Loading...

Argentina vỡ nợ lần thứ 9 trong lịch sử

Cuối tuần qua, Argentina nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latin đã vỡ nợ lần thứ hai trong vòng chưa đầy 20 năm, và cũng là lần thứ 9 trong lịch sử.

Lần vỡ nợ mới nhất của Argentina diễn ra sau khi quốc gia này không trả được 500 triệu USD tiền lãi cho khoản nợ trái phiếu của mình.

Giới quan sát đã dự báo về sự vỡ nợ này ngay sau khi Chính phủ Argentina ngày 21/5 cho biết sẽ kéo dài thời hạn đàm phán với các chủ nợ để tái cơ cấu khối nợ nước ngoài. Tuy nhiên, Chính phủ Argentina đã không thể đạt thỏa thuận tái cấu trúc 65 tỷ USD nợ nước ngoài với các chủ nợ trái phiếu. Trong khoản này còn bao gồm cả số trái phiếu đã phát hành trong các đợt tái cấu trúc sau khi nước này vỡ nợ năm 2001. Các bên được kỳ vọng sẽ tiếp tục đàm phán nhằm tránh những hậu quả tồi tệ hơn.

Argentina đã yêu cầu các chủ nợ chấp nhận gia hạn thêm 3 năm, giảm 62% tiền lãi (tương đương tới gần 38 tỷ USD) và 5,4% về vốn (khoảng 3,6 tỷ USD). Tuy nhiên, đề xuất này đã bị phía chủ nợ từ chối.

Argentina vỡ nợ lần thứ 9 trong lịch sử - ảnh 1

Tiền Peso của Argentina. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's cho biết, việc Argentina bị vỡ nợ sẽ gây ra tổn thất đáng kể cho các nhà đầu tư. Moody's cũng cảnh báo triển vọng cho tiến trình tái cơ cấu nợ của nước này nhiều khả năng sẽ trở nên phức tạp hơn.

Argentina đang tìm cách huy động hỗ trợ cho đề xuất tái cấu trúc của họ, trong bối cảnh các chủ nợ cũng chịu sức ép giảm nợ cho các nước nghèo hơn khi kinh tế toàn cầu đi xuống.

Mặc dù vậy, Argentina cũng đã gặp khó khăn từ trước đó. Họ liên tục hứng chịu khủng hoảng kinh tế và chính trị khiến tiền tệ mất giá, người dân đổ xô rút tiền khỏi ngân hàng, Thị trường tài chính lao đao. Trong khi đó, chính phủ không sẵn sàng giảm chi tiêu công, mà thường in tiền hoặc vay USD để giải quyết.

Argentina vỡ nợ lần thứ 9 trong lịch sử - ảnh 2 Ngân hàng Trung ương Argentina tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương Argentina (ACB) ngày 5/3 đã quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 40% xuống còn 38%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Tính tiền điện một giá: Ai thiệt, ai lợi?

Giá xăng dầu ngày 11.7.2020: Tăng hơn 2%, đạt độ ‘ổn định’ bế tắc

Cuối tuần, USD tiếp đà giảm, vàng vẫn neo cao

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều