Loading...

Anh muốn chấm dứt lệ thuộc vào hàng hóa từ Trung Quốc sau khủng hoảng Covid-19

Chính phủ Anh lên kế hoạch nhằm giảm lệ thuộc vào Trung Quốc và đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng các mặt hàng chiến lược nếu xảy ra khủng hoảng.

Tờ The Times ngày 22.5 đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa chỉ đạo lập kế hoạch chấm dứt lệ thuộc vào nhập khẩu từ Trung Quốc trong lĩnh vực y tế và những mặt hàng chiến lược.
Kế hoạch bao gồm việc xác định những lĩnh vực kinh tế chính của Anh dễ bị ảnh hưởng bởi chính phủ nước ngoài, nằm trong chính sách tiếp cận mới trong lĩnh vực an ninh quốc gia do Ngoại trưởng Dominic Raab đảm trách.
Kế hoạch sẽ thành lập 2 nhóm công tác nhằm đa dạng hóa nguồn cung ứng và không còn phụ thuộc và một quốc gia đơn lẻ đối với các mặt hàng thiết yếu phi thực phẩm.
“Dịch Covid-19 cho thấy tầm quan trọng của chuỗi cung ứng dẻo dai nhằm đảm bảo dòng hàng hóa thiết yếu và giúp thương mại toàn cầu chuyển động. Đó là lý do vì sao chúng tôi xem xét các biện pháp đảm bảo chuỗi cung ứng đa dạng nhằm tranh thiếu hụt nếu xảy ra khủng hoảng trong tương lai”, theo chính phủ Anh.
Phát biểu tại quốc hội, Thủ tướng Johnson cho biết ông sẽ có biện pháp bảo vệ nền tảng công nghệ của Anh.
Theo kế hoạch, chính phủ Anh có thể can thiệp để hỗ trợ việc “hồi hương” các mảng sản xuất thiết yếu như được phẩm. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ xem xét các chuỗi cung ứng trong đó doanh nghiệp Anh phụ thuộc vào nguồn cung ứng từ nước ngoài để sản xuất thành phẩm.
Động thái trên được đưa ra sau khi Pháp và Đức kêu gọi Liên minh châu Âu tự chủ hơn về các mặt hàng trọng yếu, trong đó có sản phẩm y tế.
Anh phụ thuộc vào Trung Quốc về nguồn cung ứng khoảng 50% các nguyên liệu chính cho các loại thuốc giảm đau, kháng sinh và kháng virus, bên cạnh các mặt hàng như hóa chất công nghiệp, kim loại và điện tử, theo The Telegraph .

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc xử lí dịch Covid-19 "công khai, minh bạch"

Tin liên quanĐại úy 100 tuổi vận động gần 30 triệu bảng cho y tế Anh, giành kỷ lục GuinnessAnh, Pháp nghi ngờ cách xử lý của Trung Quốc về dịch Covid-19 Anh nỗ lực dập dịch COVID-19, hy vọng số người chết dưới mức 20.000

>> Xem thêm: 

Nhật Bản bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Nga ghi nhận hơn 353.000 ca mắc Covid-19

Bức ảnh bé gái 15 tuổi đạp xe 1.200km đưa bố về quê gây bão MXH và câu chuyện khiến mọi người vừa thương vừa nể phục

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều