Loading...

ADB: Nền kinh tế Việt Nam sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm 2021

Nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm 2021 và giữ vững vị thế là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất của...

Theo báo cáo vừa công bố của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong 18 tháng vừa qua đã thúc đẩy việc dịch chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vì so với các quốc gia châu Á khác Việt Nam bị ảnh hưởng ít nhất từ dịch bệnh do COVID-19 gây ra.

ADB cho rằng, mặc dù dự kiến có sự suy giảm tăng trưởng kinh tế ngắn hạn trong năm 2020, song nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm 2021 và giữ vững vị thế là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất của khu vực.

Báo cáo cho biết, Thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng kể từ năm 2017. Trong năm 2019, lượng phát hành đạt trị giá 12,8 tỷ USD, lớn hơn so với con số của Indonesia và Philippines.

ADB: Nền kinh tế Việt Nam sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm 2021 - ảnh 1

Trái phiếu phát hành riêng lẻ chiếm tới 94% tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong năm 2018 và 2019, sau khi có sự nới lỏng các quy định về công bố thông tin và điều kiện phát hành.

Tuy nhiên, ADB nhận định việc thiếu văn hoá xếp hạng tín nhiệm đặt ra những rủi ro đáng kể đối với Thị trường trái phiếu và lĩnh vực tài chính, đặc biệt khi các nhà đầu tư riêng lẻ hiện đang sở hữu gần một phần tư tổng lượng trái phiếu phát hành.

ADB: Nền kinh tế Việt Nam sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm 2021 - ảnh 2 Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế đứng thứ 4 ASEAN

VTV.vn - Mặc dù năm nay chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh nhưng tăng trưởng 9 tháng vẫn đạt dương trên 2%, cả năm nay ước đạt tăng trưởng từ 2 - 3%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Phát triển điện mặt trời mái nhà - giải pháp ích nước lợi nhà

Thủ tướng: Có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia để đất nước hùng cường

Chi phí đi lao động ở nước ngoài có gì thay đổi?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều