Loading...

8 năm ở nhà kho chật hẹp, chàng trai khiến nhiều người khâm phục khi đỗ thủ khoa

Sống trong nhà kho tồi tàn, chật hẹp gần 8 năm, chàng thủ khoa Phạm Duy Lân của Đại học Cần Thơ 2010 là tấm gương sáng cho mọi người học tập với ý chí và...

Vớitổng số 26 điểm, thí sinh Phạm Duy Lân là thủ khoa ĐH Cần Thơ trong kỳ tuyểnsinh ĐH năm 2010.

Hiện tại Phạm Duy Lân đang làm việc tại Trung tâm thực hành y dược, ĐH Võ TrườngToản. Tuy 6 năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện về cậu thủ khoa ở nhà kho vẫn là nguồn cảm hứng, là tấm gương sáng chomọi người học tập với ý chí và nghị lực sống.

Chàng thủ khoa suốt 8 năm ở nhà kho...

Phạm Duy Lân lênthành phố Cần Thơ từ những năm cấp 3. Vì trường Lân theo học là trường chuyên nên Lân được miễn tiềnhọc phí, còn lại phải đóng các khoản khác theo quy định của nhà trường.

Điều đáng nói là, nơi DuyLân ở trong suốt 3 năm theo học tại THPT chuyên Lý Tự Trọng là khu nhà kho củaông Huỳnh Văn Được (bác của Lân). Kho nhà bộn bề đồ đạc, bàn ghế, xe đẩy, sắt,gỗ.

8 năm ở nhà kho chật hẹp, chàng trai khiến nhiều người khâm phục khi đỗ thủ khoa - ảnh 1

Vào mùa hè, nhà kho nơi Lân ở rất nóng.

Duy Lân kể vì nhà bác làm nhà hàng, khách ra vào ồn ào; nếuở chung sẽ rất ồn, những lúc đông khách thì Lân sẽ không học bài hoặc ngủ nghỉđược. Vì thế, Lân xinbác qua nhà kho để ở, vừa yên tĩnh học bài vừa trông kho luôn.

"Tuy ở nhà kho là thời tiết thì hơi khắcnghiệt, kho có lót Tole nên hơi nóng. Nhưngbù lại mình có không gian riêng, đi về thuận tiện, đặc biệt là rất yên tĩnh

Lúc đầu, bác mình cũng chẳngchịu đâu nhưng thấy mình nài nỉ mãi mới đồng ý cho mình căn phòng này để ở đây"- chàng trai chia sẻ.

Trong căn phòng chỉ vỏn vẹn6m2, xung quanh chỉ toàn tôn thiếc, mùa hè nóng hầm hập, cậu học trò Duy Lânvẫn nỗ lực học tập và được đền đáp xứng đáng khi đỗ Đại họcCần Thơ trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2010 với tổng điểm là 26 điểm.

Nhớlại khoảnh khắc nhận được tin đậu thủ khoa, Duy Lân vẫn không giấuđược sự xúc động. Lúc ấy, cậu đang ở quê và nhận được cuộc điện thoại báo tintừ thầy giáo.

8 năm ở nhà kho chật hẹp, chàng trai khiến nhiều người khâm phục khi đỗ thủ khoa - ảnh 2

Vào Đại học, Duy Lân làm thêm rất nhiều công việc để trang trải cuộc sống.

Vào đại học, Phạm Duy Lân vẫn gắn bó với nhàkho nhỏ thó, nóng nực, lọt thỏm giữa đống bàn ghế, vật liệu ngổn ngang.

Những chi phícá nhân trọng cuộc sống… Lân thường cố gắng đi làm thêm để kiếm tiềntrang trải và đỡ đần cho cha mẹ.

Khi vào đại học, Lân làm không ít công việc để kiếm tiền chi tiêu như: phục vụ bàn, làm gia sư, bán hoa vào ngày14/2…

Mới đầu khi làm bất cứ một công việc gì, Duy Lân cũng cảm thấy khó khăn,lúng túng nhưng nhờ bản tính chịu khó cậu đều cố gắng làm thật tốt công việc.

Lân thường tranh thủ những buổi không có lịch họchoặc cuối tuần để đi làm thêm. Nhiềukhi khách đông, Duy Lân thường thức đêm để học bù những giờ đi phụ bàn.

"Nếu được thay đổi một điều trong quá khứ, mình sẽ..."

Vừa làm thêm, vừa duy trì điểm số cao ở lớp là việc không hề dễ thế nhưng với Phạm Duy Lân, nhữngviệc đó chỉ đơn giản là sự thích nghi và nỗ lực.

Lân bộc bạch: "Mỗi người có sự khó khănkhác nhau. Cái quan trọng là phải tập được sự thích nghi và chấp nhận điều đó.

Những việc làm thêm thì tuy cực nhưng mình cóthêm thu nhập, vừa có thêm bạn bè, có môi trường để rèn luyện kỹ năng giaotiếp."

Nếu được quay lại, Duy Lân không muốn thay đổiđiều gì không ở quá khứ, bởi theo cậumỗi sự việc đều có ý nghĩa riêng.

"Những điều tiêu cực thì giúp mình rèn giũathêm, còn những thứ tích cực thì là động lực để giúp mình phấn đấu và hoànthiện bản thân hơn nữa." – chàng trai chia sẻ.

Tốtnghiệp đại học hồi tháng 7/2015 với tổng kết 7,82 điểm, hiện tại Phạm Duy Lân đang làm việc tại Trung tâm thực hành y dược,Đại học Võ Trường Toản.

8 năm ở nhà kho chật hẹp, chàng trai khiến nhiều người khâm phục khi đỗ thủ khoa - ảnh 3

Ảnh tốt nghiệp Đại học của Duy Lân cùng bạn học

Công việc chủ yếu của cậu là hướng dẫn sinhviên thực tập chuyên ngành Dược và công tác theo phân công của trưởng đơn vị.

Từ nhỏ, ước mơ của Duy Lân là được dạy học vì thế sau này, cậu mong muốn hoànthành bậc cao học và có thể đứng lớp giảng dạy chính thức.

Vưa qua Phạm Duy Lân vừa tham gia kỳ thi Tuyểnsinh Thạc sĩ của Trường Đại học Dược Hà Nội liên kết với Đại học Võ Trường Toảntổ chức và đã nhận được Quyết định Trúng tuyển của Trường Đại học Dược Hà Nội. Hiệntại, Duy Lân vẫn đang chờ kế hoạch phân công của trường.

>> Xem thêm: 

Tết của hội 1990: Hội những bà cô 30 tuổi 'ế sưng ế xỉa' ngồi than vãn sự đời hay sấp mặt cả kì nghỉ vì chuyện bỉm sữa?

5h sáng đã bị mẹ chồng bắt dậy nấu cỗ cúng Tết, con dâu gọi ngay 1 cú điện thoại, 15 phút sau cả nhà hoa mắt trước những điều đang diễn ra trước mặt

Chùm ảnh cực phẩm 1 năm chỉ có 1 lần cảnh đường phố Sài Gòn vắng vẻ khác lạ, cảm giác quá đỗi thanh bình vào sáng mùng 1 Tết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều