Loading...

Ấn Độ biên chế máy bay cảnh báo sớm sử dụng công nghệ nội địa

Không quân Ấn Độ đã đưa vào biên chế máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AEW&C) nội địa thứ hai được thiết kế bởi Tổ chức nghiên cứu và phát...

Vào năm 2008, New Delhi đã chi 300 triệu USD cho hợp đồng 3 máy bay thương mại ERJ-145 do hãng Embraer của Brazil sản xuất nhằm sử dụng cho mục đích hoán cải chúng thành máy bay AEW&C.

Cụ thể, dòng máy bay cảnh báo sớm này được Trung tâm hệ thống hàng không (CABS) thuộc DRDO xây dựng bằng cách tích hợp hệ thống AEW&C Netra vào máy bay ERJ-145. Máy bay đầu tiên đã được đưa vào biên chế vào năm 2017, trong khi chiếc cuối cùng đang trong khâu lắp đặt thiết bị.

Ấn Độ biên chế máy bay cảnh báo sớm sử dụng công nghệ nội địa - ảnh 1

Phi công Ấn Độ trong một khóa luyện tập với máy bay AEW&C A-50EI. Ảnh: India Defense.

Xu hướng chuyển đổi máy bay thương mại thành máy bay AEW&C đang được nhiều nước thực hiện bởi nó tận dụng được độ tin cậy và khả năng bay hành trình tốt, trọng lượng cất cánh lớn của máy bay để lắp đặt hệ thống radar công suất lớn.

Tinh hoa vũ khí Việt: Chế tạo hệ thống chữa cháy tự động cho xe tăng T-54 - Lợi ích lớn Chiến dịch QS Thu-Đông 2019 Syria: Dự báo bất ngờ với 2 yếu tố, 3 mục tiêu và 1 tử huyệt? Ấn Độ hiện đại hóa hệ thống phòng không của các tàu hải quân

Hệ thống AEW&C Netra do DRDO phát triển có bán kính hoạt động lên tới 375km, phạm vi quan sát 240 độ, và có thể phát hiện, theo dõi nhiều mục tiêu cùng một lúc như máy bay chiến đấu, máy bay không người lái (UAV) và tên lửa đối phương, cũng như chức năng chỉ huy trên không, tổ chức không chiến hay đánh chặn máy bay đối phương.

Máy bay có khả năng hoạt động trong 5 giờ liên tục, nhận tiếp nhiên liệu trên không để tăng thời gian và phạm vi tác chiến, trang bị các hệ thống vô tuyến điện và tác chiến điện tử hiện đại.

Bên cạnh đó, quốc gia Nam Á cũng có kế hoạch mua máy bay Airbus A330 và Airbus C295 để chuyển đổi thành máy bay AEW&C, có thể sẽ vẫn lắp đặt hệ thống AEW&C Netra.Hiện tại, Không quân Ấn Độ đang khai thác 3 máy bay AEW&C A-50EI - là biến thể của máy bay vận tải Ilyushin Il-76 của Nga được lắp hệ thống radar Phalcon EL/M-2090 do Israel chế tạo.

>> Xem thêm: 

Cặp đôi vũ khí khét tiếng của Nga khai hỏa diệt 10 mục tiêu cùng lúc

Cuộc chiến song song Syria-Libya: Mạo phạm quân đội Syria ở Idlib, Nga ngồi im thưởng trà cũng khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị trả đũa chí mạng?

Đội tàu chiến tối tân của Nga tập trận rầm rộ trên biển

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều