Loading...

7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 43% kế hoạch năm

Đây là con số mới được Tổng cục Thống kê đưa ra.

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 7 tháng đầu năm nay, giải ngân vốn đầu tư công đạt hơn 200.000 tỷ đồng, bằng gần 43% kế hoạch năm và tăng hơn 27% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, nhiều địa phương có số vốn giao lớn, nhưng tỷ lệ thực hiện vẫn khá tích cực.

Theo đó, Hà Nội giải ngân hơn 22.000 tỷ đồng, bằng gần 49% kế hoạch năm, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước; TP.HCM giải ngân hơn 17.000 tỷ đồng, bằng gần 36%, tăng hơn 73 % so với cùng kỳ năm trước; Quảng Ninh giải ngân gần 8.500 tỷ đồng, bằng gần 61%, tăng gần 65 % so với cùng kỳ năm trước.

7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 43% kế hoạch năm - ảnh 1

Ngay sau khi có những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, phần lớn các địa phương đều có nhiều cải thiện rõ nét trong thúc đẩy giải ngân đầu tư công. (Ảnh: Dân trí)

Nhằm tiếp tục thúc đẩy công tác đầu tư công trong các tháng còn lại của năm 2020, từ tháng 8 này, Chính phủ giao thẩm quyền điều chuyển vốn. Những bộ, ngành, địa phương có kết quả giải ngân thấp sẽ chuyển vốn sang bộ, ngành, địa phương làm tốt hơn. Mục đích là đốc thúc giải ngân và sử dụng vốn hiệu quả. Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra, phải kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân có liên quan; điều chuyển, kiểm điểm, xử lý những trường hợp làm chậm, sai phạm theo quy định.

Quyết tâm của Chính phủ đã trở thành chương trình hành động của nhiều bộ ngành và địa phương. Phần lớn các địa phương đã có chuyển biến khá tích cực với sự thay đổi về tư duy hành động.

Quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công

Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc và kiểm tra các dự án đầu tư công tại 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Đây là tổ công tác được thành lập theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Một trong những nút thắt lớn nhất trong giải ngân vốn đầu tư công là giải phóng mặt bằng đã được nhiều địa phương dần tháo gỡ. Hàng loạt các biện pháp mới đã được đưa ra, từ việc thường xuyên giao ban, họp trực tuyến, hay giao chỉ tiêu giải phóng mặt bằng đã được nhiều địa phương áp dụng. Thực tế cho thấy, địa phương nào làm tốt công tác này, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đều đạt cao hơn.

7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 43% kế hoạch năm - ảnh 2

Từ tháng 8 này, Chính phủ giao thẩm quyền điều chuyển vốn nhằm tiếp tục thúc đẩy công tác đầu tư công trong các tháng còn lại của năm 2020. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Ngay sau khi có những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, phần lớn các địa phương đều có nhiều cải thiện rõ nét trong thúc đẩy giải ngân đầu tư công. Nhiều địa phương đã gắn công tác giải ngân đầu tư công với việc hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là gắn với trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, ngay trong việc lựa chọn, thực hiện các dự án cũng cần phải có đổi mới về tư duy. Đầu tư phải gắn với phát triển chung của tỉnh, hay của cả vùng.

Bộ sẽ tiến hành rà soát các dự án đầu tư công chậm giải ngân để điều chuyển vốn thêm cho các dự án đang triển khai có tiến độ tốt, thậm chí có thể phê duyệt thêm danh mục các dự án cho các địa phương nếu cần thiết và có sức lan tỏa, hay trở thành động lực phát triển kinh tế của địa phương.

7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 43% kế hoạch năm - ảnh 3 10 bộ và cơ quan giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt 10%

VTV.vn - Bộ Tài chính đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến một số bộ, cơ quan ngang bộ giải ngân vốn đầu tư công chậm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Doanh nghiệp môi giới Trung Quốc hưởng lợi nhờ làn sóng IPO trong nước

Chống mạo danh vùng trồng để xuất khẩu nông sản

Vì sao giá lợn hơi tăng trở lại, trong khi cơ quan chức năng nói giá sẽ giảm?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều