Loading...

80.000 người biểu tình chống tham nhũng biến thành bạo lực ở Romania

Khoảng 80.000 người Romania, bao gồm công dân đang sống ở nước ngoài, đã xuống đường bày tỏ bất bình trước tình trạng tham nhũng tràn lan ở quê hương. 

80.000 người biểu tình chống tham nhũng biến thành bạo lực ở Romania - ảnh 1

Một người đàn ông đứng trước một đám cháy trong vụ đụng độ giữa đám đông biểu tình và cảnh sát tại thủ đô Bucharest, Romania ngày 10/8. Ảnh: AFP .

Cảnh sát Romania cho biết hơn 450 người bị thương và 30 người bị bắt khi xảy ra đụng độ trong một cuộc biểu tình quy mô chống tham nhũng diễn ra tại thủ đô Bucharest ngày 11/8, theo AFP .

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông lên tới hàng chục nghìn người biểu tình kêu gọi chính phủ từ chức. Khoảng 30 cảnh sát cũng bị thương, trong đó 11 người phải nhập viện.

Phe đối lập chỉ trích cảnh sát sử dụng vũ lực thái quá tuy nhiên cảnh sát cho biết họ chỉ phản ứng lại hành động của những kẻ quá khích.

Truyền thông địa phương đưa tin có tới 80.000 người, bao gồm nhiều công dân Romania đang sống ở nước ngoài đã trở về quê nhà, xuống đường biểu tình để phản đối vấn nạn tham nhũng tại đất nước châu Âu này. Khoảng 1.000 nhân viên an ninh chống bạo động đã được triển khai để giải tán đám đông.

Năm 2007, Liên minh châu Âu xếp Romania, một trong những quốc gia có tỷ lệ tham nhũng cao nhất trong khối, vào cơ chế giám sát hành động cải cách tư pháp và chống tham nhũng.

Trong một động thái gây tranh cãi hồi tháng trước, Romania đã cách chức Trưởng công tố Laura Codruta Kovesi, người đứng đầu Cơ quan Chống tham nhũng (DNA). Trong thời gian bà điều hành DNA, các vụ truy tố tham nhũng  tăng đột biến.

Trước đó vào tháng hai, Bộ trưởng Tư pháp đã đề nghị cách chức bà Kovesi với lý do bà vượt quá thẩm quyền và hủy hoại hình ảnh quốc gia.

An Hồng

>> Xem thêm: 

Những câu nói nổi tiếng nhất dành riêng cho Diego Maradona - huyền thoại bóng đá thế giới vừa ra đi mãi mãi ở tuổi 60

Bóng người nhỏ bé đột nhiên rơi khỏi máy bay chỉ ít giây sau khi cất cánh, tạo ra bi kịch kỳ lạ trong lịch sử hàng không thế giới

Reuters: Rất khó để đưa Mỹ trở lại vị thế dẫn đầu toàn cầu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều