Loading...

Audemars Piguet và hành trình chinh phục giới hạn chế tác thủ công

Những chiếc đồng hồ Audemars Piguet vẫn được thiết kế và chế tác thủ công với sự hoàn hảo luôn được đặt lên hàng đầu trong suốt 144 năm qua. Kinh Doanh

Audemars Piguet là thương hiệu đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ. Đến nay thương hiệu hơn 140 tuổi vẫn được sở hữu và vận hành bởi hai gia tộc sáng lập là Audemars và Piguet. "Để phá bỏ những quy tắc, trước tiên bạn phải làm chủ được chúng" không chỉ tạo thành câu slogan để marketing cho thương hiệu mà còn được xem là triết lý chế tác đồng hồ được những người thừa kế đời thứ 4 của hãng ghi nhớ, lưu truyền.

"Chúng tôi luôn tự hào về những kĩ nghệ thủ công được truyền từ đời này sang đời khác. Nhờ miệt mài tập luyện từ những kiến thức thông thạo đó mà chúng tôi có thể trở thành một trong số những thương hiệu tiên phong đổi mới và sáng tạo, dám phá vỡ những giới hạn mới", François-Henry Bennahmias, CEO của Audemars Piguet nói.

Audemars Piguet và hành trình chinh phục giới hạn chế tác thủ công - ảnh 1

Những chiếc đồng hồ Audemars Piguet luôn gắn liền với hình ảnh vùng đất Le Brassus, nơi khởi nguồn và gìn giữ giá trị của thương hiệu.

Le Brassus, nằm tại Vallée de Joux, hay còn được biết đến với cái tên Thung lũng đồng hồ; nơi những người nông dân đã bắt đầu tìm tòi và say mê với chế tác đồng hồ, sáng tạo nên những bộ chuyển động phức tạp và phi thường.

Vallée de Joux cũng là nơi hai nhà sáng lập Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet gây dựng nên thương hiệu và vẫn duy trì đến ngày nay dưới sự lãnh đạo của các thế hệ con cháu. Nơi đây trở thành một phần không thể tách rời trong quá khứ và cả tương lai của Audemars Piguet.

Audemars Piguet và hành trình chinh phục giới hạn chế tác thủ công - ảnh 2

Trái tim của chiếc đồng hồ siêu phức tạp Grande Complication với 648 chi tiết tạo thành.

Một trong những ví dụ điển hình của triết lý "làm chủ giới hạn" của Audemars Piguet là sự ra đời của chiếc Royal Oak Concept Supersonneries vào năm 2016. Từ xa xưa, thời gian và âm thanh có một mối liên kết chặt chẽ và gắn kết. Từ "clock" (đồng hồ) được lấy từ "cloaca" trong tiếng Latin, có nghĩa là chuông. Đây cũng là cơ sở cho sự ra đời của tính năng điểm chuông Minute Repeater.

Là một trong 4 tính năng phức tạp của thế giới đồng hồ, bên cạnh những Tourbillon, lịch vạn niên (Perpeptual Calendar) và bấm giờ Thể thao kép (Split-seconds Chronograph), Minute Repeater là niềm tự hào của Audemars Piguet khi sáng chế ra tính năng này. Hãng khởi đầu với cỗ máy điểm chuông nhỏ nhất thế giới -15,8 mm vào năm 1921.

Cho đến nay, thiết kế những chiếc đồng hồ điểm chuông hoàn hảo vẫn luôn là thử thách mà Audemars Piguet muốn chinh phục, đưa vào trong những cỗ máy hiện đại của mình. Và điều đầu tiên mỗi nghệ nhân phải làm chính là việc tìm hiểu và nghiên cứu những cỗ Minute Repeater được chế tác bởi những thế hệ đi trước.

Audemars Piguet và hành trình chinh phục giới hạn chế tác thủ công - ảnh 3

Chiếc đồng hồ đeo tay với tính năng điểm chuông Minute Repeater đầu tiên của Audemars Piguet ra mắt năm 1892.

Để tạo nên bất kỳ một cỗ máy điểm chuông nào, nghệ nhân chế tác đều phải đối mặt với nhiều thách thức. Đầu tiên chính là âm lượng của tiếng chuông. Mỗi chiếc Minute Repeater là phải đạt âm lượng trên mức âm thanh nền của môi trường xung quanh.

Điều thứ hai nằm ở khoảng cách giữa các tiếng chuông. Trong khi có những người thích nhịp độ nhanh giữa các tiếng thì một số lại muốn thưởng thức sự nhẹ nhàng. Việc kiểm soát tốc độ của các tiếng chuông là một trong những điều chỉnh tinh tế trên tính năng này; thường được xử lí theo nhiều phương pháp khác nhau.

Cuối cùng và cũng là điều khó khăn nhất là chất lượng âm thanh của tiếng chuông. Từng chi tiết và quá trình chế tác đều được các nghệ nhân tính đến.

Là một phần không thể thiếu của cơ chế điểm chuông, những chiếc cồng (gong) hiện vẫn được tạo nên từ thép cường lực. Các yếu tố như chiều dài, đường kính, sự gắn kết với bộ chuyển động đều gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Chất liệu của bộ vỏ cũng đóng vai trò quan trọng, khi mà mỗi loại vật liệu, hay mỗi hợp kim khác nhau cũng sẽ đều mang đến những kết quả không đồng nhất.

Đó chỉ là ba trong số nhiều yếu tố khác mà những nghệ nhân của Audemars Piguet phải nắm rõ trước khi họ quyết định đột phá với những tác phẩm mới.  Một trong những lợi thế lớn mà chỉ những nghệ nhân tại đây có được là họ có nền tảng kĩ thuật và kiến thức dồi dào mà hãng đã tích lũy trong gần một thế kỉ rưỡi qua.

Audemars Piguet tự hào khi tạo nên những chiếc đồng hồ bỏ túi và đeo tay đạt chất lượng cao nhất tại Vallée de Joux. Sau 8 năm nghiên cứu phát triển, chiếc Royal Oak Concept Supersonnerie vừa được hãng giới thiệu với tính năng phức tạp Minute Repeater bên trong thiết kế hiện đại và phá cách của Royal Oak Concept.

Audemars Piguet và hành trình chinh phục giới hạn chế tác thủ công - ảnh 4

Royal Oak Concept Supersonnerie.

"Chúng tôi đã kế thừa và hoàn thiện được những kĩ năng chế tác đỉnh cao qua nhiều thế hệ và đưa lên một tầm cao mới", Olivier Audemars, Phó chủ tịch thương hiệu và là thế hệ thứ 4 của hai gia tộc nói về chiếc Royal Oak Concept Supersonnerie.

Thúy An

Audemars Piguet -  MB&F by The Hour Glass S&S

Địa chỉ: Union Square Shopping Center, 171 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM.

Hotline: 0283 620 8787

Giờ mở cửa: 9h – 22h từ thứ hai đến chủ nhật

>> Xem thêm: 

Tỷ phú thịt lợn Trung Quốc giàu nhanh nhất thế giới

Danh Khôi vinh danh các đại lý phân phối Nhơn Hội New City

ABBank ra mắt sản phẩm quản trị tài chính SMEs

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều