Loading...

Anh bắt 29 người Việt vượt biên bằng tàu cá

29 người Việt được nhóm buôn người đưa sang Anh bằng tàu cá rồi lên xe tải bỏ trốn nhưng bị bắt, công tố viên cho biết hôm 9/10. 

Chiếc tàu cá chở nhóm người Việt xuất phát từ Roscoff, tây bắc nước Pháp trên một tàu cá do hai nghi phạm Frank Walling và Glen Bennett điều khiển cập cảng Newlyn, hạt Cornwall, Anh vào sáng 12/4, công tố viên Don Tait thuật lại hành trình vượt biên của 29 người Việt tại phiên xét xử ở tòa án cấp cao thành phố Truro, Anh hôm 9/10.

Nhóm người Việt gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em sau đó đi bộ vào bờ theo một cầu phao rồi di chuyển lên thùng sau của một chiếc xe tải trắng do nghi phạm Keith Plummer điều khiển. Jon Ransom, nghi phạm thứ tư trong vụ việc, lái một ôtô đi theo sau.

Anh bắt 29 người Việt vượt biên bằng tàu cá - ảnh 1

Cảnh sát kiểm tra tàu cá chở 29 người Việt nhập cư trái phép ở cảng Newlyn, hạt Cornwall, Anh hôm 12/4. Ảnh: Cornwall Live

Các công nhân làm việc tại cảng rất ngạc nhiên trước sự xuất hiện của nhóm người này nên đã gọi điện báo cảnh sát.

Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát đã điều động một trực thăng và các ôtô chặn hai chiếc xe trên đường cao tốc M5 cách đó 160 km. Plummer và Ransom bị bắt ngay tại chỗ, trong khi Walling và Bennett bị bắt ở một quán cafe khi đang ăn sáng.

Anh bắt 29 người Việt vượt biên bằng tàu cá - ảnh 2

Nhóm người Việt bị cảnh sát phát hiện trên thùng xe tải sau khi bỏ trốn khỏi tàu cá hôm 12/4. Ảnh: Cornwall Live

Trong tuyên bố được đọc trước tòa, Dale Frisk, nhân viên chợ cá Newlyn, cho biết anh đã nhìn thấy những người Việt nhảy ra khỏi tàu và hướng về chiếc xe tải đang chờ sẵn. Frederick Bates, một nhân chứng khác tại cảng, cho hay sự việc xảy ra vào 7h sáng và những người mà anh nhìn thấy "tương đối trẻ".

Công tố viên Tait đã cho bồi thẩm đoàn xem các bức ảnh của con tàu chở nhóm người Việt với thân tàu hoen ố, nội thất chật chội, bẩn thỉu. Trên tàu có những lon đậu và mỳ tôm, bồn rửa mặt nhem nhuốc và một toilet bị tắc.

Ông Tait cho biết khi bị cảnh sát thẩm vấn, Ransom khai "lan man và không rõ ràng". Nghi phạm này bác bỏ cáo buộc hỗ trợ nhập cư trái phép vào một nước thuộc Liên minh châu Âu theo Luật Di trú 1971, trong khi ba đồng phạm đã nhận tội. Phiên xét xử vẫn đang tiếp diễn.

Anh Ngọc (Theo Guardian )

>> Xem thêm: 

Phát hiện 2 ngôi mộ niên đại hơn 1.800 năm tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc

Sập tòa nhà cũ tại Ấn Độ, ít nhất 10 người thiệt mạng

Máy bay Nga dội bão lửa vào cứ điểm khủng bố ở Idlib, Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều