Loading...

90% người cai nghiện ma túy bị tái nghiện

Theo kết quả khảo sát mới đây, trên 90% người cai nghiện quay trở lại với ma túy.

Ghi nhận tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu, gần 40% học viên trở về địa phương đã tái nghiện, trong số họ, nhiều người vẫn còn rất trẻ nhưng đã có thâm niên sử dụng chất gây nghiện.

Trong khi đó, tại gia đình và cộng đồng, việc cai nghiện cũng chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, bởi theo đánh giá của các chuyên gia y tế, bên cạnh ưu điểm là giảm sự kỳ thị, việc cai nghiện tại gia đình cũng có những nhược điểm dẫn tới tái nghiện.

Theo số liệu của Bộ Công an, toàn quốc hiện có 210.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Con số này đang gia tăng với tốc độ chóng mặt và ngày càng khó kiểm soát. Vấn đề làm sao hạn chế số đối tượng này đã khó, việc giúp họ không tái nghiện lại càng khó khăn hơn.

Theo các chuyên gia, việc phục hồi cho những người nghiện ma túy không những là một quá trình từ bỏ sử dụng ma túy, mà còn phải duy trì được trạng thái sống không có ma túy, kèm theo những thay đổi nội tâm cùng những thay đổi trong quan hệ cá nhân. Nếu không có sự thay đổi này thì tình trạng sống không có ma túy chỉ kéo dài một thời gian ngắn.

90% người cai nghiện ma túy bị tái nghiện - ảnh 1 Cần thay đổi cách tiếp cận trong cai nghiện ma túy

VTV.vn - Để công tác cai nghiện có hiệu quả, cần thay đổi cách tiếp cận, đổi mới hình thức cai nghiện, coi người nghiện như người mắc bệnh mãn tính khác cần điều trị thường xuyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Dân tình hú hét khi thấy Lee Min Ho bỗng xuất hiện ở Việt Nam rồi cho thuê phòng, sự thật là gì?

CLIP: Nam thanh niên phóng xe máy vun vút, lấn làn tông chết người đàn ông đi xe máy

9X phi tang hàng nghìn viên ma túy tổng hợp xuống bồn cầu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều