Loading...

Ai cũng có thể tạo nên vinh quang cho mình!

Hôm nay (20.5), chương trình “Vinh quang Việt Nam 2017 Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Tổng LĐLĐVN chủ trì, giao Báo Lao Động tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội. Chương...

Ai cũng có thể tạo nên vinh quang cho mình! - ảnh 1Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật (thứ hai từ phải sang) trò chuyện với các cá nhân, đại diện cho tập thể được vinh danh tại cuộc họp báo chương trình “ Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Hôm nay (20.5), chương trình “Vinh quang Việt Nam 2017 - Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Tổng LĐLĐVN chủ trì, giao Báo Lao Động tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội. Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” có rất nhiều điểm mới so với 12 lần tổ chức trước đó. Một hội đồng bình chọn cấp Trung ương được thành lập để xem xét lựa chọn các tập thể, cá nhân xứng đáng. Đây cũng là năm đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có buổi gặp mặt các cá nhân, tập thể được vinh danh.

Bình chọn dân chủ, công khai

Phát biểu trong buổi họp báo về chương trình diễn ra vào chiều ngày 19.5, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật chia sẻ: “Từ giữa năm 2016, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất ý tưởng bình chọn tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc trong quá trình 30 năm đổi mới đất nước để vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Chương trình nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có những đóng góp xuất sắc trong phát triển kinh tế xã hội, khoa học, công nghệ, an ninh quốc phòng, những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc suốt 30 năm qua…

Đề xuất này đã được sự đồng ý của thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐVN đã thành lập Hội đồng bình chọn cấp Trung ương với sự tham gia của lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch Nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng LĐLĐVN”.

Hội đồng bình chọn cấp Trung ương đã xây dựng quy chế bình chọn có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành để tổ chức bình chọn theo quy chế và tiêu chí của từng bộ, ngành, địa phương. Theo ông Đặng Quang Điều - Trưởng Ban Chính sách pháp luật, kinh tế Xã hộithi đua khen thưởng Tổng LĐLĐVN, tính đến tháng 3.2017, Hội đồng bình chọn cấp Trung ương đã nhận được 183 hồ sơ giới thiệu các cá nhân, tập thể đại diện các tỉnh, thành phố và 15 bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Qua năm vòng thẩm định xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng bình chọn đã bỏ phiếu kín thống nhất lựa chọn 12 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hành trình 30 năm đổi mới của đất nước. Cũng theo chia sẻ của Ban tổ chức, để đảm bảo tính khách quan, danh sách 30 tập thể, cá nhân được vinh danh đã được đăng tải công khai trên Báo Lao động và Cổng Thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam từ ngày 13 đến ngày 23.4.2017 để xin ý kiến rộng rãi trong nhân dân, đồng thời gửi văn bản tới các bộ, ngành quản lý nhân sự để xin ý kiến hiệp y. Sau đó, danh sách này tiếp tục được trình tới Ban Bí thư Trung ương Đảng để báo cáo.

Tổng Bí thư gặp các cá nhân, tập thể được vinh danh

Chương trình “Vinh Quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” có rất nhiều điểm mới và đặc biệt so với 12 lần tổ chức trước đó. Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển cho biết: Ngoài Hội đồng bình chọn cấp Trung ương mở rộng hơn, thì đây là năm đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có buổi gặp mặt các cá nhân, tập thể được vinh danh. Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra chiều nay (20.5) tại Văn phòng Trung ương Đảng.

“Tiêu chí bình chọn năm nay cũng làm rất kỹ và khác mọi năm. Nếu 12 lần tổ chức trước có tiêu chí là các cá nhân, tập thể đã được tôn vinh rồi thì không được vinh danh lại, thì lần này, những cá nhân đã được vinh danh nếu có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong 30 năm qua sẽ tiếp tục được tôn vinh, ghi nhận. Điển hình như GS-TS Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương” - Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển chia sẻ.
Ai cũng có thể tạo nên vinh quang cho mình! - ảnh 2

Buổi họp báo Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Ai cũng có thể tạo nên vinh quang cho mình!

Mỗi cá nhân, tập thể được vinh danh đều có những đóng góp đáng trân trọng cho nhân dân, đất nước. Đó là GS.TS Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, người sở hữu hai “ngân hàng” đặc biệt. Hai ngân hàng ấy không có tài khoản, không có... tiền, nhưng lại có những thứ quý hơn cả tiền và mang lại sự sống cho hàng triệu triệu người! Đó là ngân hàng máu và ngân hàng tế bào gốc dây rốn cộng đồng. Bằng những nỗ lực âm thầm, bền bỉ Giáo sư Trí vẫn miệt mài với hành trình cứu người, góp phần giải quyết được những vấn đề nan giải làm đau đầu ngành y học thế giới hiện đại là chữa trị những căn bệnh về máu.

Đó là Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu - người luôn được nhắc tới như là một nhân vật tiêu biểu với những đóng góp nổi bật cho sự đổi mới, phát triển của nền khoa học cách mạng Việt Nam. Ông là giáo sư, tiến sĩ khoa học ngành Vật lý lý thuyết và Vật lý toán học xuất sắc của Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng Khoa học ngành Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được giới Vật lý Châu Á bầu làm Chủ tịch Trung tâm Vật lý lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương.

Đó là người thợ lò Nguyễn Trọng Thái, Tổ trưởng sản xuất, Cty than Hà Lầm, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam. Gần 25 năm công tác, anh Nguyễn Trọng Thái đã có hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất rất có giá trị kinh tế, làm lợi cho doanh nghiệp nhiều tỉ đồng. Hay các cá nhân điển hình khác như ông Nguyễn Đăng Nghiêm - Tổng Giám đốc TCty Tân cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng (Vinh quang Việt Nam năm 2012); ông Hồ Quang Cua - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng (Vinh quang Việt Nam năm 2014).

Đó là tập thể lực lượng Thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh trong 30 năm đổi mới, gánh trên vai trọng trách khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại.

Nói về thành tích nổi bật của LL TNXP, Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng lực lượng TNXP Lê Minh Khoa khẳng định: “Nhắc đến lực lượng TNXP trong suốt 30 năm đổi mới, có thể nói, nổi bật nhất là tinh thần xung kích năng động của cả tập thể, cán bộ, đội viên chứ không riêng gì lãnh đạo. Thứ hai là tinh thần dám nhận lãnh những nhiệm vụ khó khăn và thực hiện rất tốt. Đây cũng là giá trị cốt lõi của TNXP, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thứ ba là giá trị nhân văn: Giáo dục thanh thiếu niên, nhất là thanh niên chậm tiến, giúp họ trở thành người có ích cho xã hội”.

Từ cái nôi TNXP, nhiều cán bộ đã trưởng thành, trở thành lực lượng chủ chốt lãnh đạo trong các công ty kinh doanh, xuất khẩu, nông nghiệp và đặc biệt, trở thành lãnh đạo của TP.

Mỗi mùa “Vinh quang Việt Nam” đã chứng minh, người tạo nên vinh quang có thể là bất kỳ ai và người tiếp nối vinh quang không phụ thuộc lứa tuổi, thành phần xuất thân. “Mẫu số chung” của những con người bồi đắp nên “Vinh quang Việt Nam” chính là ý chí quyết tâm, sự dũng cảm lao vào công việc, sự phấn đấu ham học hỏi và trên hết chính là tình yêu thương con người. Các tập thể, cá nhân tuy mới xuất hiện trong danh sách Vinh quang Việt Nam lần này nhưng tên tuổi, thành tích của họ đã ghi dấu ấn sâu đậm khắp cả nước, với những sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đột phá vào những lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng mà họ đảm nhận, mang lại những thành công lớn, góp phần đưa nền kinh tế đất nước từng bước tiến lên, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, chủ quyền an ninh quốc gia.

Đó là Viện nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương: Tiên phong tạo đột phá về cơ chế, chính sách. Được thành lập từ năm 1977, CIEM là cơ quan nghiên cứu quản lý kinh tế - xã hội trong cả nước, tham mưu cho Đảng, Nhà nước những vấn đề quan trọng mang tính bước ngoặt như tổ chức lại nền sản xuất, cải tiến phương thức quản lý và kiện toàn bộ máy quản lý kinh tế. Hiện tại, CIEM là cơ quan nghiên cứu đầu ngành trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư - được ví như “đầu não” ra đời những quyết sách quan trọng của đất nước.

Trong suốt 40 năm qua, CIEM đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, tổ chức nghiên cứu, tham mưu các chính sách kinh tế cho Đảng và Nhà nước nhằm đưa ra các giải pháp chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tham gia hội nhập kinh tế quốc tế… góp phần to lớn vào sự nghiệp đổi mới đất nước, phát triển kinh tế tiến tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Trong 40 năm hình thành và phát triển, Viện đã thể hiện rõ vai trò của một cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam về nghiên cứu kinh tế và tư vấn chính sách đổi mới, phát triển kinh tế. Viện chú trọng tập trung vào các vấn đề mang tính chiến lược và thực tiễn cải cách, phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Năm 2012, Viện được đánh giá là 1 trong 80 viện nghiên cứu chính sách hàng đầu thế giới về lĩnh vực chính sách kinh tế quốc gia (theo The Global “Go-To-Think-Tanks” 2013).

Từ chỗ chỉ có 22 cán bộ khi mới thành lập với 6 đơn vị trực thuộc; đến nay, Viện đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ gần 100 người, trong đó có 4 Phó Giáo sư, 17 tiến sĩ, 38 thạc sĩ và những người còn lại có trình độ đại học, cao đẳng và chuyên môn nghề nghiệp, với 11 đơn vị trực thuộc.

Vào 20h tối nay 20.5.2017, chương trình “Vinh Quang Việt Nam 2017 - Dấu ấn 30 năm đổi mới” sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Đây là một chương trình ý nghĩa, và sẽ là dấu mốc đặc biệt, để tôn vinh những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong hành trình đổi mới và phát triển đất nước.

Việc tôn vinh những cá nhân, tập thể trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” như một sự ghi nhận những đóng góp, cũng là cách kêu gọi nhân dân, công nhân lao động trên cả nước tiếp tục chung tay, có nhiều sáng kiến, đóng góp hơn nữa để cùng dựng xây nước nhà.

Ai cũng có thể tạo nên vinh quang cho mình! - ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Thành viên Hội đồng bình chọn cấp Trung ương:
Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” ghi nhận những đóng góp của tập thể, cá nhân xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời kì đổi mới. Thông qua đây, chúng ta thấy được vai trò làm chủ của tập thể, cá nhân trong việc phát triển kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Thông qua đề cử uy tín này, bên cạnh những cá nhân, tập thể được tôn vinh, còn tiếp tục khẳng định trách nhiệm của mình đối với đất nước, xã hội, nhân dân và tổ quốc trong thời kỳ đổi mới. Năm nay, những gương mặt được tôn vinh xứng đáng trên các lĩnh vực đời sống - xã hội, trong đó, có một số lĩnh vực đi đầu trong công cuộc đổi mới, gắn với vấn đề phát triển khoa học công nghệ trong thời kỳ hội nhập của đất nước.
Ai cũng có thể tạo nên vinh quang cho mình! - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Sốt đất sân bay Técníc Hớn Quản: Cò đất, môi giới đã... bay hết

Trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhân sự ứng cử Quốc hội khóa 15

Truy tố cựu đại úy công an thuê xe Fortuner rồi cầm cố lấy 300 triệu đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều