Loading...

Australia điều tra khủng hoảng cháy rừng

Chính phủ Australia mở cuộc điều tra về đợt cháy rừng suốt 5 tháng, sau khi liên tiếp hứng chỉ trích vì phản ứng chậm chạp. 

Thủ tướng Scott Morrison cho biết quy mô các vụ cháy rừng năm nay buộc ủy ban điều tra vào cuộc để tìm các biện pháp cải thiện sự chuẩn bị, khả năng phục hồi và ứng phó với thiên tai của Australia. Cuộc khủng hoảng cháy rừng suốt 5 tháng qua đã giết chết hơn 30 người và phá huỷ hàng nghìn ngôi nhà ở Australia.

Cựu tư lệnh không quân Mark Binskin, cựu thẩm phán Tòa án Liên bang Annabelle Bennett và giáo sư môi trường Andrew Macintosh sẽ phụ trách cuộc điều tra này.

Australia điều tra khủng hoảng cháy rừng - ảnh 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại cuộc họp báo ở Canberra hôm 5/1. Ảnh: Reuters. 

Morrison cho biết nhóm điều tra được yêu cầu báo cáo kết quả trước ngày 31/8, để các khuyến nghị có thể được thực hiện trước mùa cháy rừng tiếp theo. Mùa cháy rừng ở Australia thường bắt đầu vào tháng 9.

Morrison nói cũng cần xem xét trao quyền cho chính phủ liên bang để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, động thái ông cho rằng sẽ giúp ứng phó nhanh hơn với các vụ hỏa hoạn.

Cuộc khủng hoảng cháy rừng đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích trong dư luận Australia, yêu cầu chính phủ phải hành động ngay lập tức đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình, kêu gọi Morrison giảm sự phụ thuộc của nước này vào than đá.

Hỏa hoạn năm nay ở Australia trở nên trầm trọng hơn do hạn hán kéo dài và biến đổi khí hậu, khiến nước này trải qua một năm nóng và khô hạn. Lực lượng lính cứu hỏa đã phải chiến đấu với các đám cháy rừng gần như hàng ngày và họ đã gọi đây là "mùa hè đen" của Australia.

Cháy rừng thường xuyên xảy ra ở Australia vào mùa hè, khi thời tiết nóng và khô khiến lửa dễ bùng phát và lan nhanh. Chính quyền bang New South Wales, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất vì hỏa hoạn ở Australia, hôm 13/2 thông báo toàn bộ các đám cháy đã được kiểm soát.

Ngọc Ánh (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Ca nCoV tiếp tục tăng ở Đông Nam Á

Tây Ban Nha vượt Italy thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới

3 yếu tố khiến Indonesia có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao thứ 2 thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều