Loading...

Ấn Độ: Việc Mỹ chấm dứt cơ chế ưu đãi thuế quan không gây tác động lớn

Bộ Công Thương Ấn Độ khẳng định, việc Mỹ chấm dứt chương trình ưu đãi thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ sẽ không gây tác động đáng kể đến xuất...

Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo chính thức tới Quốc hội nước này rằng chính phủ Mỹ đang xem xét việc chấm dứt chương trình ưu đãi thuế quan (Hệ thống Ưu đãi phổ cập - GSP) dành cho Ấn Độ trong 60 ngày tới. Ngay lập tức, nhiều trang báo Quốc tế bình luận, một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động rất có thể sẽ nổ ra, giữa New Delhi và Washington.

Trong thông cáo chính thức được Bộ Công Thương Ấn Độ phát đi, Bộ này cho biết, các loại thuế quan của nước này áp lên hàng hóa Mỹ như xe motor phân phối lớn của hãng Harley-Davidson hay mức thuế nhập khẩu lên đến 150% với rượu Whisky đều ở trong mức giới hạn theo các cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và New Delhi sẵn sàng thảo luận với Washington về các vấn đề liên quan đến thương mại.

Thống kê từ Bộ Công Thương nước này cũng chỉ ra, bất chấp việc Ấn Độ là nước hưởng lợi lớn nhất trên thế giới từ chương trình ưu đãi thuế quan GSP của Mỹ, với giá trị lượng hàng hóa xuất khẩu tới xứ cờ hoa lên tới 5,6 tỷ USD/năm; song lợi nhuận thực tế mà doanh nghiệp Ấn Độ thu về chỉ khoảng 190 triệu USD trong năm 2017. Do vậy, việc Mỹ chấm dứt GSP đối với hàng hóa Ấn Độ sẽ không gây tác động quá lớn đến xuất khẩu của nước này sang Mỹ.

Một số nguồn tin tiết lộ, New Delhi sẽ không đề cập đến việc đáp trả thuế quan trong các cuộc đàm phán với Mỹ. Song đây sẽ là cái cớ phe đối lập có thể tận dụng để gây áp lực lên Thủ tướng Narendra Modi trước thềm cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ vào tháng tới.

Hiện thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Ấn Độ ở mức 27,3 tỷ USD năm 2017. Và nếu sau 60 ngày nữa, Mỹ chính thức loại Ấn Độ khỏi chương trình hưởng thuế suất 0% này, thì con số 5,6 tỷ USD giá trị xuất khẩu mất đi cũng chỉ bằng 1/5 mức thâm hụt trên.

Ấn Độ: Việc Mỹ chấm dứt cơ chế ưu đãi thuế quan không gây tác động lớn - ảnh 1 Ưu đãi thuế trong CPTPP sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2019

VTV.vn - Tham gia CPTPP, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu đến Thị trường Canada, Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand và Australia... sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi từ 14/1 năm sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Xây dựng bệnh viện không sử dụng thanh toán tiền mặt

Thanh toán điện tử phát triển giao thông thông minh

Hướng tới bệnh viện thông minh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều