9 bài tự kiểm tra sức khỏe đơn giản

Dưới đây là một số bài kiểm tra sức khỏe mà bạn có thể tự làm tại nhà để dự đoán nguy cơ phát triển một số bệnh.

9 bài tự kiểm tra sức khỏe đơn giản - ảnh 1

Kiểm tra bệnh tim và phổi: Làm cho các ngón tay của bạn có hình chữ J lộn ngược và đặt móng tay của bạn vào nhau. Nếu khoảng trống tạo thành hình giống như viên kim cương thì điều này có nghĩa là tim và mạch của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

9 bài tự kiểm tra sức khỏe đơn giản - ảnh 2

Bài kiểm tra nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ: Nâng chân của bạn lên sao cho hông song song với sàn và bắt đầu bấm giờ, nếu bạn có thể đứng như thế này trong 20 giây trở lên, điều đó có nghĩa là bạn có ít rủi ro bị đột quỵ hoặc phát triển chứng mất trí nhớ.

9 bài tự kiểm tra sức khỏe đơn giản - ảnh 3

Kiểm tra nguy cơ thiếu máu: Kéo mí mắt dưới của bạn xuống, nếu thấy trong mắt là màu hồng thì mọi thứ đều ổn. Còn nếu bạn bị thiếu máu, màu sắc trong mí mắt có thể là màu hồng nhạt hoặc thậm chí là màu vàng.

9 bài tự kiểm tra sức khỏe đơn giản - ảnh 4

Kiểm tra nguy cơ mất cân bằng nội tiết tố và thiếu các nguyên tố vi lượng: Khi tóc khô và sạch, lấy một lọn tóc nhỏ và kéo, không kéo quá mạnh. Nếu bạn chỉ có khoảng 2 - 3 sợi tóc trên tay thì nó hoàn toàn bình thường. Còn nếu bạn thấy rụng tóc nhiều hơn thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nội tiết.

9 bài tự kiểm tra sức khỏe đơn giản - ảnh 5

Kiểm tra nguy cơ mắc hội chứng “ống cổ tay”: Nâng hai tay lên để cẳng tay song song với khuôn mặt của bạn. Cố gắng để cho các đầu ngón tay chạm vào lòng bàn tay. Nếu bạn có thể làm điều này trong 1-2 phút, bạn vẫn ổn. Nhưng nếu bạn bị ngứa ran, tê hoặc đau ở cổ tay hoặc ngón tay, đây có thể là dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay.

9 bài tự kiểm tra sức khỏe đơn giản - ảnh 6

Kiểm tra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Để làm bài kiểm tra này, bạn cần người giúp đỡ. Lấy một cây bút chì với một cục tẩy, để chúng chạm vào bàn chân và ngón chân của bạn bằng đầu nhọn của bút chì. Nếu bạn không cảm nhận đầy đủ cảm giác, điều đó có nghĩa là các đầu dây thần kinh trên bàn chân của bạn không thực hiện đúng chức năng. Độ nhạy cảm của chân thấp có thể là một chỉ số cảnh báo bệnh tiểu đường.

9 bài tự kiểm tra sức khỏe đơn giản - ảnh 7

Kiểm tra vấn đề ở động mạch: Trong khi nằm trên sàn, đặt chân lên tường với một góc 45 độ và giữ chúng trong vài phút. Nếu bàn chân và ngón chân thực sự nhợt nhạt (gần như trắng) thì cho thấy tình trạng lưu thông máu rất xấu. Sự thay đổi màu sắc có thể được nhìn thấy ở cả 2 chân hoặc chỉ trong 1 chân cảnh báo việc động mạch bị tắc nghẽn.

9 bài tự kiểm tra sức khỏe đơn giản - ảnh 8

Kiểm tra khả năng nghe: Để làm bài kiểm tra này, bạn cần ở trong một căn phòng yên tĩnh. Đưa tay sát tai và xoa hai ngón tay vào nhau nếu bạn nghe thấy tiếng cọ xát thì tai bạn vẫn ổn.

9 bài tự kiểm tra sức khỏe đơn giản - ảnh 9

Kiểm tra nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Bạn sẽ phải leo lên thang bộ (8 - 12 bước) trong khi miệng vẫn hát một bài hát hoặc nói chuyện điện thoại. Nếu bạn cảm thấy tim mình đập thình thịch và bạn có thể thở tốt, điều đó có nghĩa là hệ thống tim mạch, phổi của bạn có thể điều khiển hoạt động thể chất.

9 bài tự kiểm tra sức khỏe đơn giản - ảnh 10 Phát hiện u hiếm gặp khi tình cờ kiểm tra sức khỏe

VTV.vn - Do không thấy xuất hiện biểu hiện bất thường ở cơ thể nên anh H.X.T. (43 tuổi, trú tại Hà Nội) không chủ động đi khám.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Làm sao để mảnh đất sắp mua là của riêng tôi khi ly hôn

Nghĩ bố chồng bệnh hoạn ghi lịch nguyệt san của con dâu, lúc rõ mục đích, tôi ngớ người ra

Làm ca đêm về muộn nhưng không thấy chồng đâu, tôi cuống quýt đi tìm thì lại chứng kiến cảnh tượng khó tin

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều