ASEAN- Trung Quốc bàn ưu tiên trong Vành đai và Con đường

ASEAN- Trung Quốc bàn ưu tiên trong Vành đai và Con đường - ảnh 1

ASEANTrung Quốc bàn về hợp tác trong Vành đai và Con đường. Ảnh: BNGVN

Các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN và Trung Quốc hôm nay khẳng định cần tăng cường liên kết khu vực, trong đó có việc xác định các ưu tiên chung trong sáng kiến Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay.

Cùng với Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC), đại diện Hiệp hội đã đề nghị Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững.

Đây là một phần nội dung cuộc họp Tham vấn SOM ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 được tổ chức tại Quý Dương, Trung Quốc.

Nhắc đến việc hai bên nhất trí trình lên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN – Trung Quốc (tháng 8) xem xét, thông qua nội dung dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đại diện các nước khẳng định đây là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán tiếp theo về xây dựng văn kiện COC thực chất, có tính ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực. 

Trong cuộc họp này, Trưởng SOM Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã nhấn mạnh các nguyên tắc, lập trường của Việt Nam về Biển Đông.

ASEAN và Trung Quốc cũng cam kết sớm hoàn tất các thủ tục nâng cấp khu vực thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), nhắm tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1.000 tỷ USD và tổng mức đầu tư đạt 150 tỷ USD năm 2020.

Trung Quốc khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đảm bảo hỗ trợ ASEAN triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2025 và các mục tiêu xây dựngcơ sở hạ tầng, thông qua nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB).

Khánh Lynh

ASEAN - Trung Quốc cam kết thực hiện tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông Ấn Độ tẩy chay diễn đàn 'Vành đai và Con đường'

>> Xem thêm: 

Chuyến tàu đóng kín cửa sổ đưa phóng viên quốc tế tới bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Mỹ: Tương lai Hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào thái độ Triều Tiên

Hà Nội: Cháy nhà chung cư trên đường Trần Thái Tông, nhiều cư dân hoảng loạn tháo chạy

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều