Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ấn Độ, Trung Quốc gây sức ép lên OPEC

Ấn Độ và Trung Quốc hai trong số những nước mua dầu thô nhiều nhất ở châu Á đang thảo luận chuyện bắt tay tăng cường mua dầu của Mỹ nhằm giảm bớt...

Liên minh mua dầu này sau đó có thể kết nạp thêm Hàn Quốc và Nhật Bản - trang Bloomberg dẫn lời một quan chức giấu tên của chính phủ Ấn Độ cho biết. "Đa dạng hóa nguồn cung sẽ tạo cơ hội cho cả Ấn Độ và Trung Quốc mua được dầu ở mức giá rẻ nhất. Đây là điều quan trọng đối với 2 nước châu Á đang khát năng lượng này" - ông Abhishek Kumar, nhà phân tích tại Công ty Interfax Global Energy (Anh), nhận định.

Một liên minh như thế sẽ càng khiến OPEC đau đầu, nhất là khi tổ chức này đối mặt sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ Mỹ tại châu Á sau khi Washington dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cuối năm 2015. Ngoài ra, nội bộ OPEC đang chia rẽ về chuyện sản lượng. Trong lúc Ả Rập Saudi ủng hộ nới lỏng hạn chế được áp đặt đối với sản lượng khai thác từ năm ngoái thì Iran, Iraq và Venezuela lại phản đối tăng sản lượng.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác giữa OPEC và các đồng minh, trong đó có Nga, góp phần giúp giá dầu dần hồi phục. Vào tháng rồi, giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 sau khi Mỹ áp đặt lại các biện pháp trừng phạt Iran và kinh tế Venezuela hỗn loạn. Trước thềm cuộc họp tại Áo vào tuần tới, OPEC còn đối mặt sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người quy trách nhiệm tổ chức này cho mức giá dầu "quá cao" hiện nay.

>> Xem thêm: 

Chúa tể của những chiếc vỏ: Cặp song sinh nhưng khác bố tiết lộ chuyện ngoại tình một đêm của người mẹ trẻ

Lũ lụt lớn nhất từ trước đến nay tại Iran, 19 người chết và trên 90 người bị thương

Máy bay Boeing của Singapore Airlines bị cảnh báo có bom

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều