Loading...

Australia ngừng thử nghiệm thuốc chống sốt rét để điều trị Covid-19

Cơ quan y tế Australia đã quyết định dừng chương trình thử nghiệm loại chống sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh cũng đã lắng dịu tại nước này và xuất hiện nhiều tranh cãi về tác dụng điều trị cũng như phản ứng phụ của loại thuốc này.

Australia ngừng thử nghiệm thuốc chống sốt rét để điều trị Covid-19 - ảnh 1

Giới y học đang tranh cãi về tác dụng điều trị Covid-19 của thuốc hydroxychloroquine. Nguồn: AFP.

Các nhà nghiên cứu của Viện Doherty ngày hôm qua (28/5) cho biết sẽ tạm dừng chương trình thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 có tên ASCOT. Theo kế hoạch, Viện Doherty sẽ tiến hành thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho 2.000 bệnh nhân Covid-19 tại Australia và một số quốc gia khác.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu quyết định sẽ dừng chương trình thử nghiệm loại thuốc chống sốt rét gây tranh cãi này sau khi tạp chí Lancet công bố một nghiên cứu cho thấy hydroxychloroquine làm gia tăng các tác dụng phụ nghiêm trọng đối với tim. Viện Doherty cho biết sẽ dừng chương trình thử nghiệm tại hơn 70 bệnh viện tại Australia trong khi chờ các đánh giá của giới chuyên môn.

Các nhà lãnh đạo chương trình ASCOT cho rằng cần cẩn trọng xem xét báo cáo trên tạp chí Lancet bởi kết quả nghiên cứu này không phải là thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và bị sai lệch khi nhiều người tham gia nghiên cứu có nguy cơ tử vong cao. Bên cạnh đó, đã có 10.000 bệnh nhân tham gia các thử nghiệm lâm sàng đối với loại thuốc này nhưng chưa phát hiện thấy các dấu hiệu không an toàn.

Tại Australia, các nhà khoa học của Viện Walter và Eliza Hall cũng đang thử nghiệm hydroxychloroquine đối với hơn 2.000 nhân viên y tế tại 14 bệnh viện. Mục đích của thử nghiệm là để đánh giá hiệu quả của loại thuốc này trong việc phòng ngừa bệnh Covid-19.

Theo truyền thông Australia, bà Rita Wilson, vợ của nam diễn viên nổi tiếng Tom Hanks, đã được điều trị bằng thuốc hydroxychloroquine khi bà mắc Covid-19 tại Australia. Bà Wilson cho biết đã trải qua một số tác dụng phụ khi sử dụng loại thuốc này như buồn nôn, chóng mặt, mỏi cơ và không thể đi lại. Hiện hàng nghìn bệnh nhân tại Australia cũng đang sử dụng hydroxychloroquine để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp và lupus./.

Theo VOV

>> Xem thêm: 

Thanh niên tự chế kính du hành thời gian để trải nghiệm lại chính cuộc đời mình

Đại dịch COVID-19 có thể ngày càng nghiêm trọng hơn

CDC Mỹ: Có thể kiểm soát Covid-19 trong 4-8 tuần nếu toàn dân đeo khẩu trang

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều