trung ôn thi thật tốt. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi không đánh đố, không có những câu hỏi yêu cầu thí sinh phải học thuộc lòng.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

7h30, thí sinh bắt đầu làm bài môn Toán

Sau khi được phát đề thi, từ 7h30, thí sinh bắt đầu làm bài môn Toán, thời gian 180 phút. Zing.vn sẽ cập nhật nhanh và chính xác bài giải môn thi này. Ảnh: Anh Tuấn .

Ba cha con cùng đi thi - ảnh 1
Ba cha con cùng đi thi - ảnh 2

Trung ương Đoàn động viên thí sinh, sinh viên tình nguyện

Ông Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất trung ương Đoàn, ông Nguyễn Minh Triết - Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn đến thăm hỏi, động viên đội sinh viên tình nguyện và thí sinh, phụ huynh tại Hội đồng thi Đại học Thuỷ lợi Hà Nội.

Ba cha con cùng đi thi - ảnh 3

Mượn điện thoại giám thị gọi cho người nhà

Một thí sinh tại điểm thi ĐH Sư Phạm TP HCM quên mang máy tính. 7h30, em này mượn điện thoại giám thị gọi về nhà nhờ người thân mang đến điểm thi. Sau 7h15, một số thí sinh đến muộn, chạy đến trường thi. Tình trạng học sinh đến muộn, vội vã chạy vào phòng thi cũng xuất hiện ở một số điểm thi ở Hà Nội. Ảnh: Diệp Uyên .

Ba cha con cùng đi thi - ảnh 4

Hơn 98% thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT tối 30/6, số thí sinh đến đăng ký thủ tục dự thi THPT quốc gia năm nay là 871.362 em, đạt 98,22%. Cụm thi có tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi thấp nhất là 95,03%.

kỳ thi thpt quốc gia năm 2016 có 120 cụm thi (gồm 50 cụm thi tốt nghiệp và 70 cụm thi đại học). Cả nước có 1.452 điểm thi với 31.292 phòng thi.

Trong đó, cụm thi số 1 là ĐH Bách Khoa Hà Nội có gần 13.000 thí sinh dự thi. Đây là cụm thi được Bộ GD&ĐT giao cho nhiệm vụ in sao đề.

"Đưa bạn đi thi"

Sáng nay, 24 thí sinh trong chương trình "Đưa bạn đi thi" của Thành đoàn Hà Nội đã được các tình nguyện viên đưa đến trường thi. Tại điểm thi Học viện đào tạo liên tục của Đại học Bách Khoa Hà Nội, Vũ Văn Cao, học sinh trường THPT Phú Xuyên A, một trong 24 học sinh được giúp đỡ, chia sẻ, cậu sẽ cố gắng hết sức mình để thực hiện ước mơ vào đại học.

"Em chỉ có một ao ước, đỗ đại học, tìm được một công việc ổn định, có thể tự nuôi sống bản thân, không để mẹ phải lo lắng".

Cao sinh ra trong một gia đình nghèo ở Phú Xuyên, Hà Tây. Cha em tật nguyền, mất sức lao động. Bản thân em cũng bị tật nguyền di truyền từ bố, khiến sống mũi không phát triển, xương ống đồng phát triển lệch, hai bàn chân không thể đứng bằng trên mặt đất nên việc đi lại rất khó khăn. Ảnh: Ngân Giang .

Ba cha con cùng đi thi - ảnh 5

Những loại máy tính được mang vào phòng thi

Theo công văn do Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin - Bộ GD&ĐT - Nguyễn Sơn Hải ký, các máy tính bỏ túi được phép mang vào phòng thi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu.

Cụ thể, danh sách các máy tính cầm tay thông dụng làm được các phép tính số học, phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt đáp ứng được các yêu cầu trên của quy chế gồm:

- Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus va FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus.

- VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II.

- Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS VN 570 ES, VN-570 ES Plus.

- Sharp EL 124A, EL 2505, EL 506W, EL 509WM.

- Canon F-788G, F-789GA.

Và các máy tính tương đương.

Nhiều thí sinh quên giấy tờ khi đến trường thi

Tại điểm thi Đại Học Tây Nguyên, nhiều thí sinh quên mang chứng minh và giấy báo dự thi, phải gọi điện cho người thân mang đến. Do thí sinh đã vào trường thi, người nhà phải nhờ sinh viên tình nguyện mang giấy tờ vào cho sĩ tử.

Tương tự, tại điểm thi Phan Đình Phùng, Hà Nội, một số thí sinh đến trường thi sớm, phát hiện quên chứng minh thư nhân dân và giấy dự thi, phải nhờ cha mẹ về lấy. Do đi thi sớm và phát hiện kịp thời, những em này đều được vào làm bài. Tình trạng trên cũng xảy ra ở một số cụm thi ở TP HCM. Ảnh: Hải An - Minh Quý.

Ba cha con cùng đi thi - ảnh 6
Ba cha con cùng đi thi - ảnh 7
Thí sinh ở điểm thi tại TP HCM quên thẻ dự thi, bố phải mang lên khi cổng sắp đóng.
Ba cha con cùng đi thi - ảnh 8
Ông Phạm Ngọc Quang, phải chạy gần 30km về nhà lấy giấy báo dự thi và CMND vì con để quên ở nhà.
Theo vị phụ huynh sáng trước khi đi đã dặn nhiều lần nhưng con vẫn quên. Năm trước thi cũng quên phải chạy về nhà lấy.

Thí sinh đặc biệt tại điểm thi THCS Đồng Phú, Quảng Bình

Tại điểm thi trường THCS Đồng Phú (TP Đồng Hới, Quảng Bình), Hoàng Thị Lương, thí sinh có vóc dáng chỉ như một đứa trẻ, được bố đưa đi thi từ sớm. Nữ sinh được các tình nguyện viên giúp đỡ đưa vào phòng thi.

"Em rất muốn theo học ngành Mỹ thuật tại Huế nhưng vì sức khỏe yếu, đi lại xa xôi nên có lẽ dù thi đậu em cũng không theo học được", Lương tâm sự. Ảnh: Quỳnh Như .

Ba cha con cùng đi thi - ảnh 9
Ba cha con cùng đi thi - ảnh 10

Lịch thi THPT quốc gia 2016

Sáng nay, thí sinh làm bài môn Toán, thời gian 180 phút. Buổi chiều, sĩ tử thi môn ngoại ngữ. Theo Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, cấu trúc đề năm nay không khác năm 2015, các em chỉ cần tập trung ôn thi thật tốt.

Ba cha con cùng đi thi - ảnh 11

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT kiểm tra cụm thi ở TP HCM

6h30, Đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga dẫn đầu, đến kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi THPT tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP HCM). Thứ trưởng Ga thăm hỏi công tác tổ chức, số lượng phòng thi, cán bộ coi thi, công tác vận chuyển in sao đề thi và đặc biệt là kiểm tra các thiết bị điện tử không được phép mang vào phòng thi. Ảnh: Phước Tuần.

Ba cha con cùng đi thi - ảnh 12
Ba cha con cùng đi thi - ảnh 13

Cộng đồng mạng tiếp sức mùa thi

Trên mạng xã hội, nhiều người kêu gọi giúp đỡ thí sinh. Trong đó, những thành viên trong đội Honda67solo thông báo đưa đón miễn phí các sĩ tử trong những ngày thi.

"Vào đợt tiếp sức mùa thi năm 2015, tôi nhớ mãi một thí sinh bị ngất xỉu tại điểm thi ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội vì trời quá nắng nóng. Ngay sau đó, anh em đưa cô bé vào chỗ mát nghỉ ngơi và động viên em để hôm sau thi tiếp", anh Đàm Đại Hữu, Đội trưởng đội tiếp sức mùa thi chia sẻ.

Ba cha con cùng đi thi - ảnh 14

Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nhung (Sóc Sơn, Hà Nội) hôm nay dậy sớm hơn mọi khi để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Khi 7 tháng tuổi, Nhung bị sốt cao dẫn đến bại liệt hai chân nhưng em vẫn cố gắng để là học sinh giỏi 12 năm liền. Ảnh: Việt Hùng .

Ba cha con cùng đi thi - ảnh 15

Đi thi từ 4h30

Tại điểm ĐH Công nghệ TP HCM, địa điểm thi của cụm ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM) chủ trì, từ 5h15, rất đông thí sinh và phụ huynh đứng trước cổng trường đợi. Nhiều phụ huynh tranh thủ cho con ăn sáng ở gần địa điểm thi. Một số bạn vừa ăn bánh mỳ vừa lấy sách vở ra ôn lại các dạng bài toán trước giờ làm bài.

Anh Nguyễn Văn Thế (phường Long Bình, quận 9, TP HCM) cho biết, nhà cách điểm thi gần 30 km nên hai cha con đi từ lúc 4h30. “Dù biết đi sớm con mệt, nhưng đường xa, hay kẹt xe nên phải cố gắng”, anh Thế nói. Cũng giống anh Thế, nhiều phụ huynh ở hai quận Thủ Đức, quận 9 đưa con đi thi từ khá sớm để tránh kẹt xe ở cửa ngõ phía Đông thành phố.

Kỳ thi thpt quốc gia 2016 diễn ra từ ngày 30/6 đến 4/7. Bộ GD&ĐT cho biết, 887.396 thí sinh sẽ làm bài thi tại 120 cụm thi trên cả nước.

6h, hàng nghìn thí sinh tại cụm thi ĐH Tây Nguyên tập trung, bắt đầu chuẩn bị làm thủ tục vào phòng. Bên ngoài, nhiều phụ huynh chở con đến thi từ sáng sớm, đứng đợi dọc theo QL14.

Ông Bùi Đình Hoàng (52 tuổi, ngụ huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cho biết, do không tìm được phòng trọ nên hàng ngày phải đưa con gái đi thi hơn 40 km. Sáng nay, hai cha con phải dậy từ 4h sáng để chuẩn bị và di chuyển.

Tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, từ 5h30 ngày 1/7, rất đông thí sinh đến dự thi. Ngày thi đầu tiên, nhiều thí sinh cho biết rất hồi hộp, tranh thủ ôn bài trước giờ làm bài môn Toán. Phần lớn phụ huynh đứng chờ con ở cổng trường cho đến giờ thi, số còn lại tìm những quán cà phê xung quanh. Ảnh: Ngân Giang.

Ba cha con cùng đi thi - ảnh 16


Các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được ở trọ miễn phí ở trường Cao đẳng Đại Việt (Hà Nội) dậy sớm, chuẩn bị giấy bút để đi thi. Ảnh: Việt Hùng.
Ba cha con cùng đi thi - ảnh 17

Tại TP HCM, từ 5h sáng 1/7, trên các ngả đường cửa ngõ của TP như Xa lộ Hà Nội, đường Mai Chí Thọ, quốc lộ 13, Điện Biên Phủ, Nguyễn Văn Linh, Trường Chinh, nhiều phụ huynh đưa thí sinh đến các điểm thi. Đây phần lớn là học sinh ở khu vực ngoại thành cách trung tâm hàng chục km như quận Thủ Đức, quận 9 và các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ.


Nhóm phóng viên

>> Xem thêm: 

Thầy giáo Sài Gòn dặn học trò 4 nên 3 không khi thi THPT quốc gia

Hà Nội phổ biến đến từng cán bộ coi thi sự cố lọt đề vào lớp 10

Đề thi THPT quốc gia được in sao như thế nào?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều