Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội

Ao tù vốn quanh năm ô nhiễm, rác thải phủ kín mặt nước được người dân làng Thiên cải tạo trở thành bể bơi xanh mát.

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 1

Cứ tầm 4 giờ chiều hàng ngày, ao làng Thiên (xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) lại đông nghịt người dân ra bơi, tắm mát. Khu vực ao bơi rộng khoảng 700m2 luôn tấp nập người bơi lội chơi đùa như một bể bơi khổng lồ.

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 2

Tuy nhiên ít ai biết rằng, ao làng Thiên trước đây vốn là một ao tù bị ô nhiễm nghiêm trọng, là nơi người dân trong làng xả rác, rác thải ngập ngụa mặt ao. Trước thực trạng trẻ em trong làng không biết bơi, thường xuyên xảy ra nhiều tai nạn đuối nước thương tâm.

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 3

Năm 2016 người dân trong xã đã chung tay cải tạo ao làng Thiên thành bể bơi miễn phí cho tất cả mọi người. Để cải tạo ao tù người dân phải dọn sạch rác, hút hết nước trong ao rồi xử lý nền đất, khoan giếng và bơm nước sạch vào ao. Kinh phí chừng 100 triệu đồng do toàn bộ người dân trong xã đóng góp.

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 4

Theo ông Nguyễn Phi Hậu (59 tuổi, người thành lập CLB bơi lội xã Dương Liễu): "Trước đây đã từng xảy ra rất nhiều tai nạn trẻ nhỏ đuối nước thương tâm mà gia đình nào muốn cho con đi học bơi lại rất tốn kém nên tôi đã đề xuất ý tưởng cải tạo ao làng thành bể bơi miễn phí cho nhân dân, trẻ nhỏ có chỗ vui chơi lành mạnh, nâng cao kĩ năng bơi lội.”

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 5

Nói là làm, ông Hậu cùng nhân dân xã Dương Liễu chung tay người góp tiền, người góp sức nạo vét một phần bùn dưới ao, lắp đặt lan can sắt, bậc thềm cho trẻ nhỏ, căng cờ báo hiệu khu vực an toàn, lập nhiều bảng nội qui, cảnh báo bơi xung quanh ao...

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 6

Chỉ sau vài tháng, từ một ao tù đọng hôi thối bẩn thỉu giờ đây ao làng Thiên đã trở thành bể bơi khổng lồ rộng 700m2 mỗi ngày phục vụ miễn phí hàng trăm lượt người tới bơi lội tắm mát thoả thích.

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 7

Dọc bể bơi có cắm thước cảnh báo mực nước, quây rào sắt để ngăn khu vực bơi lội dành cho trẻ nhỏ.

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 8

Hệ thống đường ống cung cấp nước sạch cho ao Thiên.

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 9

Bảng nội quy khu vực ao làng Thiên quy định rất rõ ràng điều kiện an toàn cũng như giữ vệ sinh như một bể bơi chuyên nghiệp. Công việc dọn dẹp rác quanh bờ ao được thực thiện liên tục. Chính vì vậy mặt nước ao lúc nào cũng xanh sạch, không có mùi hôi tanh.

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 10

Chiếc kẻng báo động được người dân treo ngay cạnh bờ ao để nếu phát hiện sự cố người bị đuối nước, chuột rút thì sẽ đánh kẻng và lập tức có người lao ra ứng cứu. Tuy nhiên theo người dân thôn Dương Liễu thì họ chưa bao giờ phải dùng tới chiếc kẻng này.

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 11

Người dân thôn Dương Liễu thích thú bơi lội trong làn nước xanh mát. Vị phu huynh này cho biết, thay vì bỏ ra chi phí từ 1 triệu tới 1 triệu rưỡi để cho trẻ học bơi ở bể thì nay chị có thể cho con vô tư bơi lội trong ao làng mà không mất một khoản phí nào.

Ao tù hoá bể bơi xanh mát vạn người mê ở Hà Nội - ảnh 12

Không kể già trẻ, gái trai, cứ đến chiều về là dân làng trong xã lại ra ao bơi lội, tắm mát. Người dân tại đây coi đây là hoạt động Giải trí thư giãn không thể thiếu sau mỗi ngày làm việc vất vả, mệt nhọc.

>> Xem thêm: 

Thành ủy TP HCM ủng hộ Quỹ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc

Bình Định: Khởi tố 3 “lâm tặc” chống người thi hành công vụ

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bắt người đưa chìa khoá cho ông Vũ Trọng Lương

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều