Loading...

Áp thuế cao với rượu vang Úc: Chiêu trò giết gà dọa khỉ của Trung Quốc

Bộ Thương mại Trung Quốc vừa công bố quyết định đánh thuế chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu từ Úc, có hiệu lực từ ngày 28.11.

 Theo đó, rượu vang Úc nhập khẩu vào Trung Quốc phải chịu mức thuế từ 107 - 212%. Trung Quốc đưa ra lý do là rượu vang Úc được bán phá giá khiến ngành công nghiệp nội địa Trung Quốc chịu thiệt hại.
Tuy nhiên, đây là cách để Trung Quốc trả đũa những gì mà nước này cho là chính sách không phù hợp của Canberra đối với Bắc Kinh. Hồi đầu tuần qua, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đã tiết lộ với báo giới về một xấp tài liệu gồm 14 khiếu nại về các hoạt động “vu khống” đối với Bắc Kinh. Trong đó, Viện Chính sách chiến lược Úc bị Bắc Kinh chỉ trích là một trung tâm tham vấn chính sách “chống Trung Quốc”.
Trong khi đó, giới quan sát đều nhận thấy đó là cách Bắc Kinh trả đũa việc Canberra đã có các chính sách đối nội lẫn đối ngoại ngày càng hướng đến việc đẩy lùi các hành vi của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như việc Canberra ngăn chặn việc Trung Quốc tìm cách can thiệp chính trị nội bộ của Úc.
Thực tế, Úc không có đủ nguồn lực như Nhật Bản hay Mỹ để đáp trả sòng phẳng với Trung Quốc. Chính vì thế, Trung Quốc chọn cách “bắt nạt” Úc như một chiêu trò “giết gà dọa khỉ” để gửi thông điệp đến các bên ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tin liên quanVũ khí Mỹ bán cho Đài Loan nguy hiểm cho Trung Quốc đến mức nào?Lò hạt nhân ‘công nghệ nội địa’ của Trung Quốc bắt đầu vận hànhMỹ thông báo cấm vận các công ty Trung Quốc, Nga

>> Xem thêm: 

Nuôi cá, trồng rau hay ngắm biển qua ngày? Câu chuyện của một chiếc chiếu từng trải sẽ giúp bạn hiểu cuộc sống mơ ước thực ra chẳng giống tưởng tượng

Tổng thống Biden để Thượng viện quyết định quy trình luận tội ông Trump

Tổng thống Biden nói gì về bức thư ông Trump để lại?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều