Loading...

Ai Cập quyết chiến ở Libya: Tướng Haftar đáp lễ bằng món quà khủng - Một cái đầu?

Tướng Haftar đã gửi "món quà" tới Ai Cập hôm 28/5, chỉ 2 tuần sau khi Tổng thống al-Sisi đồng ý cấp thêm tên lửa đất đối không và xe tăng để LNA tiếp tục...

Ai Cập quyết định "tất tay" hỗ trợ LNA trong chiến dịch Tripoli

Ngày 30/5, tờ Middle East Monitor dẫn nguồn tin tại Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Al-Ahram cho biết lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar đã nhận một lô vũ khí hạng nặng của Ai Cập để tiếp tục chiến dịch Quân sự ở Tripoli, Libya.

Trong cuộc gặp với tổng thống ai cập Abdel Fattah Al-Sisi hai tuần trước, Tướng Haftar đã có một đánh giá về tình hình lực lượng của ông trong các cuộc đụng độ đang diễn ra với dân quân trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Tướng Haftar cũng giải thích lý do tại sao LNA đã "bế tắc quân sự" trong những ngày qua và yêu cầu Ai Cập hỗ trợ.

Ai Cập quyết chiến ở Libya: Tướng Haftar đáp lễ bằng món quà khủng - Một cái đầu? - ảnh 1

Ngày 30/5, chiến sự ở Tripoli được cho là chuyển hướng bất lợi cho lực lượng LNA khi cả hai khu vực Ain Zara và ngã tư gần Qaser Bin Ghashir đều bị lực lượng gna phản công.

Các nguồn tin cho biết thêm rằng rằng Tướng Haftar cũng yêu cầu Tổng thống Ai Cập cung cấp thêm xe tăng, pháo tự hành, tên lửa phòng không và các chuyên gia quân sự để huấn luyện chiến thuật chiến tranh du kích.

Những động thái này được cho là để chuẩn bị cho kịch bản giao tranh kéo dài và đẫm máu chống lại lực lượng GNA ở Tripoli.

Đáp lại, Ông Al-Sisi thể hiện sự tiếp tục ủng hộ của Ai Cập đối với Tướng Haftar, tuyên bố rằng Ai Cập đã và sẽ tham gia trực tiếp vào cuộc chiến chống khủng bố và các nhóm cực đoan ở Libya bên cạnh LNA.

Kể từ khi phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli vào đầu tháng 4, Tướng Haftar đã đến thăm Cairo 2 lần để gặp ông Al-Sisi.

Ai Cập quyết chiến ở Libya: Tướng Haftar đáp lễ bằng món quà khủng - Một cái đầu? - ảnh 2 Iran có thể đánh bại Mỹ bằng vũ khí rẻ tiền, thô sơ nhưng vô cùng đáng sợ

Sự ủng hộ của Ai Cập dành cho Haftar trở nên rõ ràng với sự xuất hiện liên tục của vũ khí Ai Cập theo yêu cầu của LNA những tuần gần đây.

Nhiều báo cáo cho thấy các sĩ quan cấp cao của quân đội ai cập xuất hiện trong phòng chỉ huy tác chiến của chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli và có thể là binh lính Ai Cập đã tham chiến trực tiếp ở Tripoli.

Theo tờ Wall Street Journal, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đã tiết lộ rằng ông Al-Sisi đã gây áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump để hỗ trợ các nỗ lực của Tướng Haftar nhằm kiểm soát Tripoli.

Dự kiến các lô xe tăng, pháo tự hành và tên lửa chống tăng từ Ai Cập (và có thể được điều khiển bởi các kíp lái là binh lính Ai Cập) sẽ tham chiến trực tiếp trong chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Tripoli trong thời gian tới do việc di chuyển vẫn đang thực hiện bằng đường bộ.

Ai Cập là một trong số nhiều nước đang trực tiếp hoặc gián tiếp can dự vào tình hình Libya, trong đó các nước đã công khai hỗ trợ hai phía tham chiến bằng trang thiết bị quân sự là Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Arab Saudi, UAE, Jordan và Ai Cập.

Hành động nói trên của các nước can thiệp đã vi phạm nghiêm trọng lệnh cấm vận vũ khí tới Libya của Liên Hiệp Quốc từ năm 2011.

Ai Cập quyết chiến ở Libya: Tướng Haftar đáp lễ bằng món quà khủng - Một cái đầu? - ảnh 3

Ngoài Ai Cập, LNA còn nhận được các tên lửa vác vai Hashim Nashab (bản copy của RPG-32 của Jordan).

Đáp lễ, Tướng Haftar giao "cái đầu" được săn lùng gắt gao bậc nhất Ai Cập

Hôm 28/5, người đứng đầu tình báo Ai Cập, Thiếu tướng Abbas Kamel, đã gặp Tướng Haftar trong chuyến thăm trụ sở của "Bộ Tổng tư lệnh các lực lượng phương Đông" do Haftar đứng đầu.

Trong cuộc họp, LNA đã bàn giao Cựu sĩ quan quân đội Ai Cập Hesham Ashmawi.

Ashamawi là kẻ khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất ở Ai Cập hiện tại. Tên này đã trốn sang Libya sau khi bị thương vào tháng 7/2014 sau một cuộc tấn công khủng bố vào một trạm kiểm soát quân sự ở Farafra Oasis ở sa mạc phía Tây Ai Cập.

Ai Cập quyết chiến ở Libya: Tướng Haftar đáp lễ bằng món quà khủng - Một cái đầu? - ảnh 4

Hisham Ashmawy (cựu sĩ quan quân đội Ai Cập đã đào tẩu và gia nhập Al-Qaeda) bị LNA bắt giữ tại Derna tháng 10/2018 đã bị dẫn độ về Ai Cập.

"Mắt nhắm mắt mở" để mặc Israel tấn công: Nga-Iran sẽ trở mặt thành thù vì vấn đề Syria?

Trong thời gian ở Libya, Ashmawi trở thành thủ lĩnh của một chi nhánh khủng bố al-Qaeda ở Derna, Libya.

Ashmawi được cho là đã phối hợp với al-Qaeda thực hiện cuộc tấn công vào tháng 5/2017 nhằm vào những người Thiên chúa giáo Coptic hành hương ở Minya, Ai Cập Cuộc tấn công đã gây ra cái chết của 28 người và làm 22 người khác bị thương.

Tổ chức khủng bố IS ban đầu nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng sau đó lực lượng an ninh Ai Cập đã phát hiện nhóm tấn công đã nhận lệnh từ Ashmawi.

Xe tăng, pháo tự hành và xe cơ giới hạng nặng được Ai Cập tăng viện trực tiếp tới chiến trường Tripoli hôm 22/5.

>> Xem thêm: 

Căng thẳng Trung-Ấn: Nguy cơ xung đột tăng vọt vì Ấn Độ liều lĩnh làm điều này

Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Nga: Những hình ảnh choáng ngợp

Bất ngờ tấn công Syria, Mỹ lặp lại “sai lầm” khiến Nga “phật ý”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều