Loading...

Apple của 2019 học được gì từ Microsoft thập niên 90 (phần 2)

Nếu không thành công như Apple, chắc chắn công ty đó không đủ sức thay đổi và thích nghi.

Những lời khuyên thiếu thiện cảm hay quan ngại gây phiền toái của nhiều nhà phê bình và phân tích về Apple vẫn xuất hiện tới tấp bất chấp kết quả Kinh doanh thành công theo đuổi những thay đổi trong công nghệ. Họ dường như không chấp nhận sự thật Apple không phải thành công sau một thời gian ngắn. Sự thật là Apple đã từng một thời dựa hoàn toàn vào Macs để kiếm lợi nhuận, nhưng khi nhu cầu cho Macs ngừng lại, iPod được tung ra thị trường. Cuối cùng, Thị trường không phát triển hơn nữa, và Apple quyết định cho ra mắt iPhone. Không một chuyên gia nào dự báo được về iPod hay viễn cảnh thay đổi thế giới của iPhone.

Apple của 2019 học được gì từ Microsoft thập niên 90 (phần 2) - ảnh 1

(Nguồn: Internet)

Nếu Apple là Doanh nghiệp duy nhất trong cả ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng có khả năng thành công khi chuyển hướng kinh doanh từ nguồn doanh thu này sang nguồn khác, liệu có khả năng khi xuất hiện một sản phẩm thay thế được iPhone, chính Apple là nhà sản xuất làm được điều đó?

Trong vài năm gần đây, có hai mặt trận chủ yếu trong cuộc chiến về iPhone: một là sự thay thế đầy tham vọng của smartphone với các tính năng AR/VR của tương lai như các dòng sản phẩm Google Glass hoặc Microsoft Hololens, hoặc đồng hồ thông minh; hai là phương án thay thế có phần tẻ nhạt cho iPhone đang già cỗi với thiết kế điện thoại thông minh tràn màn hình với viền nhỏ nhất, điển hình như điện thoại Essential của Andy Rubin. Nhưng các đối thủ trên đều cạn kiệt nguồn lực trước khi cất cánh vào cuộc chiến với iPhone. Để rồi sau đó, Apple tuyên chiến với phiên bản tương lai của mình: iPhoneX có FaceID cùng camera chiều sâu phía trước để tạo ra tính năng selfie đột phá từ AR. Bên cạnh đó, Apple Watch cũng được Apple nghiên cứu và sản xuất thành công, cùng với đó là AirPods, trước khi bất kỳ đối thủ nào có thể gây được chú ý.

Như vậy Apple đã làm được hai việc cùng lúc: hạ gục nhiều đối thủ cả lớn lẫn nhỏ dự định thay thế iPhone, trong khi vẫn tiếp tục cập nhật và hiện đại hóa sản phẩm flagship này.

Vào năm 2007, Steve Jobs đã tuyên bố đổi tên Apple Computer thành Apple, Inc. khi nhận ra sự thật về hướng phát triển vượt ngoài việc sản xuất máy tính cá nhân. Điều này xảy ra ngay trước thời kỳ đỉnh cao của iPod và iPhone ra đời. Nhưng rồi Macs cũng đâu có bị ngừng sản xuất, hay iPod chẳng biến mất mà chuyển thành một tính năng phần mềm trên thiết bị iOS. Ngoài ra, các thiết bị này thực sự là phiên bản biến thể di động của Macs. Chính khả năng biến hóa tài tình các dòng sản phẩm sẵn có, cùng bộ khung công nghệ, để phục vụ cho một thị trường rộng lớn hơn đã quyết định sự sống còn và tăng trưởng thần kỳ của Apple.

Thời kỳ đỉnh cao của iPhone sẽ không thể là dấu chấm hết cho Apple, giống như giai đoạn tương tự của MAC vào năm 2001 hay iPod năm 2008.  Chúng ta có nhiều lý do hơn để tin tưởng Apple sẽ tiếp tục thu được thành công so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp có thể đem lại sự bất ngờ để khiến một bộ phận khách hàng trung thành của Apple quay lưng với iPhone và chuyển sang mua Pixel, Surface, Essential, MiPhone, Galaxy hay OnePlus.

Năng lực nhảy cóc giữa các dòng sản phẩm của Apple được đánh giá khá nổi bật khi xem xét các công ty khác hầu như không thể làm điều tương tự. Nhiều nhà sản xuất PC, kể cả ông trùm Microsoft, không thể tái sử dụng danh mục công nghệ PC hiện hữu của mình cho thiết bị di động một cách thành công sau nhiều năm nỗ lực với nguồn lực còn vượt xa những gì Apple có vào năm 2006, cùng sự tham gia rộng lớn của cả ngành công nghiệp. Pocket PC, tablet UMPC, Tablet PC, Windows Mobile, Slate PC, Zune, Windows Phone và Windows RT đều là những thất bại không nhỏ.

Cộng đồng mã nguồn mở - cùng với nhiều cái tên lớn như Intel, Nokia và Samsung – cũng không thể đón nhận thành công khi đưa Linux phiên bản máy tính vào thế giới di động. LiMo, Maemo, Moblin, MeeGo, Firefox OS, Sailfish, Tizen, KaiOS và Ubuntu Touch không hề thiếu đầu tư và kế hoạch nhưng rồi cũng không đến được đích với cả thiết bị di động cá nhân hay doanh nghiệp.

Apple của 2019 học được gì từ Microsoft thập niên 90 (phần 2) - ảnh 2

(Nguồn: Internet)

Android của Google không được dựa trên một nền tảng desktop sẵn có mà là middleware di động mang tên Java ME của Sun, sử dụng nhân hệ điều hành Linux giống Tivo, nhưng nền tảng ứng dụng Android là mã Dalvik bytecode. Và ngược lại, Google không hề thành công khi đưa mô hình Android vào các dạng thức mới để áp dụng cho tablet, thiết bị truyền thông, máy game hay đồng hồ thông minh.

Bộ khung trưởng thành của Mac cùng với hệ điều hành có thể mở rộng cho phép Apple cải tiến nhanh nhạy để bước chân vào thị trường di động; còn Android không hề thay thế nền tảng bản quyền gồm có Symbian, Java ME và Windows Mobile bằng các phần mềm miễn phí. Nhiều công ty sử dụng các nền tảng này trước đó (tính cả Blackberry và Nokia) mà không thể cạnh tranh với iPhone, chính là ví dụ cho các doanh nghiệp tận dụng Android, vốn được coi là đủ tốt cho smartphone hiện tại, nhưng thiếu khả năng hỗ trợ cho thiết bị tương lai. iOS, trong khi đó, lại đã thành công trong việc xâm lấn vào cả tablet, thiết bị gia dụng và đồng hồ.

Việc sản phẩm được Apple gọi là iPhone thay vì Mac Mobile tạo ra một rào chắn trong hình dung của nhiều  người rằng đây là hai thứ không liên quan. Nhưng thực tế, iPhone gần gũi với Mac nhưng cách máy tính bàn và điện thoại di động có thể, dù có bộ nhận dạng giao diện, thay đổi chính sách và thiết kế, nhằm phù hợp hơn cho thị trường đại chúng. Hãy cùng so sánh với Windows Mobile, khi khác biệt hoàn toàn trong mọi khía cạnh kỹ thuật trừ giao diện màn hình desktop PC cũ, phần mềm ko bảo mật cho cả người dùng hoặc nhà phát triển, cùng nhiều yếu tố vẫn dính dáng tới thế giới PC từ năm 1990 khiến sản phẩm này không thể phát triển.

Vậy là từ quá khứ của năm 2000 tới hiện tại, hay tương lai của 2020, Apple đã chứng minh được khả năng chuyển hóa thần kỳ để đưa công nghệ hiện có vươn lên, củng cố ảnh hưởng tới những những thị trường quan trọng chiến lược và thành công thương mại nhất, không phải thông qua độc quyền giấy phép mà là tạo ra sản phẩm cao cấp được người mua sẵn sàng bỏ tiền.

A.M (Theo AI)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

>> Xem thêm: 

Khóc ròng vì mua vàng giá đỉnh

Giải cứu tuyến đường sắt ‘đắp chiếu’ Yên Viên - Hạ Long - Cái Lân?

Shophouse Metro Star kết nối cầu bộ hành đến nhà ga Metro

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều