Loading...

Arsenal: Thăng hoa nhờ cây nhà lá vườn

Bạn chưa biết nhiều về Robbie Burton hoặc James Olayinka, và yên tâm rằng đã có trang bách khoa toàn thư Wikipedia? Vậy, đây là câu trả lời: họ thậm chí còn chưa...

Arsenal: Thăng hoa nhờ cây nhà lá vườn - ảnh 1
Hơn chục gương mặt trẻ đang quyết tận dụng cơ hội từ những trận giao hữu tại Mỹ để lọt vào mắt x Anh của HLV Unai Emery trước mùa bóng mới. Ở chiều hướng ngược lại, ai cũng biết Arsenal là đội có quỹ chuyển nhượng rất hạn hẹp, khiến Emery hầu như không có hy vọng chiêu mộ ngôi sao nổi tiếng nào. Dùng ngay lực lượng “cây nhà là vườn” do chính lò trẻ của Arsenal đào tạo sẽ là giải pháp quan trọng cho Emery. Trước mắt, cả hai câu chuyện vừa nêu đều đang diễn ra một cách thuận lợi, trong chuỗi 3 trận giao hữu toàn thắng của Arsenal.

Mới đây nhất là trận thắng Fiorentina 3-0, với Eddie Nketiah lập cú đúp và bàn còn lại thuộc về Joe Willock. Ngay trước đó là các trận thắng 2-1 trước Bayern Munich và 3-0 trước Colorado Rapids. Nketiah cũng đã ghi bàn quyết định vào cuối trận gặp Bayern (bàn còn lại do đối phương tự đốt lưới nhà), trong khi Bukayo Saka, James Olayinka và Gabriel Martellini ghi bàn vào lưới Colorado Rapids. 

Tất cả đều là những cầu thủ trẻ. Đáng lưu ý hơn: trừ Martellini vừa mua từ Brazil, còn lại đều là những người vươn lên từ chính lò trẻ của Arsenal. Tất nhiên, Bóng đá không chỉ gồm mỗi nhiệm vụ ghi bàn. Nhiều cầu khác, như Reiss Nelson hoặc Tyreece John-Jules cũng đều chơi khá thành công trong các trận đấu tưng bừng vừa qua. HLV Emery phải liên tục tỏ ra hài lòng về sự thể hiện của lứa trẻ Arsenal.

Arsenal: Thăng hoa nhờ cây nhà lá vườn - ảnh 2

Vấn đề nằm ở chỗ: trước sau thì đấy cũng chỉ là những trận đấu giao hữu, như người ta vẫn nói. Không dễ khẳng định: thành công trước mắt sẽ dẫn các cầu thủ trẻ của Arsenal đến chân trời nào. Ở một khía cạnh nào đó, họ càng thành công thì hóa ra Emery lại càng khó khăn trong các quyết định của mình, về việc dùng người. Chắc chắn không thể có chuyện dùng hết những gương mặt trẻ vừa nêu trong mùa bóng mới. Vậy, Emery phải đưa họ sang các đội bóng nhỏ theo hình thức cho mượn để trui rèn kinh nghiệm (trong hoàn cảnh được thi đấu nhiều), hay nên giữ lại Arsenal để dùng khi cần?

Xin được nhắc lại: hầu hết các cầu thủ trẻ đang được “thử lửa” ở các trận giao hữu tại Mỹ do chính Arsenal đào tạo. Đây là chi tiết quan trọng, bởi nó liên quan đến lối chơi cũng như quan điểm chuyên môn của ban huấn luyện đội lớn. Mặt khác, tinh thần đồng đội giữa các cầu thủ cùng trưởng thành trong một lò trẻ là điều mà tiền bạc không thể đem lại. 

Bukayo Saka nói: “Chúng tôi đã rất hiểu nhau và đều đang sẵn sàng chinh phục bóng đá đỉnh cao. Chúng tôi có một cảm giác vô cùng đặc biệt trong những ngày này. Không chỉ thể hiện bản thân mình, ai cũng muốn HLV Emery thấy rõ khả năng của cả một thế hệ”. Trong khi đó, chính Emery từng nhấn mạnh ông “có trách nhiệm phải tạo cơ hội cho một vài cầu thủ trẻ của Arsenal ở Premier League mùa tới”.

Tiềm năng của lò trẻ Arsenal coi như đã miễn bàn rồi. Hãy xem, Emery có dám “chơi lớn”: dùng hẳn một loạt cầu thủ trẻ do chính Arsenal đào tạo, như điều mà Alex Ferguson từng dám làm ở M.U ngày xưa?

Emery cũng không biết Burton là ai
HLV Unai Emery tiết lộ chính ông không biết Robbie Burton là ai. Cầu thủ này được HLV đội trẻ Arsenal, Freddie Ljungberg, tiến cử. Emery kể: “Ljungberg nói rằng đấy là một cầu thủ giỏi...”. Và tóm lại, Emery giờ đã công nhận Burton giỏi thật! Đấy là chi tiết tiêu biểu, nói lên chất lượng của lò trẻ Arsenal: có nhiều tài năng đến nỗi HLV Emery ở đội 1 không thể biết hết?

1 - Tiền đạo 18 tuổi Gabriel Martellini là cầu thủ duy nhất mà Arsenal mua được tính đến thời điểm này của mùa Hè 2019. Anh đến từ CLB Ituano của Brazil, giá 6 triệu bảng. Martellini đang chơi khá ổn trong các trận giao hữu của Arsenal tại Mỹ.
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều