Loading...

Ảnh vệ tinh hé lộ xưởng đóng tàu sân bay cỡ lớn của Trung Quốc

Ảnh vệ tinh với độ phân giải cao đã cho thấy Trung Quốc bắt đầu khởi đóng tàu sân bay cỡ lớn đầu tiên, với việc mở rộng các cơ sở hạ tầng.

Ảnh vệ tinh hé lộ xưởng đóng tàu sân bay cỡ lớn của Trung Quốc - ảnh 1 Ảnh vệ tinh hé lộ xưởng đóng tàu sân bay cỡ lớn của Trung Quốc - ảnh 1Ảnh vệ tinh hé lộ xưởng đóng tàu sân bay cỡ lớn của Trung Quốc - ảnh 3

xưởng đóng tàu sân bay Trung Quốc có sự thay đổi rõ rệt sau một năm.

Theo Reuters, đây là những ảnh chụp nhà máy đóng tàu Giang Nam, ngoại ô thượng hải vào tháng 9 của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Các nhà phân tích của CSIS đánh giá, ngoài một số phần được chế tạo sẵn, vách ngăn và các bộ phận khác được xếp đống lên nhau, cho thấy thân tàu có khả năng sẽ được hoàn thành trong vòng 12 tháng. Các thành phần sau đó được chuyển đến bến cảng mới để lắp ráp lại với nhau thành tàu hoàn chỉnh.

Bến cảng rộng lớn trên cửa sông Dương Tử, gồm cầu cảng dài gần 1km và các tòa nhà lớn để lắp ráp các thành phần tàu, đã gần như hoàn thành. Gần một năm trước, phần lớn diện tích bến cảng dường như bị bỏ hoang, theo ảnh chụp của CSIS.

“Chúng ta có thể thấy việc đóng tàu diễn ra chậm nhưng vẫn tiến triển. Điều thực sự đáng ngạc nhiên là các cơ sở hạ tầng được nâng cấp cùng với quá trình đóng tàu”, Matthew Funaiole, nhà phân tích của CSIS cho biết.

Ảnh vệ tinh hé lộ xưởng đóng tàu sân bay cỡ lớn của Trung Quốc - ảnh 1 Ảnh vệ tinh hé lộ xưởng đóng tàu sân bay cỡ lớn của Trung Quốc - ảnh 1Ảnh vệ tinh hé lộ xưởng đóng tàu sân bay cỡ lớn của Trung Quốc - ảnh 6

Trung Quốc nâng cấp xưởng đóng tàu đồng thời với việc đóng thân tàu.

Nhà phân tích Quân sự Collin Koh tại Singapore nhận định, cơ sở được xây dựng trên một hòn đảo có dân cư thưa thớt ở sông Dương Tử có thể giúp đảm bảo an ninh tốt hơn so với nhà máy đóng tàu Đại Liên ở phía bắc.

Theo CSIS, các nhà máy đóng tàu quân sự của Trung Quốc đang tập trung ngày càng nhiều vào các tàu chiến cỡ lớn, "phản ánh sự phát triển năng lực hải quân của Trung Quốc trong giai đoạn mới".

Trung Quốc gần đây làm lễ ra mắt 4 tàu tuần dương cỡ lớn Type 055 và tàu sân bay trực thăng lớn đầu tiên Type 075. Tàu sân bay thứ 3 mang tên Type 002 sẽ là tàu sân bay cỡ lớn đầu tiên của Mỹ, với kích thước có thể tương đương tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz của Mỹ hoặc nhỏ hơn một chút.

Giới quan sát ở châu Á và phương Tây hiện đang theo dõi sát sao hoạt động đóng tàu của Trung Quốc. Vì đây có thể là dấu hiệu phản ánh tham vọng lớn hơn của Bắc Kinh. Đó là vươn ra toàn cầu.

>> Xem thêm: 

Thần đồng muốn tốt nghiệp đại học năm 9 tuổi

24h qua ảnh: Người biểu tình bị vòi rồng thổi bay

Mỹ - Trung Quốc chạy đua trước thời hạn áp thuế mới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều