Loading...

ASEAN 2018: ASEAN tự cường và sáng tạo

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao các nước đã bày tỏ nhất trí cao với chủ đề ASEAN 2018 là xây dựng một "ASEAN tự cường và sáng tạo".

Hôm nay (6/2), Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã diễn ra tại Singapore. Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên của ASEAN do Singapore chủ trì, trong năm 2018 - năm thứ 3 triển khai Cộng đồng ASEAN. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị này.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN bày tỏ nhất trí cao với chủ đề ASEAN 2018 là xây dựng một "ASEAN tự cường và sáng tạo", nhấn mạnh cần nâng cao tính tự cường mọi mặt của khu vực, cả trong các nội dung chính trị - an ninh lẫn hợp tác kinh tế - thương mại nhằm nâng cao tình đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Các Bộ trưởng kiến nghị Lãnh đạo Cấp cao thông qua Tuyên bố Tầm nhìn các Lãnh đạo ASEAN về một ASEAN tự cường và sáng tạo và Tuyên bố các Lãnh đạo về Hợp tác An ninh mạng.

Trao đổi về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các Bộ trưởng nhất trí tăng cường quan hệ với các đối tác của ASEAN là việc làm hết sức cần thiết, tranh thủ thêm nguồn lực để xây dựng Cộng đồng. Tuy nhiên, ASEAN cần đoàn kết, thống nhất, duy trì các quy định, quy trình, không để bên ngoài tác động, chia rẽ, nhất là cần nâng cao hiệu quả các cơ chế do ASEAN thành lập và dẫn dắt, từ đó, bảo đảm các định hướng của cấu trúc khu vực.

Có thể nói, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN đã hoàn thành tốt đẹp hội nghị đầu tiên trong năm, khẳng định một ASEAN đoàn kết và thống nhất, một ASEAN tự cường và sáng tạo là cách thức để ASEAN vượt qua những bất ổn hiện nay của thế giới, cùng nhau hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình và phát triển thịnh vượng theo tầm nhìn 2025.

ASEAN 2018: ASEAN tự cường và sáng tạo - ảnh 1 ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, không chủ quan trước thách thức an ninh

VTV.vn - Các trưởng đoàn dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cho rằng ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, không chủ quan trước các thách thức an ninh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

>> Xem thêm: 

Tình báo Israel nghiên cứu vắc xin Covid-19 của Trung Quốc?

Loạt ảnh chiều cao khủng của “Hoàng tử Nhà Trắng” Barron Trump biến các bạn mình thành người tí hon, chỉ đi bộ đã nhanh bằng bạn chạy

Bước ngoặt của ngành hàng không thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều