Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ai giúp trực thăng Mi-17 và Mi-171V của Không quân Lào tái sinh: Việt Nam hay Nga?

Sau khi KQ Lào loại biên tiêm kích MiG-21, họ chỉ còn trong tay một số trực thăng. Tuy nhiên, nếu không sớm đại tu thì các trực thăng Mi-17 và Mi-171V sẽ phải nằm...

Nhận thức được nguy cơ nhiều máy bay trực thăng không bay được nữa hoặc không đảm bảo an toàn, không quân Lào đã tiến hành đại tu, nâng cấp cùng lúc 4 chiếc trực thăng Mi-17 và Mi-171V mà nước này đặt mua từ Nga năm 1997 và được bàn giao năm 1998.

Qua 20 năm sử dụng, việc đại tu, sửa chữa lớn các máy bay kể trên là bắt buộc và không thể trì hoàn thêm được nữa và Không quân Lào đã có một quyết định táo bạo đó là mời các chuyên gia thuộc Công ty Chế tạo trực thăng Nga (Russian Helicopters) sang trực tiếp sửa chữa máy bay tại căn cứ không quân Wattay - là sân bay lưỡng dụng, dùng chung cả Quân sự và dân sự.

Sau vài tháng triển khai, đến nay công việc đã hoàn tất một cách tốt đẹp và kết thúc bằng lễ chuyển giao 2 chiếc trực thăng Mi-17 và 2 chiếc trực thăng Mi-171V (phiên bản có khả năng mang phóng thùng rocket không điều khiển) vào hôm nay, 12/07/2018 tại Vientiane, Lào.

Trao đổi với phóng viên có mặt tại căn cứ không quân Wattay, ông Sergey Gusev - Giám đốc xúc tiến dịch vụ sau bán hàng của Công ty Chế tạo trực thăng Nga (Russian Helicopters) vui mừng cho biết:

"Được sự tin tưởng của Không quân Lào, chỉ trong một thời gian rất ngắn, các chuyên gia Nga đã trực tiếp sang Lào cùng với phụ tùng chính hãng đã hoàn thành việc sửa chữa, nâng cấp 4 chiếc trực thăng nói trên (2 Mi-17 và 2 Mi-171V)".

Ai giúp trực thăng Mi-17 và Mi-171V của Không quân Lào tái sinh: Việt Nam hay Nga? - ảnh 1

ông Sergey Gusev - GĐ Xúc tiến dịch vụ sau bán hàng của Russian Helicopters ký biên bản bàn giao 4 máy bay trực thăng Mi-17 và Mi-171V cho đại diện Không quân Lào.

Tới dự lễ bàn giao chính thức Trung tướng Phuvong Vongphom - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã đánh giá cao sự hợp tác giữa 2 nước Nga - Lào và ghi nhận nỗ lực của Công ty Chế tạo trực thăng Nga (Russian Helicopters) đặc biệt là các chuyên gia Nga tới từ Nhà máy sửa chữa trực thăng số 356 đã hoàn thành tốt việc sửa chữa trực thăng cho Lào đúng theo tiến độ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao Lào không lựa chọn các đơn vị sửa chữa trực thăng hàng đầu của Việt Nam như Nhà máy A42 (Cục Kỹ thuật Quân chủng PK-KQ) hay Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật trực thăng - HELITECHCO để tiến hành công việc, ông Sergey Gusev - Giám đốc xúc tiến dịch vụ sau bán hàng của Công ty Chế tạo trực thăng Nga (Russian Helicopters) chia sẻ:

"Việt Nam-Nga có mối quan hệ truyền thống thân thiết cũng như quan hệ tốt đẹp giữa Lào với Nga vậy, vì thế, với sự chân thành mà phía Nga giành cho Lào, Không quân Lào đã quyết định lựa chọn Russian Helicopters thực hiện sửa chữa nâng cấp trực thăng".

Ông Sergey Gusev nhấn mạnh rằng, "Không quân Lào tin tưởng vào kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên gia của Nhà sản xuất cùng với phụ tùng chính hãng từ Russian Helicopters, giúp các máy bay trực thăng Mi-17 và Mi-171V hồi sinh một cách toàn diện".

Qua việc cử chuyên gia tới Lào thực hiện hợp đồng, Công ty Chế tạo trực thăng Nga cũng thu lượm được rất nhiều kinh nghiệm để tiến tới mở rộng hơn nữa mô hình này. Chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng phụ tùng chính hãng sẽ là những "ưu thế vượt trội" giúp Russian Helicopters giành nhiều hợp đồng ở nhiều quốc gia khác nhau trong tương lai.

Ai giúp trực thăng Mi-17 và Mi-171V của Không quân Lào tái sinh: Việt Nam hay Nga? - ảnh 2
Ai giúp trực thăng Mi-17 và Mi-171V của Không quân Lào tái sinh: Việt Nam hay Nga? - ảnh 3

Hình ảnh các trực thăng Mi vừa được Russian Helicopters bàn giao cho Không quân Lào.

>> Xem thêm: 

Hỏa lực tương lai: Tác chiến phi đối xứng - Phần 2

Houthi diệt 20 xe cơ giới Ả rập Xê-út trong 1 tuần

R-12: Loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều