Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ảnh: 10 máy bay quân sự từng khuynh đảo bầu trời thời chiến

Sau đây là nhóm 10 máy bay chiến đấu từng làm mưa làm gió trên bầu trời. Đến nay, một số loại trong số đó vẫn còn hiệu quả tác chiến.

Ảnh: 10 máy bay quân sự từng khuynh đảo bầu trời thời chiến - ảnh 1

Supermarine Spitfire không chỉ là một máy bay tiêm kích. Nó còn là biểu tượng của ý chí dân tộc Anh trong cuộc đối đầu nghẹt thở với không quân Đức Quốc xã năm 1940.

Ảnh: 10 máy bay quân sự từng khuynh đảo bầu trời thời chiến - ảnh 2

chiến đấu cơ McDonnell Douglas F-15 Eagle từng là một tiêm kích sừng sỏ nhất nhì vào những năm 1970, giúp Mỹ giành thế thượng phong trên bầu trời trong nhiều thập kỷ.

Ảnh: 10 máy bay quân sự từng khuynh đảo bầu trời thời chiến - ảnh 3

Trong Thế chiến 2, Messerschmitt Me 262 của phát xít Đức từng là nỗi khiếp đảm của nhiều phi công phe Đồng minh. Tiêm kích này được trang bị tới 4 pháo và có khả năng ném bom.

Ảnh: 10 máy bay quân sự từng khuynh đảo bầu trời thời chiến - ảnh 4

Chiếc phi cơ trinh sát Lockheed SR-71 có tốc độ lớn, năng lực bay cao và khả năng tàng hình rất tốt trước radar. Phương Tây dùng máy bay này để đối đầu với Liên Xô.

Ảnh: 10 máy bay quân sự từng khuynh đảo bầu trời thời chiến - ảnh 5

Máy bay vận tải Douglas C-47 dùng để chở hàng và thả lính dù.

Ảnh: 10 máy bay quân sự từng khuynh đảo bầu trời thời chiến - ảnh 6

Lockheed U-2 là một phi cơ thu thập tình báo khác nữa của phương Tây. Máy bay hoạt động nhiều năm cho đến khi bị bắn hạ trên lãnh thổ Liên Xô vào năm 1960.

Ảnh: 10 máy bay quân sự từng khuynh đảo bầu trời thời chiến - ảnh 7

Lockheed P-38 Lightning là một chiến đấu cơ cổ dễ nhận diện nhất. Phi công có 4 súng máy, 1 pháo 20mm gắn trên mũi máy bay.

Ảnh: 10 máy bay quân sự từng khuynh đảo bầu trời thời chiến - ảnh 8

Siêu pháo đài bay B-52, ra đời vào thập niên 1950. Máy bay này khét tiếng với các màn rải thảm bom tàn độc. Nhưng tại Việt Nam, B-52 đã phải hứng nhiều đòn trời giáng.

Ảnh: 10 máy bay quân sự từng khuynh đảo bầu trời thời chiến - ảnh 9

Liên Xô chế tạo 42.330 máy bay cường kích Ilyushin IL-2 trong Thế chiến 2. Lãnh tụ Liên Xô Stalin từng tuyên bố như thế này: “Các máy bay đó quan trọng đối với Hồng quân như không khí và bánh mì”.

Ảnh: 10 máy bay quân sự từng khuynh đảo bầu trời thời chiến - ảnh 10

Máy bay tiêm kích 3 tầng cánh kinh điển Fokker Tri-Plane DR1 của phi công Đức huyền thoại hạng “ace” Manfred von Richthofen trong Thế chiến 1.

Theo VOV
Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều