AU hối thúc các nước tích cực hành động giảm thiểu thiên tai

Liên minh châu Phi (AU) đã tổ chức phiên họp với chủ đề "Nhà ở an toàn, giảm nhẹ tác động và giảm nhẹ mất mát" tại trụ sở ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

AU hối thúc các nước tích cực hành động giảm thiểu thiên tai - ảnh 1Hiện trường vụ lở đất ở Freetown, Sierra Leone ngày 15/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hưởng ứng Ngày Quốc tế về Giảm nhẹ thiên tai 13/10, Liên minh Châu Phi (AU) đã tổ chức phiên họp với chủ đề "Nhà ở an toàn, giảm nhẹ tác động và giảm nhẹ mất mát" tại trụ sở ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Tại đây, AU một lần nữa hối thúc chính phủ các nước châu Phi tích cực triển khai hiệu quả các chính sách sẵn có để giảm thiểu những thiệt hại và tác động tiêu cực của các thảm họa thiên tai đối với châu lục này.

Báo cáo của Liên hợp quốc công bố tại phiên khai mạc cho thấy trong giai đoạn 1985-2015, thảm họa thiên tai đã khiến các nước châu Phi thiệt hại từ 3,5 tỷ đến 22 tỷ USD.

Trong 3 thập kỷ này, châu Phi đã phải hứng chịu tổng cộng 2.147 thảm họa thiên nhiên, khiến 210.000 người thiệt mạng, gần 190.000 người bị thương, khoảng 400 triệu người cần được hỗ trợ và 8 triệu người mất nhà cửa.

[Thảo luận 4 nhóm nội dung tại Hội nghị IPU về ứng phó biến đổi khí hậu]

Cụ thể, từ năm 2000 đến nay, khu vực Nam sa mạc Sahara ghi nhận tần suất thiên tai liên tiếp, trung bình 2 thảm họa trong 1 tuần, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 12,5 triệu người mỗi năm.

Riêng tháng 8 vừa qua, lục địa này đã phải chứng kiến trận lũ lụt và lở đất khủng khiếp, cướp đi sinh mạng của 499 người, gần 600 người mất tích và hơn 1.000 người bị thương ở Sierra Leone. Trong khi đó, hơn 150 người cũng đã thiệt mạng và rất nhiều người bị thương và mất nhà cửa do lở đất ở Cộng hòa Congo.

Các nước châu Phi chịu thiệt hại nặng nề nhất do thiên tai gồm Ethiopia, Kenya, Mozambique, Mali, Niger, Sudan và Uganda.

Trước thực trạng trên, phiên họp của AU hướng tới việc xây dựng một diễn đàn chia sẻ những kinh nghiệm và những giải pháp hiệu quả nhất trong quá trình triển khai các chương trình giảm nhẹ những tác động của thảm họa thiên tai tại khu vực châu Phi.

Phát biểu tại phiên họp, Ủy viên phụ trách các vấn đề Xã hội của AU Amira El-Fadil nhấn mạnh các quốc gia châu Phi cần tích cực hơn nữa trong việc thực hiện các chính sách giảm nhẹ tác động của thiên tai, hướng tới giảm số người chịu ảnh hưởng cũng như giảm số lượng các thảm họa đe dọa tính mạng con người.

Liên hợp quốc đã chọn ngày 13/10 hằng năm là Ngày Quốc tế về giảm nhẹ thiên tai nhằm nâng cao nhận thức của thế giới về những thiệt hại nghiêm trọng do thiên tai gây ra cho con người, từ đó có các biện pháp phòng ngừa phù hợp./.

>> Xem thêm: 

Mẹ cao tay trị thói thích kéo giấy vệ sinh khắp nhà của con trai

Đi tìm bà mẹ chồng dễ tính, nhân hậu nhất trong 12 con giáp

Chàng trai mừng như “vớ được vàng” khi bạn gái chẳng thích nhà phố, ô tô chỉ mê... ăn!

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều