70 năm tác phẩm Sửa đổi lối làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tháng 10/1947, tại Việt Bắc với bút danh XYZ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" mang nhiều giá trị quý báu.

Tại Học viện Chính trị Quốc gia Khu vực 1, đúng ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội thảo về tác phẩm Sửa đổi lối làm việc, gắn với thực hiện Nghị quyết trung ương 4 khóa XII đã được tổ chức.

Tác phẩm Sửa đổi lối làm việc được Hồ Chủ tịch viết năm 1947, trong giai đoạn xây dựng nhà nước mới nhưng Người đã đưa ra cảnh báo: Khi Đảng đã trở thành đảng cầm quyền thì nhất thiết phải "Sửa đổi lối làm việc" nếu không đội ngũ cán bộ sẽ mắc phải những sai sót nặng nề trong công việc, vi phạm lề lối, tác phong của người cán bộ cách mạng. Họ sẽ dễ dàng mờ mắt trước danh lợi, thậm chí sa ngã trước những cám dỗ về vật chất.

PGS. TS Nguyễn Thế Thắng (Học viện Chính trị Khu vực I) cho rằng: Theo tác phẩm Sửa đổi lối làm việc, sai lầm lớn nhất mà cán bộ mắc phải đó là sa vào chủ nghĩa cá nhân…

Để không còn câu chuyện những cán bộ có nhiều sai phạm, khuyết điểm dễ dàng thăng tiến, trục lợi, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, biện pháp không thể thiếu là tự kiểm điểm, tự phê bình, tự sửa chữa mỗi ngày.

Cũng theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với công tác tự phê bình và phê bình, việc xử lý cán bộ sai phạm cũng cần đặc biệt coi trọng, tăng cường. Để làm tốt việc này, công tác kiểm tra, giám sát, công tác thanh tra cần phải sớm vào cuộc ngay khi có dấu hiệu sai phạm hoặc khi có dư luận, có như vậy những khuyết điểm nhỏ mới sớm được phát hiện và đấu tranh kịp thời ngay từ lúc manh nha, không trở thành sai phạm lớn.

Theo PGS. TS Nguyễn Thế Thắng: "Soi vào tư tưởng về cán bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có thể thấy, trong thời gian qua chúng ta chưa làm tốt khâu đề bạt, cất nhắc cán bộ. Công tác kiểm tra cũng còn yếu nên không phát hiện sai phạm của cán bộ trong thời gian dài".

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng cảnh báo: "Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa…".

Đất nước đã có nhiều thay đổi từ khi tác phẩm Sửa đổi lối làm việc ra đời. Nhưng những điều Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra và nhấn mạnh phải "sửa đổi" với người cán bộ cách mạng thì vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

>> Xem thêm: 

Cận cảnh lễ đón Toàn quyền Úc thăm Việt Nam

Dự thảo Luật Trồng trọt: Chưa giải quyết được nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra

Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Anh tới đầu tư

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều