“Việc phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos từ Su-30MKI sẽ làm tăng đáng kể năng lực hoạt động trên không của Không quân Ấn Độ (IAF) từ các vùng xa”, RT trích dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Theo đó, một chiếc máy bay chiến đấu Su-30 cải tiến đã cất cánh từ căn cứ không quân Kalaikunda ở bang Tây Bengal, và phóng BrahMos vào chiếc thuyền đã ngừng hoạt động tại Vịnh Bengal hôm thứ Tư (22/11).

Được biết, các cuộc thử nghiệm phóng hỏa tiễn từ các máy bay được xem là hoạt động mạo hiểm, với hàng chục chiến đấu cơ bị phá hủy trên toàn cầu trong các cuộc thử nghiệm tương tự.

Su-30MKI phóng tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. Nguồn: Twitter

Một quan chức chính phủ cấp cao bình luận trên Hindustan Times , cuộc thử nghiệm thành công cho thấy, tên lửa BrahMos hiện đã sẵn sàng cho việc kích hoạt sử dụng trong Không quân Ấn Độ.

Hiện, Ấn Độ đang có kế hoạch trang bị ít nhất 2 phi đội Su-30, gồm 18 máy bay, với tên lửa hành trình.

BrahMos là dự án chung giữa Ấn Độ và Nga, được đặt tên theo con sông Brahmaputra và Moskva ở hai nước. Đây là tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất trên thế giới hiện đang hoạt động, có khả năng đạt tốc độ Mach 3.0, gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Tên lửa có tầm bắn 290km và nặng 2,5 tấn, được đánh giá là mảnh đạn dược nặng nhất của Su-30.

“Một tên lửa như BrahMos có thể thay đổi “cuộc chơi” cho bất kỳ không lực nào trên thế giới”, Sudhir Mishra, Giám đốc Điều hành BrahMos Aerospace – công ty chế tạo BrahMos, tuyên bố.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, New Delhi đã có phiên bản BrahMos mặt đất và hải quân đang được sử dụng; với việc phóng thành công trên không, quốc gia này tiến tới hoàn thiện bộ 3 tên lửa hành trình chiến lược của quân đội.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, trong tương lai, Su-30MKI không chỉ mang theo một tên lửa BrahMos duy nhất, mà còn có ba tên lửa nhỏ cùng loại.

Ấn Độ cũng đang có kế hoạch triển khai một tên lửa BrahMos được nâng cấp với phạm vi rộng 450 km.

Theo RT