Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ấn Độ nhận BrahMos-A phiên bản hạt nhân, Trung Quốc giật mình

Không quân Ấn Độ sẽ nhận những tên lửa hành trình đối đất BrahMos-A phiên bản phóng từ trên không vào đầu năm 2018.

Theo Tạp chí The Diplomat, những tên lửa hành trình này sẽ là bản đối đất và có thể mang đầu đạn đạn hạt nhân chứ không phải biến thể chống hạm thông thường.

Ông Alexander Maxichev - Phó chủ tịch công ty liên doanh BrahMos cho biết tên lửa đầu tiên sẽ được giao ngay trong tháng 1 năm 2018.

"Không quân Ấn Độ đã ký hợp đồng mua các tên lửa hành trình BrahMos, quá trình giao hàng sẽ bắt đầu từ tháng 1 năm 2018 để trang bị trên khoảng 50 tiêm kích đa năng Su-30MKI", ông Maxichev phát biểu tại triển lãm hàng không Dubai 2017.

Việc giao hàng sẽ bắt đầu ngay sau khi hai bài thử nghiệm cuối cùng, khi tên lửa BrahMos-A được phóng đi từ tiêm kích Su-30MKI vào mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Các bài kiểm tra sẽ được tiến hành trước cuối năm 2017. Hiện tại Không quân Ấn Độ sở hữu 2 tiêm kích Su-30MKI đã được gia cố khung thân để mang vũ khí đặc biệt trên.

An Do nhan BrahMos-A phien ban hat nhan, Trung Quoc giat minh
Tên lửa BrahMos-A được phóng đi từ tiêm kích Su-30MKI

Tên lửa hành trình siêu âm PJ-10 BrahMos là sản phẩm hợp tác giữa Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) với NPO Mashinostroyeniya của Nga, tên gọi của nó được ghép từ hai con sông Brahmaputra và Moskva.

BrahMos có vận tốc tối đa Mach 2,9, tầm bắn 300 km (tương lai sẽ được nâng lên gần 600 km), nó có thể trang bị đầu đạn thường nặng 200 kg, nhưng mới đây New Delhi cho biết họ sẽ tích hợp cả đầu đạn hạt nhân cho phiên bản đối đất.

Tên lửa BrahMos-A là sản phẩm sửa đổi từ biến thể triển khai trên tàu hải quân và trên đất liền, trọng lượng của nó được giảm xuống còn 2,5 tấn từ mức 3 tấn ban đầu nhưng vẫn yêu cầu máy bay Su-30MKI phải gia cường trục, giá treo để có thể tích hợp.

An Do nhan BrahMos-A phien ban hat nhan, Trung Quoc giat minh
Tên lửa hành trình BrahMos-A được trưng bày tại một cuộc triển lãm quân sự

Nhằm tiết kiệm kinh phí nâng cấp tiêm kích Su-30MKI cũng như tìm cách xuất khẩu BrahMos sang các Thị trường tiềm năng, Ấn Độ đã chế tạo biến thể BrahMos-M (BrahMos Mini) có trọng lượng phóng chỉ 1.500 kg, đủ để tích hợp lên các thế hệ chiến đấu cơ Sukhoi cũ mà không phải điều chỉnh.

Việc Ấn Độ trước mắt trang bị tên lửa BrahMos-A cho 50 tiêm kích Su-30MKI cải tiến, đồng thời tuyên bố lắp đầu đạn hạt nhân cho chúng theo các chuyên gia chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc phải giật mình, vì số tiêm kích này được triển khai chủ yếu ở biên giới.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng trong tương lai rất gần, Ấn Độ còn làm điều tương tự với các phiên bản BrahMos thông thường hay cả phiên bản thu nhỏ BrahMos-M.

Tùng Dương

BrahMos-A BrahMos-M Su-30MKI

>> Xem thêm: 

Diễn biến bất ngờ trong quan hệ Israel - Nga sau vụ bắn nhầm máy bay IL-20 ở Syria

Lính Nga say rượu, đánh gục 2 binh sĩ Syria vì tưởng nhầm khủng bố

Không lo Mỹ trừng phạt, 13 quốc gia muốn mua tên lửa phòng không S-400 của Nga

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều