Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ăn phải hành phi bẩn làm từ hành tây thối rữa, khoai tây mọc mầm độc hại thế nào?

Quy trình sản xuất thiếu an toàn sẽ tạo ra một số chất độc gây hại cho sức khỏe như solanin, acrylamide, aflatoxin...

Tại thôn Thuận Quang (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, tp.Hà Nội) có đến 20 cơ sở sản xuất hành phi đã tồn tại hơn 15 năm nay. Mỗi năm trung bình xuất ra Thị trường hàng tấn hành phi.

Tuy nhiên, tại nhiều cơ sở sản xuất, quy trình sản xuất hành phi không được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên liệu chính để sản xuất hành phi bao gồm hành tàu, khoai tây, Hành tây thối, mốc. Những phần hư hỏng được cắt gọt, sơ chế qua loa. Sau đó, hành tàu, khoai tây, hành tây được chiên bằng dầu mỡ tái chế đen đặc, thêm phụ gia để tạo độ giòn.

Theo PGS.TS Trần Đáng, cục trưởng Cục Vệ Sinh Thực Phẩm cho biết, quy trình sản xuất hành phi mất an toàn vệ sinh thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe:

"Quy trình sản xuất không đảm bảo sẽ tạo ra các chất độc. khoai tây mọc mầm có solanin - chất độc, dùng để gây mê. Khoai tây chiên lâu, ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide - chất gây ung thư. Dầu mỡ được dùng nhiều lần – dầu tái chế sẽ tạo ra tranfat, chất nguy hiểm cho sức khỏe.

Hành tây, khoai tây thối, mốc, có độc tố nấm mốc aflatoxin, qua quá trình chiên cũng không phá hủy được".

Trước những ảnh hưởng lớn của việc sử dụng hành phi giả - trộn khoai tây, hành tây thối, PGS. TS Trần Đáng đã có những lời khuyên cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm hành phi:

"Không nên sử dụng các sản phẩm hành phi được làm từ hành tây, khoai tây thối. Nên mua những thành phẩm được các cơ sở sản xuất y tế công nhận, lựa chọn các sản phẩm của các cơ sở uy tín".

Mời quý vị xem video cụ thể:

Tác hại khôn lường của việc sử dụng hành phi từ khoai tây, hành tây

>> Xem thêm: 

Ăn quả bơ giúp tăng cân hay giảm cân?

Lợi ích không ngờ từ thịt cua

5 loại hạt tốt cho sinh lý đàn ông

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều