Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Anh “tố” Nga đứng sau vụ điệp viên nghi bị đầu độc, ông Trump nói gì?

Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ quan điểm sau khi Thủ tướng Anh Theresa May đổ lỗi cho Nga sau vụ cựu điệp viên hai mang nghi bị đầu độc gần đây.

Anh “tố” Nga đứng sau vụ điệp viên nghi bị đầu độc, ông Trump nói gì? - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 13/3, Tổng thống Trump cho biết các nhà chức trách Anh đã cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công nghi bằng chất độc hóa học nhằm vào cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia hôm 4/3. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông vẫn cần trao đổi thêm với Thủ tướng Theresa May trước khi đưa ra tuyên bố cuối cùng.

“Ngay sau khi chúng tôi làm rõ được sự thật, nếu chúng tôi cũng đồng tình với họ (Anh), chúng tôi sẽ lên án Nga hoặc bất kỳ ai có liên quan”, Tổng thống Trump cho biết.

Trước đó, phát biểu trước Quốc hội hôm 12/3, Thủ tướng May nói "rất có khả năng" Nga có liên quan tới vụ ông Skripal nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh. Người đứng đầu chính phủ Anh cũng cảnh báo đến cuối ngày 13/3, nếu Nga không có "phản ứng đáng tin cậy nào", London sẽ kết luận đây là một vụ việc "sử dụng vũ lực trái phép" có liên quan tới Moscow.

Nga triệu tập Đại sứ Anh

Liên quan tới vụ việc trên, Đại sứ Anh tại Moscow Laurie Bristow đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga. Phát ngôn viên đại sứ quán cho biết Đại sứ Bristow đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov. Đáp lại cáo buộc của phía Anh, Bộ Ngoại giao Nga gọi phiên điều trần tại Quốc hội Anh về vụ Skripal là một "trò xiếc".

Anh “tố” Nga đứng sau vụ điệp viên nghi bị đầu độc, ông Trump nói gì? - ảnh 2
Cựu đại tá tình báo Nga Skripal và con gái Yulia (Ảnh: Getty)

Ông Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông này bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận của tình báo Anh 100.000 USD để đổi lấy thông tin về các điệp viên của GRU đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu thời kỳ đó.

Ông Skripal sau đó được phóng thích và được phép tị nạn ở Anh sau cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất trong lịch sử giữa Nga và Mỹ vào năm 2010. Ông Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia (33 tuổi) bị phát hiện bất tỉnh nhân sự trên ghế băng ở bên ngoài trung tâm mua sắm tại thành phố Salisbury. Giới chức Anh nghi ngờ, cha con ông Skripal là mục tiêu của một vụ sát hại có chủ đích.

Thành Đạt

Tổng hợp

>> Xem thêm: 

Đại sứ Triều Tiên tại Nga, Trung Quốc, Liên Hợp Quốc đồng loạt về nước làm gì?

Dính líu đến săn trộm động vật quý, tỉ phú Thái Lan trả giá đắt

Trung Quốc bất ngờ nhận cảnh báo ớn lạnh từ kỳ phùng địch thủ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều