Loading...

Anh sắp thả tàu dầu Iran sau khi nhận tài liệu lạ?

Giới chức Iran nói rằng Anh sẽ sớm thả tàu chở dầu MT Grace 1 chở 2 triệu thùng dầu của Iran bị bắt gần Eo biển Gibraltar sau khi hai bên trao đổi một số tài...

"Anh có ý định cân nhắc việc trả tự do cho tàu chở dầu MT Grace 1 của Iran... sau khi trao đổi một số tài liệu, chúng tôi hy vọng tàu sẽ sớm được thả", Phó Chủ tịch Tổ chức Hàng hải và Cảng biển Iran, ông Jalil Eslami ngày 13-8 nói với thông tấn Iran IRNA.

Quan chức Iran không nói thêm về các loại văn kiện được trao đổi, song tái khẳng định con tàu bị bắt "dựa trên những cáo buộc sai trái". Tài liệu trên theo đó có thể đã chứng minh tàu Iran không vi phạm luật như Anh cáo buộc.

Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tàu MT Grace 1 ngày 4-7 ở Eo biển Gilbraltar tại Địa Trung Hải với cáo buộc tàu này vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) khi chở dầu đến Syria dù không đưa ra bằng chứng.

Bán kết Tank Biathlon 2019: Bất ngờ, Myanmar được công nhận kết quả, Việt Nam bị cộng thêm giờ

Iran bác bỏ cáo buộc này, nhấn mạnh con tàu đang trên đường đến Iraq. Các chuyên gia hàng hải Trung Đông thì nói rằng Syria không còn cảng biển nào đủ sức đón tàu MT Grace 1 do ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến kéo dài.

Iran ngày 19-7 bắt tàu dầu Stena Impero của London với cáo buộc con tàu đâm vào một tàu cá của Iran rồi tắt định vị hòng bỏ trốn. Anh bác bỏ tuyên bố của Iran, cho rằng động thái này là để trả đũa việc London trước đó bắt tàu MT Grace 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-7 nói rằng nếu London thả tàu dầu MT Grace 1 thì nước này sẽ thả tàu Stena Impero. Tuy nhiên, Anh sau đó bác bỏ đề nghị này.

Phía Anh hiện chưa lên tiếng về tuyên bố của phía Iran. Các vụ bắt giữ tàu dầu giữa hai nước được cho là đã khiến căng thẳng ở vùng Vịnh leo thang.

>> Xem thêm: 

Hạm đội Thái Bình Dương Nga sắp được bổ sung tàu chiến mới

Mỹ và Ba Lan tập trận quân sự quy mô lớn

Lực lượng Trung Quốc đang ép Ấn Độ ở biên giới?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều