Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ấn Độ quyết mua S-400: “Luật Mỹ không áp dụng với chúng tôi”

Xứ sở cà ri khẳng định sẽ không cúi đầu trước lời đe dọa trừng phạt của Mỹ và sẽ tiếp tục kế hoạch mua vũ khí của Nga.

Ấn Độ quyết mua S-400: “Luật Mỹ không áp dụng với chúng tôi” - ảnh 1 Ấn Độ quyết mua S-400: “Luật Mỹ không áp dụng với chúng tôi” - ảnh 1Ấn Độ quyết mua S-400: “Luật Mỹ không áp dụng với chúng tôi” - ảnh 3

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ mới đây cho biết, việc Mỹ đe dọa đơn phương trừng phạt sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf hiện đại của Nga.

“Chúng tôi đã nói với các đại biểu Quốc hội Mỹ rằng lệnh cấm mua vũ khí Nga là của Mỹ chứ không phải luật quốc tế”, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman nhấn mạnh.

Theo RT, Bộ trưởng Sitharaman đang nhắc tới luật liên bang “Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ Thông qua Cấm vận” (CAATSA) có hiệu lực vào năm 2017. Luật do Quốc hội Mỹ thông qua quy định chính phủ Mỹ có quyền trực phạt bất kỳ thực thể nào thực hiện giao dịch giá trị lớn với các công ty Nga thuộc lĩnh vực quốc phòng, vũ khí.

Bà Sitharaman cũng cho biết thêm rằng, thỏa thuận mua 5 hệ thống S-400 trị giá 5,7 tỷ USD đang được hoàn tất.

“Mối quan hệ quốc phòng giữa Ấn Độ và Nga đã kéo dài nhiều thập kỷ. Chúng tôi đã giải thích điều này cho một đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ vừa mới có chuyến thăm tới Ấn Độ”, bà Sitharaman chia sẻ với các phóng viên tại văn phòng của mình.

Theo dự kiến, thỏa thuận mua S-400 sẽ được hoàn thiện vào mùa thu và sẽ chính thức được ký kết trong cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Vladimir Putin vào tháng 10 tới tại thủ đô New Delhi.

Được biết, Ấn Độ không phải là nước duy nhất bị Mỹ gây áp lực vì mua S-400. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang bị Mỹ đe dọa cấm vận và thậm chí là ngừng bán máy bay F-35 nếu Ankara cương quyết mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

>> Xem thêm: 

Quân đội Syria nổi cơn thịnh nộ, quyết trả thù cho 22 binh sĩ bị giết

Saudi liều lĩnh điều Leclerc đối phó với Houthi

Cận cảnh boong tàu sân bay Charles de Gaulle của hải quân Pháp

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều