Loading...

Anh trao trả Ấn Độ 3 bức tượng cổ bị đánh cắp 40 năm trước

Anh đã trao trả ba tượng cổ bằng đồng cho Ấn Độ sau hơn 40 năm kể từ khi chúng bị đánh cắp khỏi ngôi đền Hindu giáo ở bang Tamil Nadu, Ấn Độ.

Vào năm 1978, có 4 bức tượng thuộc thời đế quốc Vijayanagara (thế kỷ 14 đến thế kỷ 17) đã bị đánh cắp khỏi đền thờ thần Vishnu (thành phố Nagapattinam), theo Reuters ngày 17.9.

Những kẻ trộm tượng đã bị kết án ở Ấn Độ vào năm 1978, nhưng mãi tới năm 2019 thì ba trong số 4 bức tượng mới được tìm thấy khi Cao ủy Ấn Độ tại London (Anh) phát hiện ra một trong số chúng đang được một cơ sở chào bán tại Anh.

Được đại sứ quán Ấn Độ thông báo về việc này, Đơn vị Đồ cổ và Nghệ thuật của Cảnh sát Thủ đô Anh đã điều tra và xác minh rằng cơ sở trên mua bức tượng mà không biết đó là đồ đánh cắp.

Cảnh sát cho biết, sau khi xem các bằng chứng cho thấy đó là bức tượng bị đánh cắp, người chủ cơ sở đã tự nguyện giao nộp tượng và xác nhận còn hai bức tượng ở một địa điểm khác nữa. Cả ba sẽ được đưa về Ấn Độ.

Cao ủy Ấn Độ đã đăng tải lên Twitter ảnh chụp các bức tượng trong buổi bàn giao chính thức cho chính quyền bang Tamil Nadu, và mô tả sự kiện này là một "khoảnh khắc đầy triển vọng".

Cảnh sát Thủ đô Anh cho biết rất tự hào vì đã góp công vào việc bàn giao các bức tượng cho Ấn Độ. Chánh Thanh tra Tim Wright chia sẻ: “Chúng không chỉ đẹp, có ý nghĩa lịch sử, mà còn có tầm quan trọng về mặt tôn giáo, vì vậy chúng tôi đặc biệt vui mừng khi chúng được trả lại ngôi đền cũ”.
Tin liên quanTượng em gái Napoleon 200 năm tuổi bị gãy ngón vì du khách tạo dáng chụp ảnhBị tịch thu vì khoe kho đồ cổ khủng đào được ngoài đồngPho tượng Phật cổ 1.700 năm tuổi bị phá hủy ở Pakistan

>> Xem thêm: 

Thân tình EU và Trung Quốc đối mặt nhiều trắc trở trước các căng thẳng với Mỹ

Còn bao lâu trước khi Trái đất hứng chịu thảm họa khí hậu toàn cầu và không thể phục hồi nữa? Chúng ta không còn nhiều thời gian đâu

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân vụ quan chức bị Triều Tiên bắn chết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều